Thầy trò thắp nến học và nỗi lo phổ cập Tin học, tiếng Anh cho học sinh lớp 3

Hàng trăm học sinh ở các điểm trường lẻ miền núi Nghệ An đã được gom về trường chính để chuẩn bị cho việc phổ cập Tin học, tiếng Anh.

Kỳ Sơn (Nghệ An) giáp với nước bạn Lào, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số Khơ Mú, Thái, Mông… Huyện Kỳ Sơn có địa hình bị chia cắt nhiều do đồi núi, rừng rậm, sông ngòi nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Một số xã, bản làng vùng sâu hiện vẫn chưa có điện lưới nên thông tin liên lạc vẫn còn hạn chế.

Theo lộ trình năm học 2022 - 2023, tiếng Anh và Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 bậc tiểu học. Để thực hiện việc phổ cập 2 bộ môn này cho học sinh, ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn đã đưa học sinh từ lớp 3-5 ở điểm trường lẻ về trường chính để học tập từ đầu năm học 2021.

 
Không có điện lưới, học sinh nhiều trường ở vùng cao Nghệ An phải thắp nến để học bài
Không có điện lưới, học sinh nhiều trường ở vùng cao Nghệ An phải thắp nến để học bài

Theo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn, do địa hình cách trở, nhiều học sinh phải đi học mất nửa ngày trời, do đó các em ở xa được sắp xếp ở bán trú ngay tại trường học. Tuy nhiên, hiện nhiều trường học trên địa bàn chưa được công nhận là trường bán trú, nên không có cơ sở vật chất phục vụ ở bán trú cho học sinh.

Không những thiếu thốn từ phòng học, phòng chức năng, nhà vệ sinh, nhà bán trú… mà hiện có 6 trường tiểu học và 1 trường mầm non gồm: Trường tiểu học Mỹ Lý 2, Trường tiểu học Bắc Lý 2, Trường tiểu học Bảo Nam 2, Trường PTDTBT tiểu học Huồi Tụ 2, Trường tiểu học Nậm Cắn 2 và Trường mầm non Mỹ Lý 2 vẫn chưa có điện.

Ông Phan Văn Thiết - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, việc chưa có điện lưới gây khó khăn cho việc dạy và học, nhất là với 2 bộ môn mới tiếng Anh và Tin học. Ngoài ra, học sinh ở nội trú không có điện để học bài, sinh hoạt buổi đêm. Thức ăn cho thầy trò cũng không thể dự trữ vì không có điện chạy tủ lạnh.

 
Giờ cơm cũng được ăn vội bên những cây nến
Giờ cơm cũng được ăn vội bên những cây nến.

Trước nhu cầu cấp thiết trên, ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn đã phát động, kêu gọi các cá nhân, đơn vị hảo tâm ủng hộ lắp đặt các bộ điện pin mặt trời lưu trữ giúp đỡ các trường để phục vụ công tác dạy và học.

Thầy Nguyễn Văn Khoa - Hiệu trưởng Trường tiểu học Bắc Lý 2 cho biết, trường này có 6 điểm trường, hiện học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 ở các điểm lẻ đã được gom về điểm trường chính. Tuy nhiên, nhiều học sinh nhà cách trường hơn 20km, không thể đi về mỗi ngày.

Để có chỗ ăn ở bán trú cho 135 học sinh, các giáo viên đã phải tận dụng các vật liệu từ căn nhà cũ đã tháo dỡ lắp đặt một căn nhà chung. “Một số em được cho ở ghép phòng với các thầy, còn lại ở chung một phòng. Nhưng phòng này nó cũ quá rồi, các tấm lợp Fibro xi măng cũng đã bị hư hỏng, chỉ có thể che nắng chứ không còn che mưa được nữa. Nhưng đành phải cho các em ở tạm thôi” - thầy Khoa nói.

Vì quá xa, hàng trăm học sinh được bố trí ở tạm trong những căn nhà đã cũ kỹ ngay tại trường học
Vì quá xa, hàng trăm học sinh được bố trí ở tạm trong những căn nhà đã cũ kỹ ngay tại trường học

Thầy Khoa nói rằng “Khó khăn đủ thứ, nhưng khó nhất hiện nay vẫn là thiếu điện. Không có điện nên rất vất vả cho việc dạy và học của thầy trò. Nhất là buổi tối, thầy trò phải thắp nến để ăn, học bài, soạn giáo án… cực lắm. Chưa nói đến chuyện khó khăn trong dạy môn Tin học, tiếng Anh... Không có điện, mỗi lúc họp trực tuyến, các thầy cô cũng phải chạy xe đi cả chục cây số tìm nơi có điện lưới để họp''.

Theo phunuonline.com.vn

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Đang cập nhật dữ liệu !