Bộ đôi oanh tạc cơ và tên lửa Trung Quốc đe dọa Biển Đông

Sự kết hợp giữa máy bay ném bom chiến lược H-6K và tên lửa hành trình CJ-10 của Trung Quốc có khả năng tấn công các quốc gia láng giềng trong khu vực Đông Nam Á, thậm chí cả Ấn Độ và Nga.

Tạp chí quốc phòng châu Á Kanwa Defense Review tại Canada dẫn lời chuyên gia quân sự Andrei Chang cho biết sử dụng tên lửa hành trình CJ-10, máy bay ném bom chiến lược H-6K của quân đội Trung Quốc có thể tấn công lục địa Nhật Bản mà không cần rời khỏi không phận Trung Quốc.

Theo Kanwa Defense Review, Không quân Trung Quốc có khả năng triển khai các cuộc tấn công hạt nhân là nhờ được trang bị máy bay ném bom H-6K. Hiện nay, máy bay ném bom H-6K đã được biên chế cho các sư đoàn không quân số 8 và số 10 thuộc Không quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu chỉ triển khai các máy bay ném bom chiến lược, Trung Quốc vẫn không thể phá vỡ hệ thống phòng thủ của đối phương vốn sử dụng các tên lửa đất đối không. Do đó, tên lửa hành trình tầm xa trở thành vũ khí thiết yếu trong kho hạt nhân của Trung Quốc.

Với tầm bắn từ 1.500 - 2.000 km, tên lửa hành trình CJ-10 đã đáp ứng được những yêu cầu của Không quân Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho những cuộc tấn công bằng tên lửa chiến lược nhắm tới các căn cứ quân sự Mỹ và đồng minh tại Tây Thái Bình Dương. 

Ngay cả những thành phố lớn ở Ấn Độ cũng nằm trong tầm bắn của Trung Quốc nếu máy bay ném bom chiến lược H-6K phóng tên lửa CJ-10 từ Tây Tạng.

 

Trong bối cảnh một cuộc chiến tiềm năng bùng nổ với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á xung quanh tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, tên lửa CJ-10 có thể được dùng để tấn công Malaysia và Philippines từ không phận đảo Hải Nam, phía nam Trung Quốc.

Mặc dù, máy bay ném bom H-6K và tên lửa CJ-10 của Trung Quốc chưa  đủ tầm để tấn công các thành phố lớn nhất của Nga, nhưng chúng vẫn là mối đe dọa lớn đối với các thành phố Nga tại vùng Viễn Đông. 

Ngoài ra, các căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn nếu một máy bay H-6K cất cánh từ căn cứ của sư đoàn không quân số 10 của Trung Quốc tại thành phố An Khánh, tỉnh An Huy, tổ chức tấn công.

Tạp chí Kanwa Defense Review nhấn mạnh nếu máy bay ném bom H-6K được lệnh tấn công hòn đảo Honshu của Nhật Bản thì phương án tốt nhất là phóng tên lửa CJ-10 từ không phận bán đảo Sơn Đông với tầm bắn 1.700 km. Nếu muốn tấn công hòn đảo phía bắc Nhật Bản Hokkaido, với tầm bắn 1.100 km, Trung Quốc chỉ cần phóng tên lửa CJ-10 từ tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc nước này.

Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment