Câu đố Nhanh như chớp về đồ vật 'cực khó': Cái gì chỉ có đi xuống, chứ không đi lên?

Bạn có đoán được đáp án chính xác của câu đố Nhanh như chớp này?

Nếu là “fan cứng” của chương trình truyền hình giải trí Nhanh như chớp, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với những câu đố "hack não" thách thức trí tuệ của người chơi và cả những khán giả ngồi trước màn ảnh nhỏ.

Trong tập mới phát sóng gần đây, chương trình Nhanh như chớp lại tiếp tục khiến người chơi “vắt óc” với một câu đố vô cùng lý thú về đồ vật.

Cụ thể câu đố như sau: Cái gì chỉ có đi xuống, chứ không đi lên?

Người dẫn chương trình Hari Won đọc câu đố:  Cái gì chỉ có đi xuống, chứ không đi lên?

Ngay khi câu đố được đưa ra, cả hai người chơi đều trả lời đáp án là "thang cuốn" theo hướng suy luận một thứ có thể đi lên hoặc xuống ắt hẳn phải là máy móc và có sự can thiệp trực tiếp từ con người. 

Tuy nhiên, đáp án đúng cho câu đố này phải là "đồng hồ cát".

Đồng hồ cát là một dạng đồng hồ, dụng cụ đo thời gian không mấy xa lạ với tất cả chúng ta. Loại dụng cụ này gồm hai bình thuỷ tinh nối với nhau bằng một eo hẹp để cát mịn chảy từ bình này sang bình kia qua eo nối với một tốc độ nhất định.

Khi cát từ bình thứ nhất chảy hết vào bình thứ hai, người ta sẽ dốc ngược lại để dòng chảy được lặp lại từ đầu. Và đúng như yêu cầu của câu đố, dòng cát trong đồng hồ cát chỉ chảy xuống, không thể chảy ngược lên.

Theo nghiên cứu của Học viện Hoa Kỳ, đồng hồ cát được phát minh ở Alexandria năm 150 TCN, dựa trên nguyên lý hoạt động của vật tiền nhiệm là đồng hồ nước và chỉ thật sự phổ biến từ thế kỷ 14. 

Cho đến thời điểm hiện nay, nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, hàng loạt thiết bị đồng hồ tối tân và hiện đại khác đã xuất hiện, đồng hồ cát không còn được sử dụng phổ biến như một dụng cụ đo thời gian nữa. Thay vào đó, nó được coi như một vật dụng trang trí, hoặc một món quà dành tặng cho bạn bè, người thân vào mỗi dịp đặc biệt. 

Dù thời gian thay đổi, đồng hồ cát vẫn giữ nguyên ý nghĩa biểu tượng của nó. Cát chảy ngược xuống chứ chẳng thể chảy ngược lên, đại diện cho thời gian một đi sẽ chẳng bao giờ quay trở lại. 

Tương lai rồi cũng sẽ trở thành quá khứ, và thời gian thì chẳng đợi ai bao giờ. Chính vì vậy, nếu chúng ta không sống hết mình, không trân trọng từng chút thời gian của hiện tại, thời gian sẽ trôi như chiếc đồng hồ cát kia, đánh mất rồi thì không thể tìm lại được nữa, chỉ còn những tiếc nuối và những “giá như” mà thôi.

Bạch Dương

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !