Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Theo hãng tin Bloomberg, Việt Nam có thể trở thành 1 trong 7 đối tác thương mại hàng hóa hàng đầu của Mỹ trong năm 2022.  Điều này khiến Anh có nguy cơ rời khỏi nhóm Top 7 đối tác thương mại hàng hóa hàng đầu của Mỹ, và đây sẽ là lần đầu tiên Vương quốc Anh không nằm trong nhóm này kể từ năm 2004.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Mỹ, tỷ trọng của Vương quốc Anh trong thương mại hàng hóa của Mỹ đã giảm xuống 2,6% trong 10 tháng đầu năm nay, trong khi của Việt Nam tăng lên 2,7%.

Việt Nam có khả năng lọt vào Top 7 đối tác hàng đầu của Mỹ về thương mại hàng hóa. (Ảnh minh họa)

Tính trong gần 20 năm trở lại đây, Top 7 đối tác hàng đầu của Mỹ về thương mại hàng hóa luôn là Canada, Mexico, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc và Vương quốc Anh, và vị trí của 7 nước trong nhóm luôn thay đổi.

Vào năm 2019, Việt Nam nằm trong số 15 quốc gia có tỷ trọng thương mại hàng hóa với Mỹ cao nhất, và đến năm 2021 Việt Nam đứng thứ 10 trong danh sách này.

Nếu Việt Nam giữ vị trí dẫn đầu so với Vương quốc Anh trong hai tháng cuối năm 2022, đây sẽ là lần đầu tiên phần lớn  trong số 7 đối tác kinh tế hàng đầu của Mỹ là các nền kinh tế châu Á. 

Các con số phản ánh xu hướng trên đã có trước cả khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Theo đó, tỷ trọng của Trung Quốc trong thương mại hàng hóa của Mỹ đứng ở mức 13,2% trong tháng 10, và đã giảm xuống kể từ khi đạt đỉnh trên cơ sở cả năm ở mức 16,4% vào năm 2017.

Khi các công ty Mỹ tìm kiếm các nhà cung cấp bên ngoài Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington, tỷ trọng thương mại của Mỹ với các nước như Mexico và Việt Nam đã tăng lên.

Tổng xuất khẩu của Việt Nam từ tháng 1 - 11/2022 đã tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê.

Mexico cũng công bố con số xuất khẩu kỷ lục 52 tỉ USD trong tháng 9, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ từ Mỹ. Các lô hàng tàu thuyền, xe cộ và linh kiện máy tính đang dẫn đầu sự bùng nổ xuất khẩu của Mexico, theo báo cáo của Bloomberg vào tháng 11.

Trong khi đó, tác động kéo từ đại dịch Covid-19 và việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) Brexit khiến nền kinh tế Vương quốc Anh trải qua một vài năm đầy biến động, và triển vọng cho năm 2023 cũng không mấy lạc quan. 

Theo đó, các doanh nghiệp Anh đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái tồi tệ hơn sau khi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ sụt giảm trong quý IV/2022. Doanh số bán lẻ tại Vương quốc Anh bất ngờ giảm trong tháng 11 do sự kiện Black Friday không mang lại mức tăng trưởng như thường lệ. 

Ngoài ra, các nhà bán lẻ ở Anh đang tung ra các ưu đãi tín dụng mới để khuyến khích người mua sắm chi tiêu nhiều hơn trong mùa Giáng sinh. Tuy nhiên, Giáng sinh năm nay cũng bị xem là giai đoạn khó khăn nhất đối với hoạt động kinh doanh trong nhiều năm qua. Cụ thể, trong giai đoạn như thường lệ mọi người hướng về kỳ nghỉ Giáng sinh, hàng nghìn công nhân trên khắp Vương quốc Anh lại có kế hoạch tổ chức đình công. 

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Thỏa thuận JETP trị giá 15,5 tỉ USD hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh

Bằng việc tham gia thỏa thuận JETP, Việt Nam nhận được khoản hỗ trợ 15,5 tỉ USD để thực hiện quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

Đang cập nhật dữ liệu !