Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Kim Sơn là huyện ven biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình, có vùng biển diện tích 215,71km2 với 18km đường bờ biển. Hiện nay Kim Sơn có khoảng 124 phương tiện tàu thuyền/329 thuyền viên, 71 tàu cá/212 thuyền viên. Trong đó, Kim Sơn có 8 tàu cá khai thác xa bờ, các tổ đội tàu thuyền hỗ trợ lẫn nhau trong việc đánh bắt trên biển, còn lại chủ yếu các tàu thuyền đánh bắt gần bờ và đi về trong ngày.

Hiện nay, 100% tàu cá của huyện đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký; 96,9% tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản; 100% tàu cá hoàn thành việc đánh dấu tàu theo quy định; 8/8 tàu cá đánh bắt xa bờ được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. 

Lực lượng Vùng Cảnh sát biển 1 tiến hành tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khai thác thủy sản tại huyện Kim Sơn.

Do tỉnh không có cảng cá nên không thể thực hiện xác nhận, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác và cũng chưa thực hiện được phân chia vùng biển ven bờ với Thanh Hóa, Nam Định.

Tuy nhiên, với lợi thế là địa phương có biển duy nhất của tỉnh nên những năm qua UBND huyện Kim Sơn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân, nhất là ý thức khai thác thủy sản tại khu vực biên giới biển.

Chính quyền địa phương cũng phối hợp với lực lượng Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức tuyên truyền cùng với kết hợp trình chiếu trực quan về quá trình cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) và thực trạng hoạt động của tàu cá Việt Nam trên biển trong thời gian qua; quy định của các quốc gia trong việc xử lý tàu cá nước ngoài vi phạm; quy định của pháp luật Việt Nam khi xử lý tàu cá vi phạm. 

Ngoài ra, tại các buổi tuyên truyền cũng nêu rõ cho ngư dân thấy được những tác động của “thẻ vàng” EC đối với việc xuất khẩu thủy sản Việt Nam, các vấn đề cần lưu ý khi khai thác thủy sản.

UBND huyện Kim Sơn cũng thường xuyên phối hợp cùng Đồn Biên phòng Kim Sơn, các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phát tờ rơi... và vận động ngư dân ký cam kết không vi phạm lãnh hải, vùng đánh bắt và các quy định liên quan chống khai thác IUU.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên tính đến hết tháng 12/2022 huyện Kim Sơn không có tàu cá vi phạm quy định về khu vực, vùng cấm khai thác thủy sản, không có tàu cá vi phạm trên vùng biển nước ngoài.

Trần Nghị

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Thanh Hóa tập trung làm tốt công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Trong năm 2022, Thanh Hóa đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu về công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Đang cập nhật dữ liệu !