Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Ban Quản lý cảng cá Nghệ An hiện nay quản lý 4 cảng cá gồm: Cửa Hội (thị xã Cửa Lò), Lạch Vạn (huyện Diễn Châu), Lạch Quèn (huyện Quỳnh Lưu), Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai). 

Tại 4 cảng cá đã được đầu tư các trang thiết bị (hệ thống camera, điện thoại, máy tính, bộ đàm...) để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tàu cá qua cảng. Công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá tại cảng cá về cơ bản đã được tổ chức triển khai theo đúng quy định. 

Trong năm 2022, số lượt tàu thông báo cập cảng là 3.165 lượt; số lượt tàu được giám sát là 3.072 lượt với sản lượng được giám sát là 4.823,20 tấn.

Việc ghi, nộp nhật ký dần được cải thiện hơn, ngư dân đã chủ động ghi nhật ký khai thác và nộp cho cảng cá khá kịp thời. Tuy nhiên chất lượng nhật ký khai thác chưa cao, vẫn còn tình trạng ghi số mẻ khai thác ít, số lượng không chính xác, thiếu thông tin,.... 

Các cảng cá đã tiếp nhận và kiểm tra các thông tin trong nhật ký khai thác, đảm bảo nhật ký khai thác đầy đủ theo đúng quy định. Năm 2022 đã thu 3.184 nhật ký khai thác thủy sản.

Ngư dân chấp hành các quy định khai báo tại cảng cá.

Ông Phan Tiến Chương, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Nghệ An cho biết, hiện có 4 tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá, mỗi tổ có 5 - 7 người gồm các lực lượng của Chi cục Thủy sản, Bộ đội Biên phòng và cảng cá. 

Các tổ công tác liên ngành thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá do UBND tỉnh Nghệ An ban hành, Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT, Thông tư 01/2022/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT.

Bên cạnh đó, đối với các tàu cá mất kết nối giám sát hành trình, sau khi có thông báo của Chi cục Thủy sản Nghệ An, các tổ công tác liên ngành đã phối hợp với Đồn Biên phòng, chính quyền địa phương làm việc với các chủ tàu cá để xác định nguyên nhân và có biện pháp nhắc nhở và cam kết không tái phạm.

Mới đây, tại tổ công tác liên ngành cảng cá Lạch Vạn (huyện Diễn Châu) đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển UBND xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 chủ tàu với số tiền phạt 3,5 triệu đồng. 

Bà con ngư dân tại cảng cá Lạch Vạn được tuyên truyền thực hiện chống khai thác IUU qua hệ thống truyền thanh tại cảng.

“Trong thời gian tới, tổ liên ngành tại cảng Lạch Vạn tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động kiểm tra tàu cá cập, rời cảng; Tăng cường công tác xác minh, ký cam kết, xử lý các vi phạm theo quy định. Đồng thời phối hợp với Đồn Biên phòng Diễn Thành về tuyên truyền thực hiện chống khai thác thủy sản trái phép qua hệ thống loa phát thanh địa phương và của cảng cá; tuyên truyền cho chủ tàu/thuyền trưởng nộp nhật ký, báo cáo khai thác theo quy định”, ông Ngô Xuân Thủy, Cảng trưởng cảng cá Lạch Vạn cho biết.

Bảo Trâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Thanh Hóa tập trung làm tốt công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Trong năm 2022, Thanh Hóa đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu về công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Đang cập nhật dữ liệu !