Câu đố Tiếng Việt: ‘Đất lề, quê thói’ là gì? 99% nghĩ mình giải nghĩa đúng!

Chương trình Vua tiếng Việt đã đưa ra câu đố liên quan tới câu tục ngữ "Đất lề, quê thói". Hiểu ý nghĩa sâu rộng của câu tục ngữ này sẽ khiến bạn thêm yêu tiếng Việt.

Dân gian có câu "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" để nói về độ khó của ngữ pháp tiếng Việt. Một câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại có thể hàm chứa những ý nghĩa sâu rộng mà không phải ai cũng biết. Điều đó được minh chứng khá rõ qua những câu tục ngữ hàm chứa những lời răn dạy hoặc bài học cuộc sống.

Mới đây trong tập 3 của chương trình Vua Tiếng Việt mùa 2 có đưa ra một câu đố yêu cầu người chơi điền vào chỗ trống: "Đất lề...".

Rất nhanh, chỉ sau mấy giây, người chơi đã có thể trả lời chính xác đáp án: "Đất lề, quê thói"

Với câu đố này, chắc rằng đa số người Việt đều trả lời đúng đáp án vì câu tục ngữ "Đất lề, quê thói" (biến thể "Đất có lề, quê có thói") được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa sâu rộng của câu tục ngữ quen thuộc.

Câu tục ngữ được giải nghĩa như sau: "Đất lề" tức là lề luật, quy định quy tắc, thông lệ. Còn "Quê thói" nghĩa là cách thức, tục lệ, tập quán, phong tục… Nghĩa của câu "Đất lề, quê thói" gần giống với câu "Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá" hoặc "Nhập gia tùy tục".

Theo đó, "Đất lề, quê thói" có nghĩa là ở địa phương nào thì cũng có những luật lệ, phong tục, thói quen. Khi đến địa phương đó chúng ta phải hiểu biết, tôn trọng lề luật, tập tục của họ để ứng xử cho phù hợp. Có những thói quen, lề luật ở đất khách không giống quê mình nhưng bản thân ta vẫn phải tôn trọng, tránh bị cho là kém duyên, hoặc nặng nề hơn là vi phạm quy tắc, quy định, luật lệ ở địa phương đó.

Câu tục ngữ không chỉ giúp chúng ta biết chú ý học hỏi các phép ứng xử phù hợp khi ra ngoài, mà còn dạy chúng ta biết hướng về cội nguồn, bởi vì lề luật hay thói quen đều do người dân ở địa phương đó mà ra.

Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm văn hiến tạo dựng nên bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, với điều kiện sống vùng miền và phương thức sản xuất sinh hoạt ngày xưa nên trong tương đồng vẫn có những dị biệt. Thế hệ trẻ cần giữ gìn những giá trị truyền thống đã được ông cha ta gầy dựng, thuận theo lối sống nền nếp để tạo nên bản sắc văn hóa cho dân tộc bao đời nay.

Câu tục ngữ như một lời răn dạy rằng dẫu đi đâu về đâu, cũng đừng bao giờ quên mảnh đất quê nhà với những phong tục, thói quen, lề lối đã nuôi ta lớn lên về cả tâm hồn và thể xác. Dẫu có địa vị cao sang, dẫu có xa cách bao nhiêu năm thì khi về đến cổng làng vẫn phải giữ được giọng nói và lề thói quê hương.

Bạch Dương

Câu đố Nhanh như chớp tập 17: Điều gì mà người CÓ lại đi xin người KHÔNG CÓ?

Câu đố Nhanh như chớp tập 17 - mùa 4: “Điều gì mà người có lại đi xin người không có?. Trả lời được đáp án chứng tỏ đầu óc bạn "nảy số" nhanh lắm đây!

Vụ TikToker Nờ Ô Nô: Tẩy chay mạnh clip phản cảm, tránh người ngộ nhận cách tốt kiếm tiền!

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Long, nếu chúng ta không lên án những clip phản cảm, các nhãn hàng không mạnh tay để ngưng hợp tác với những 'TikToker bẩn' thì một số người sẽ ngộ nhận đây là một cách tốt để 'câu like, câu view, câu follow' để kiếm tiền.

Bài học sau việc TikToker Nờ Ô Nô bị khóa kênh vì clip 'miệt thị người nghèo'

TikToker Nờ Ô Nô đã bị khóa tài khoản do vi phạm nhiều lần các điều khoản cộng đồng trên TikTok. Đây cũng là bài học cho những người làm nội dung trên mạng xã hội.

Nữ ca sĩ Hàn Quốc mặc trang phục 'lạ lùng' gây tranh cãi

Ca sĩ Lee Hi đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ và cư dân mạng với phong cách thời trang độc đáo.

'Giáo trình' dạy ông nội cách dùng smartphone ‘từ A đến Z’ khiến dân mạng thích thú

Để hướng dẫn ông nội sử dụng chiếc điện thoại thông minh, “lực lượng hùng hậu” con cháu của gia đình đã xây dựng “giáo trình” cụ thể như thế này đây!

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thích thú ‘khoe’ chồng sở hữu 2 chiếc cúp bóng đá danh giá

Trên trang cá nhân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh thích thú “khoe” chồng sở hữu 2 chiếc cúp sau khi CLB Hà Nội giành chức vô địch Cúp Quốc gia 2022.

TikToker Nờ Ô Nô bị xem là 'miệt thị người nghèo', pháp luật xử phạt hành vi này thế nào?

TikToker Nờ Ô Nô đang bị đông đảo cư dân mạng tẩy chay vì những lời lẽ bị cho là "miệt thị người nghèo" trong clip từ thiện mới đây. Ở góc độ pháp luật, TikToker này có thể đối diện với một số chế tài xử phạt.

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 28/11-4/12/2022

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 28/11-4/12/2022 về chuyện tình cảm, tài lộc, công việc và sức khỏe…

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 28/11-4/12/2022

Tìm hiểu tử vi hàng tuần 12 cung hoàng đạo từ 28/11-4/12/2022. Dự báo chiêm tinh tốt nhất cho Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Bò Cạp, Ma Kết, Sư Tử, Thiên Bình, Nhân Mã, Song Tử, Xử Nữ, Cự Giải.

Gen Z thẳng thắn nói chuyện 'tiền và tình' trước khi về chung nhà

Thế hệ trẻ ngày nay quan tâm nhiều đến 'sức khoẻ tài chính' bên cạnh các mối quan hệ yêu đương lãng mạn. Họ nói chuyện cởi mở về tiền bạc và cho rằng giấu giếm chuyện tiền bạc cũng là một điều không chung thủy.

Đang cập nhật dữ liệu !