Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Nhật Bản

Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Nhật Bản lần thứ 15 diễn ra vào ngày 23/3 theo hình thức trực tuyến. 

Hôm 23/3, cuộc họp lần thứ 15 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Nhật Bản (AJJCC) đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến nhằm củng cố cam kết của hai bên về việc tăng cường mối quan hệ đối tác giữa ASEAN – Nhật Bản.

Tham dự cuộc họp về phía ASEAN có Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Nhật Bản do Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Chiba Akira dẫn đầu.

{keywords}
Cuộc họp lần thứ 15 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Nhật Bản (AJJCC). (Ảnh: asean.org)

Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản nhiệm kỳ 2018 - 2021, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã cùng Đại sứ Nhật Bản Chiba Akira đồng chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp đã hoan nghênh những tiến bộ quan trọng trong quá trình hợp tác giữa ASEAN - Nhật Bản thông qua triển khai các hoạt động nằm trong khuôn khổ Kế hoạch triển khai Tuyên bố Tầm nhìn 2013 về Quan hệ hữu nghị và Hợp tác giữa ASEAN - Nhật Bản. Theo đó, khoảng 97% hành động nằm trong Kế hoạch đã được giải quyết.

Hai bên đồng thuận tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực có chung lợi ích như thương mại và đầu tư, đối phó với thảm họa, phát triển bền vững, thành phố thông minh, an ninh mạng, kết nối và trao đổi nhân sự. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ nhằm khôi phục khu vực sau đại dịch Covid-19 thông qua triển khai Kế hoạch Hành động Phục hồi Kinh tế ASEAN - Nhật Bản.

ASEAN đánh giá cao sự ủng hộ của Nhật Bản thông qua việc thành lập Trung tâm ASEAN ứng phó Tình huống y tế khẩn cấp và Bệnh dịch mới nổi (ACPHEED) bao gồm hỗ trợ ASEAN xây dựng thiết kế cho trung tâm, cử chuyên gia Nhật Bản và đào tạo chuyên gia cho ASEAN. Ngoài ra, Nhật Bản còn hỗ trợ cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19.

Hai bên đã trao đổi quan điểm về sự phát triển trong khối ASEAN và ở Nhật Bản. Trong đó, Nhật Bản nhấn mạnh ưu tiên triển khai Tuyên bố chung trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Nhật Bản lần thứ 23 về Quan điểm của ASEAN ở Ấn Độ - Thái Bình Dương (AOIP) thông qua mối quan hệ hợp tác thực tế trong những lĩnh vực chủ chốt ở AOIP.

ASEAN ghi nhận sự ủng hộ liên tiếp của Nhật Bản đối với quá trình phát triển của ASEAN bao gồm khoản đóng góp cho Qũy Hội nhập ASEAN – Nhật Bản. Hai bên hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong quá trình triển khai Hiệp định Hợp tác Kỹ thuật ASEAN – Nhật Bản, cùng với nhiều hoạt động khác được tiến hành trong năm nay.

Đây là năm cuối cùng Việt Nam giữ cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản. Cương vị này sẽ được chuyển giao cho Thái Lan tại cuộc họp Bộ trưởng ASEAN - Nhật Bản vào tháng 8/2021.

Phát biểu tại cuộc họp với tư cách Chủ tịch Nhóm đặc trách về Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI), Đại sứ Nguyễn Hải Bằng hoan nghênh Nhật Bản đã tài trợ cho 11 dự án trong khuôn khổ Kế hoạch Công tác giai đoạn III và đề nghị Nhật Bản tiếp tục tích cực đóng góp cho Kế hoạch Công tác giai đoạn IV của IAI bằng những dự án mới và thực chất.

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !