Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Ngày 30/12, lãnh đạo UBND xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, hằng năm địa phương đều có chương trình lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân.

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận được tuyên truyền chống khai thác IUU trong những buổi phổ biến pháp luật.

Theo đó, tại lễ xuất quân đánh bắt thủy sản đầu năm và các ngày phổ biến về pháp luật biển đảo cho ngư dân địa phương, UBND xã Phú Thuận phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Thuận An (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế) đều thực hiện lồng ghép các nội dung tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Cụ thể, mỗi năm phối hợp tuyên truyền 3 lần với 53 chủ tàu cá và hơn 500 thuyền viên hoạt động lao động trên biển cũng như người dân địa phương về những nội dung cơ bản về quy định của Ủy ban Châu Âu về thủy sản, quy định của Luật Thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về chống khai thác IUU và một số quy định về hoạt động nghề cá trên biển.

Đồng thời, vận động các chủ tàu cá khai thác xa bờ, thuyền trưởng thực hiện nghiêm túc việc ghi nhật ký khai thác hải sản, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát tàu cá đảm bảo theo đúng quy định và ký cam kết không khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài và vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Tiến Tùy - Chủ tịch UBND xã Phú Thuận khẳng định, hằng năm địa phương phối hợp với các đơn vị khác tập huấn, tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định cho hàng trăm ngư dân vùng biển.

“Mỗi năm, địa phương đều chủ động phối hợp, tổ chức phổ biến Luật Thủy sản và các quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định cho ngư dân, đặc biệt là các chủ tàu cá và các thuyền viên thường xuyên đi biển đánh bắt hải sản ở vùng xa bờ” – ông Đặng Tiến Tùy cho biết thêm.

Bờ biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) dài khoảng 5,2 km với đa số người dân sinh sống sát gần bờ. Trong đó, nhiều người dân sống ổn định và có thu nhập nhờ vào nghề khai thác hải sản vùng biển với 53 tàu cá công suất lớn đánh bắt ở vùng biển xa bờ.

Hà Oai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Thanh Hóa tập trung làm tốt công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Trong năm 2022, Thanh Hóa đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu về công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Đang cập nhật dữ liệu !