Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1- 2 năm tới (tăng 4,7 điểm phần trăm so với năm trước), và đạt mức cao nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đây là kết quả nằm trong cuộc khảo sát hơn 1.800 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài trong năm tài chính 2022 được Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) tiến hành. 

Khảo sát cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới. (Ảnh: Fibre2Fashion)

Tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam dự kiến ​​có lãi trong năm nay là 59,5%, tăng 5,3 điểm so với con số năm 2021.

JETRO cho rằng lý do chính giúp tăng lợi nhuận trong tất cả các lĩnh vực tại Việt Nam là do nền kinh tế xã hội của đất nước đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc mua nguyên liệu thô do chi phí lao động và chi phí hậu cần tăng.

Về triển vọng năm 2023, 53,6% doanh nghiệp Nhật Bản tham gia khảo sát trả lời là “được cải thiện”, mức cao nhất ở châu Á và châu Đại Dương.

Trong khi đó, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản thu hẹp sản xuất hoặc chuyển sang nước/khu vực thứ ba chỉ là 1,1% (giảm 1,1 điểm phần trăm so với năm trước), thấp nhất khu vực ASEAN.

“Điều này cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản có xu hướng gắn bó lâu dài với thị trường Việt Nam”, JETRO nhận định.

Trong 11 tháng năm nay, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 về số vốn đầu tư tại Việt Nam, chỉ sau Singapore, với số tiền hơn 4,6 tỉ USD, chiếm 18,3% tổng vốn đầu tư.

Khảo sát của JETRO được thực hiện tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á và châu Đại Dương, và nhận được phản hồi từ 603 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam.

Trong một cuộc khảo sát tương tự ở Trung Quốc, số doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng đầu tư vào nước này trong một đến hai năm tới chỉ là 33,4%, thấp nhất kể từ cuộc khảo sát bắt đầu được tiến hành vào năm 2007.

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Thỏa thuận JETP trị giá 15,5 tỉ USD hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh

Bằng việc tham gia thỏa thuận JETP, Việt Nam nhận được khoản hỗ trợ 15,5 tỉ USD để thực hiện quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

Đang cập nhật dữ liệu !