Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Hôm 15/11, các cơ quan của Mỹ và Việt Nam đã tổ chức lễ khởi động dự án mang tên “Giảm thiểu ô nhiễm” được thực hiện trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam. 

Theo The Star, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ khởi động dự án “Giảm thiểu ô nhiễm” do USAID tài trợ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua những hành động tập thể do Việt Nam dẫn dắt. 

Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm” trong 5 năm được khởi động tại Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam) 

Tham dự lễ khởi động dự án có Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Melissa Bishop, Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs và Chủ tịch tổ chức Winrock International Rodney Ferguson. 

Dự án được thực hiện trong 5 năm với ngân sách dự kiến là 11,3 triệu USD do đối tác của USAID là tổ chức Winrock International phối hợp cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam, nhấn mạnh “Việc khởi động dự án ‘Giảm thiểu ô nhiễm’ của USAID là một phần quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa USAID và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hai bên đã ký bản ghi nhớ vào tháng 1/2022 để cải thiện các kết quả về môi trường, và dự án ‘Giảm thiểu ô nhiễm’ là dấu mốc tuyệt vời đầu tiên. Những nỗ lực chung sẽ nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động của người dân Việt Nam để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cũng như hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu”. 

Dự án "Giảm thiểu ô nhiễm" sẽ giải quyết nhiều nguồn gây ô nhiễm môi trường tại Việt Nam. Ngoài ra, dự án sẽ kết nối các bên tham gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau để hợp tác, định hướng giải quyết vấn đề chung và cùng hành động.

Bên cạnh đó, dự án "Giảm thiểu ô nhiễm" sẽ thể hiện rõ nét mối liên kết giữa các lợi ích môi trường với lợi ích xã hội như sức khỏe cộng đồng, công việc và tăng trưởng kinh tế bền vững. 

Trên thực tế, Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt thách thức về ô nhiễm môi trường mà nguyên nhân là từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, giao thông vận tải và công nghiệp. Đáng nói, sự quan tâm của người dân đối với chất lượng môi trường trong những năm gần đây cũng đang gia tăng, kèm theo những kêu gọi hành động để cải thiện chất lượng môi trường. 

Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành các Kế hoạch hành động quốc gia liên quan tới chất lượng không khí, bảo tồn nước và ô nhiễm chất thải nhựa. Điều này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc đảm bảo mở rộng hợp tác để giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà bày tỏ tin tưởng dự án sẽ thành công, trong bối cảnh luật môi trường mới đang được triển khai trên toàn quốc. Bộ trưởng cũng kêu gọi các bên liên quan gồm các chuyên gia, nhà khoa hoạc, các tổ chức và cơ quan tạo điều kiện thuận lợi cho dự án "Giảm thiểu ô nhiễm" được triển khai ở Việt Nam. 

Để thúc đẩy vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, dự án "Giảm thiểu ô nhiễm" sẽ cung cấp các khoản tài trợ cho tổ chức địa phương đóng vai trò là “nòng cốt” đối với mỗi sáng kiến tác động tập thể. 

Các tổ chức nòng cốt này sẽ trở thành đơn vị dẫn dắt cho các sáng kiến ở địa phương như huy động sự ủng hộ từ cộng đồng, thúc đẩy chính sách và thu hút thêm những nguồn tài trợ khác.

Dự án "Giảm thiểu ô nhiễm" cũng đã xác định được 6 sáng kiến tác động tập thể phản ánh ý chí chính trị mạnh mẽ, khả năng lãnh đạo của cộng đồng, và sự tham gia của các đối tác tư nhân nhằm giải quyết thách thức về ô nhiễm môi trường tại Việt Nam. 

Sáu sáng kiến này gồm Doanh nghiệp, cộng đồng và người tiêu dùng tiên phong có trách nhiệm giảm thiểu rác thải nhựa (P3CR); Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa y tế; Giảm thiểu ô nhiễm không khí từ giao thông đường bộ; Giảm thiểu ô nhiễm không khí từ hoạt động đốt mở; Giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề; Xây dựng nền tảng công khai thông tin môi trường minh bạch.

Cuối buổi lễ khởi động dự án “Giảm thiểu ô nhiễm”, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tổ chức Winrock International còn ký kết thỏa thuận thúc đẩy hợp tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh thái ở Việt Nam. 

Minh Thu 

Các hiệp định thương mại giúp mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp

Các hiệp định thương mại như Hiệp định EVFTA đang giúp mở rộng hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Standard Chartered: Việt Nam củng cố vị thế trung tâm sản xuất, tiếp tục hút vốn đầu tư

Báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered nhận định Việt Nam đang củng cố vị thế là trung tâm sản xuất, và tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Mỹ - Việt Nam kỷ niệm 20 năm hợp tác bảo tồn di sản văn hóa

Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ quán Mỹ đã tôn vinh sự hợp tác hiệu quả giữa Mỹ và Việt Nam trong công tác bảo tồn di sản văn hóa.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới

Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới, tăng một bậc so với năm ngoái.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022 với 5 danh hiệu lớn như 'Điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm 2022'.

Đức muốn tăng cường hợp tác thương mại và năng lượng với Việt Nam

Tới thăm Việt Nam và gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh tới mối quan hệ hợp tác thương mại và năng lượng giữa hai nước.

Đang cập nhật dữ liệu !