Các quan chức cao cấp họp chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEM 13

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), ngày 7-9/7 đã diễn ra cuộc họp trực tuyến các Quan chức cao cấp (SOM) lần thứ 2.

Cuộc họp có sự tham gia của 21 nước châu Á, 30 nước châu Âu, Ban Thư ký ASEAN và Liên minh châu Âu. Bà Trần Bảo Ngọc, Trưởng SOM ASEM của Việt Nam dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Cuộc họp.

Cuộc họp lần này tập trung thảo luận 2 nội dung chính là chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 và tăng cường hợp tác ứng phó dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Các quan chức cao cấp họp chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEM 13
Các Quan chức cao cấp ASEM tham dự cuộc họp SOM ASEM lần thứ 2 từ ngày 7-9/7. Ảnh: Baoquocte

Tại cuộc họp, các thành viên nhấn mạnh ASEM cần tiếp tục là cơ chế đối thoại hàng đầu giữa hai châu lục Á - Âu trong thúc đẩy hợp tác đa phương và ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu, nhất là trước diễn biến phức tạp, khó lường hiện nay của đại dịch Covid-19. Theo đó, các thành viên ủng hộ và đánh giá cao quyết tâm của chủ nhà Campuchia tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM 13 trong năm 2021.

Các thành viên ASEM cảm ơn và đánh giá cao Việt Nam tổ chức thành công Đối thoại cao cấp ASEM “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á-Âu trong một thế giới đang thay đổi”. Đây là sáng kiến của Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Diễn đàn. Các thành viên nhấn mạnh ý nghĩa thiết thực và kịp thời của Đối thoại và cho rằng kết quả Đối thoại sẽ là cơ sở quan trọng để tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu trong thời gian tới.

Bàn về các giải pháp ứng phó dịch bệnh và phục hồi kinh tế, các thành viên nhấn mạnh tầm quan trọng của miễn dịch cộng đồng đối với dịch bệnh Covid-19; tận dụng đổi mới, sáng tạo và công nghệ số; thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Đặc biệt, cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết của việc hỗ trợ các nhóm yếu thế và dễ bị ảnh hưởng của nền kinh tế, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs).

 

Các thành viên cũng đề xuất cần bảo đảm thị trường lao động an toàn, công bằng, bền vững và tự cường hơn; chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng; giảm thiểu các rào cản thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đáng chú ý, các thành viên tích cực thảo luận để hoàn thiện dự thảo đề xuất của Nhóm ASEAN về Định hướng thúc đẩy hợp tác kết nối ASEM để trình các Nhà Lãnh đạo thông qua tại Hội nghị Cấp cao sắp tới.

Đề xuất này nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động ASEM về kết nối, tập trung vào 6 lĩnh vực ưu tiên gồm kết nối chính sách, kết nối bền vững, kết nối thương mại và đầu tư, kết nối số, kết nối con người, kết nối nhằm ứng phó với các thách thức an ninh.

Đoàn ta tích cực tham gia và đóng góp tại các nội dung thảo luận tại Cuộc họp. Phát biểu tại Cuộc họp, bà Trần Bảo Ngọc, Trưởng SOM ASEM của Việt Nam khẳng định ý nghĩa quan trọng của diễn đàn ASEM trong thúc đẩy hợp tác giữa hai Á - Âu, đánh giá về những cơ hội và thách thức đối với hợp tác ASEM trong tình hình mới, nhất là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Đoàn ta đồng thời có những đề xuất cụ thể về các giải pháp phối hợp hành động trong ASEM nhằm kiểm soát đại dịch, hỗ trợ các thành viên trong phục hồi kinh tế - xã hội, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của hai khu vực và toàn cầu.

T.M

 
List comment
 
 
Doanh nghiệp bang Monagas, Venezuela mong muốn tăng cường kết nối với doanh nghiệp Việt Nam
icon

Trong bối cảnh quan hệ kinh tế và trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Venezuela có nhiều chuyển biến tích cực, việc tăng cường, trao đổi thông tin và các cơ hội giao thương giữa doanh nghiệp hai nước có ý nghĩa hết sức quan trọng.

 
 
Việt Nam đề nghị Trung Quốc hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với nông sản Việt
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đề nghị Trung Quốc hoàn tất các thủ tục để mở cửa thị trường đối với nông sản của Việt Nam, tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

 
 
Việt Nam hoan nghênh kết quả làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính Hoa Kỳ
icon

Ngày 20/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả của quá trình làm việc ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

 
 
Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác Mekong-sông Hằng
icon

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác MGC và cho rằng các nước cần phát huy hơn nữa tiềm năng của cộng đồng Mekong - sông Hằng.

 
 
Việt Nam kêu gọi các bên tại Cyprus kiềm chế, không để gia tăng căng thẳng
icon

Ngày 21/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp tham vấn định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Cyprus và hoạt động của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cyprus (UNFICYP).

 
 
Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Australia
icon

Ngày 22/7, Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Canberra (ACC), đã chủ trì cuộc họp Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Canberra nhằm thảo luận phương hướng và kế hoạch hoạt động của ACC trong nửa cuối năm 2021.

 
Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực của Trung tâm Ngoại giao Phòng ngừa Liên hợp quốc tại Trung Á
icon

Sáng 26/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) đã thảo luận định kỳ về hoạt động của Trung tâm Ngoại giao Phòng ngừa LHQ tại Trung Á (UNRCCA).

 
Việt Nam kêu gọi HĐBA thúc đẩy tiếp cận vaccine công bằng
icon

Chiều 26/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức tham vấn theo đề nghị của Anh, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2565 về vaccine Covid-19 và Nghị quyết 2532 về đại dịch Covid-19.

 
Việt Nam tham dự họp về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine
icon

Sáng 28/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thảo luận mở định kỳ về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.

 
Hoan nghênh Mỹ không điều chỉnh chính sách thương mại với Việt Nam
icon

Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Mỹ 1974.