Thăm Việt Nam, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh sự đoàn kết chống khủng hoảng khí hậu

Trong chuyến thăm tới Việt Nam, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết chống lại khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Trong chuyến thăm tới Việt Nam, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng đoàn kết toàn cầu để chiến đấu với tình trạng khẩn cấp về khí hậu. 

Theo UN News, Tổng thư ký LHQ Guterres thực hiện chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 21 - 22/10. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Guterres đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các quan chức cấp cao của Việt Nam như Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Liên Hợp Quốc)

Chống thảm kịch

Hôm 22/10, phát biểu tại Tổng Cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tại Hà Nội, Tổng thư ký LHQ Guterres đã nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của việc chính phủ các nước cần phải sẵn sàng đối phó với thiên tai.

Mục tiêu đặt ra là trong vòng 5 năm tới, tất cả các quốc gia sẽ có hệ thống cảnh báo sớm để “chấm dứt thảm kịch chết người, sinh kế bị phá hủy do mọi người biết trước được thảm kịch đang diễn ra”, theo ông Guterres. 

“Khi chúng ta lắp đặt hệ thống cảnh báo sớm, chúng ta sẽ biết được điều gì khủng khiếp sắp xảy tới, từ đó chúng ta có thời gian để di tản người dân và có thời gian bảo vệ tài sản”, ông Guterres nói thêm. 

Vào tháng 11 tới, ông Guterres sẽ công bố kế hoạch hành động tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra tại Ai Cập nhằm biến hạn chót 5 năm thành hiện thực.

Tổng thư ký LHQ Guterres cũng đã ca ngợi những nỗ lực của Việt Nam để bảo vệ đồng bằng sông Cửu Long. Trên thực tế, đồng bằng sông Cửu Long, vùng trọng điểm nông nghiệp và công nghiệp của Việt Nam, đang là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới do phải đối mặt với tình trạng mực nước biển dâng cao, xâm nhập mặn, lũ lụt và lượng mưa thay đổi.

Ông Guterres nhấn mạnh thêm những nỗ lực bảo vệ đồng bằng sông Cửu Long không chỉ quan trọng với Việt Nam, mà còn có thể chia sẻ với các nước khác trên thế giới. 

Đối thoại với thanh niên

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thư ký LHQ Guterres đã tới Học viện Ngoại giao và đối thoại với thanh niên Việt Nam và lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ theo chủ đề “Đổi mới sáng tạo và sự tham gia của thanh niên vì một tương lai hòa nhập và bền vững”. 

Ông Guterres nhấn mạnh sự đoàn kết là cách duy nhất để vượt qua cuộc khủng hoảng khí hậu, cũng như các thách thức hiện tại và đang nổi lên trên toàn cầu. 

“Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ xảy ra các đợt dịch bệnh mới. Chúng ta đang đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu, và bất bình đẳng trên thế giới. Cách duy nhất để đánh bại những thách thức này là nếu như chúng ta cùng nỗ lực hợp sức, chúng ta có thể cùng nhau vượt qua. Và để làm được điều đó, chúng ta cần sự đoàn kết thực sự”, Tổng thư ký LHQ Guterres chia sẻ. 

Vào cuối ngày 22/10, ông Guterres đã đăng lên Twitter dòng trạng thái kêu gọi giới trẻ trên toàn cầu không nên từ bỏ hy vọng. 

Tại Học viện Ngoại giao, ông Guterres cũng đã tham dự lễ trồng cây cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. 

Quan hệ Việt Nam – LHQ

Trong chuyến thăm tại Việt Nam, Tổng thư ký LHQ Guterres đã cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam - Liên Hợp Quốc. 

Vào ngày 20/9/1977, Việt Nam chính thức gia nhập LHQ, tổ chức đóng vai trò trung tâm trong xây dựng luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột và ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Ông Guterres ca ngợi mối quan hệ đối tác bền chặt giữa Việt Nam và LHQ, cũng như  “hành trình đáng chú ý” của Việt Nam trong thời kỳ này mà theo mô tả của Tổng thư ký LHQ là một câu chuyện về sự chuyển biến và hy vọng do chính người Việt Nam viết lên.

“Ngày nay, những nhân viên gìn giữ hòa bình của Việt Nam đang đi hỗ trợ người dân ở nhiều khu vực cùng cực nhất trên thế giới”, ông Guterres nói.

Theo ông  Guterres, nhiều chiến sĩ Việt Nam “mũ nồi xanh” làm nhiệm vụ ở các nước như Cộng hòa Trung Phi đang phải đối mặt với mối đe dọa về tính mạng để mang tới nền hòa bình và hy vọng cho người dân địa phương, cũng như cơ hội về một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Tổng thư ký LHQ Guterres ca ngợi cam kết của Việt Nam về mục tiêu vươn tới phát triển bền vững. 
Với những đóng góp quan trọng, Việt Nam từng được tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí, cơ quan quan trọng của LHQ và ghi được nhiều dấu ấn, bản sắc của riêng mình tại các cơ quan như tại Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC), Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC), Hội đồng Kinh tế - xã hội (ECOSOC).

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 và cuộc chiến ở Ukraine, ông Guterres một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của tình đoàn kết và hợp tác toàn cầu. 

Minh Thu 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022 với 5 danh hiệu lớn như 'Điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm 2022'.

Hiệp định EVFTA mở đường thuận lợi cho doanh nghiệp dược châu Âu vào Việt Nam

Hiệp định EVFTA mở đường thuận lợi cho các doanh nghiệp dược châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam nhất là sau khi thông tư 08/2022/TT-BYT có hiệu lực thi hành.

Giá trị hàng hóa xuất – nhập khẩu giữa Việt Nam – Australia tăng cao

Nhờ Hiệp định CPTPP, giá trị hàng hóa xuất – nhập khẩu giữa Việt Nam – Australia ghi nhận mức tăng trưởng cao trong những năm gần đây.

CPTPP đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Australia

Kể khi chính thức có hiệu lực thi hành, Hiệp định CPTPP đang giúp đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Australia.

Việt Nam – Thái Lan thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế

Việt Nam – Thái Lan hướng tới thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa các địa phương có nhiều điểm tương đồng của hai nước.

Đang cập nhật dữ liệu !