Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.
Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho ngư dân về khai thác thủy sản theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế đối với các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, vùng biển quốc tế, những năm qua Đồn Biên phòng Hải Hòa đóng trên địa bàn Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn xây dựng kế hoạch, thực hiện tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác thủy sản để chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân trên địa bàn khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Đồn Biên phòng Hải Hòa đã phối hợp cùng các cấp chính quyền địa phương ven biển nơi đơn vị phụ trách để tổ chức những hội nghị tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cũng như thông báo các trường hợp có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU để có phương án phòng tránh. 
Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Hải Hòa cũng phối hợp cùng Đoàn thanh niên xuống tận cảng cá, nhà dân phát tờ rơi để tuyên truyền, vận động người dân về phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định.
Đồn cũng kết hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác vận động quần chúng với các biện pháp khác nhau để ngăn chặn tình trạng tàu cá ở các phường Hải Châu, Hải Ninh, Hải Hòa, Hải Thanh... vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.
Đồn Biên phòng Hải Hòa tham mưu, phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng trong triển khai biện pháp ngăn chặn việc tàu thuyền khai thác hải sản trái phép. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để ngư dân nâng cao nhận thức, chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với trọng tâm là Luật biển Việt Nam, Luật Thủy sản và các văn bản pháp luật liên quan đến IUU, các quy định hành nghề trên biển.
Hằng tháng đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát, thống kê số lượng tàu thuyền, lao động trên địa bàn hoạt động khai thác trên biển, nhóm có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU để quản lý, răn đe, nhắc nhở cũng như trao đổi, thông báo và phối hợp với các cơ quan, đơn vị địa phương liên quan để theo dõi, giám sát, kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn.
Đồn Biên phòng Hải Hòa còn tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, vùng biển không được đánh bắt. Đồng thời, Đồn Biên phòng còn phổ biến cho ngư dân về luật an toàn giao thông hàng hải sửa đổi của Trung Quốc để ngư dân có biện pháp phòng tránh vi phạm.

Đại úy Lường Khắc Hành, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Hải Hòa cho biết, đơn vị được giao phụ trách 9 phường và 23,5km đường biển với số lượng tàu cá lớn nên việc tuyên truyền về luật phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định đến các chủ tàu luôn được quan tâm. Trong đó, hằng tuần đơn vị làm một chuyên mục tuyên truyền, phát tờ rơi, trao cờ tại bến cảng, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thị xã, phường, các tổ dân phố.

Ngoài ra, đơn vị cũng tiếp tục tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, các cảng cá triển khai việc lắp đặt hoạt động của thiết bị giám sát hành trình (VMS) đối với tàu cá, đảm bảo thiết bị kết nối liên tục từ khi tàu cá rời cảng đi đánh bắt tới khi cập cảng. Đối với các tàu cá cập, xuất cảng thì đơn vị tập trung kiểm tra, kiểm soát các thủ tục giấy tờ, trang thiết bị đầy đủ với cho phép ra vào cảng.

Đơn vị đặc biệt chú ý tới việc tuyên truyền, vận động, khuyến khích ngư dân khai thác ở vùng biển quần đảo Trường Sa để được hưởng những lợi ích như dịch vụ hậu cần, kỹ thuật, cứu hộ cứu nạn, khu neo đậu, tránh trú bão... Những việc làm này giúp ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Trần Nghị

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Thanh Hóa tập trung làm tốt công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Trong năm 2022, Thanh Hóa đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu về công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Đang cập nhật dữ liệu !