Câu đố Tiếng Việt: ‘Đất lề, quê thói’ là gì? 99% nghĩ mình giải nghĩa đúng!

Chương trình Vua tiếng Việt đã đưa ra câu đố liên quan tới câu tục ngữ "Đất lề, quê thói". Hiểu ý nghĩa sâu rộng của câu tục ngữ này sẽ khiến bạn thêm yêu tiếng Việt.

Dân gian có câu "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" để nói về độ khó của ngữ pháp tiếng Việt. Một câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại có thể hàm chứa những ý nghĩa sâu rộng mà không phải ai cũng biết. Điều đó được minh chứng khá rõ qua những câu tục ngữ hàm chứa những lời răn dạy hoặc bài học cuộc sống.

Mới đây trong tập 3 của chương trình Vua Tiếng Việt mùa 2 có đưa ra một câu đố yêu cầu người chơi điền vào chỗ trống: "Đất lề...".

Rất nhanh, chỉ sau mấy giây, người chơi đã có thể trả lời chính xác đáp án: "Đất lề, quê thói"

Với câu đố này, chắc rằng đa số người Việt đều trả lời đúng đáp án vì câu tục ngữ "Đất lề, quê thói" (biến thể "Đất có lề, quê có thói") được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa sâu rộng của câu tục ngữ quen thuộc.

Câu tục ngữ được giải nghĩa như sau: "Đất lề" tức là lề luật, quy định quy tắc, thông lệ. Còn "Quê thói" nghĩa là cách thức, tục lệ, tập quán, phong tục… Nghĩa của câu "Đất lề, quê thói" gần giống với câu "Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá" hoặc "Nhập gia tùy tục".

Theo đó, "Đất lề, quê thói" có nghĩa là ở địa phương nào thì cũng có những luật lệ, phong tục, thói quen. Khi đến địa phương đó chúng ta phải hiểu biết, tôn trọng lề luật, tập tục của họ để ứng xử cho phù hợp. Có những thói quen, lề luật ở đất khách không giống quê mình nhưng bản thân ta vẫn phải tôn trọng, tránh bị cho là kém duyên, hoặc nặng nề hơn là vi phạm quy tắc, quy định, luật lệ ở địa phương đó.

Câu tục ngữ không chỉ giúp chúng ta biết chú ý học hỏi các phép ứng xử phù hợp khi ra ngoài, mà còn dạy chúng ta biết hướng về cội nguồn, bởi vì lề luật hay thói quen đều do người dân ở địa phương đó mà ra.

Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm văn hiến tạo dựng nên bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, với điều kiện sống vùng miền và phương thức sản xuất sinh hoạt ngày xưa nên trong tương đồng vẫn có những dị biệt. Thế hệ trẻ cần giữ gìn những giá trị truyền thống đã được ông cha ta gầy dựng, thuận theo lối sống nền nếp để tạo nên bản sắc văn hóa cho dân tộc bao đời nay.

Câu tục ngữ như một lời răn dạy rằng dẫu đi đâu về đâu, cũng đừng bao giờ quên mảnh đất quê nhà với những phong tục, thói quen, lề lối đã nuôi ta lớn lên về cả tâm hồn và thể xác. Dẫu có địa vị cao sang, dẫu có xa cách bao nhiêu năm thì khi về đến cổng làng vẫn phải giữ được giọng nói và lề thói quê hương.

Bạch Dương

Sinh viên giỏi của Trung Quốc phải lao động chân tay

Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục, đất nước tỷ dân lại có thêm 11,58 triệu cử nhân vào mùa hè này.

3 cô gái trẻ yêu chung một người, lên kế hoạch trả thù bạn trai và cái kết

TRUNG QUỐC - Ba cô gái lên kế hoạch "tống bạn trai chung" vào tù vì anh ta lừa đảo, lấy của họ 15.000 USD. Rồi sau đó, họ rồi trở thành bạn, cùng nhau đi du lịch.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Chiến lược giúp chàng trai miền núi giành học bổng vào ĐH top đầu thế giới

Gia đình chỉ có thể chi trả khoản tài chính khiêm tốn, Hoàng Nguyên lo lắng đây sẽ là bất lợi cho em khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

'Giới trẻ ngày nay gặp áp lực hơn nhiều so với các thế hệ trước'

Chuyên gia cho rằng so với thế hệ của ông bà, cha mẹ ngày trước, sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ, giới trẻ hiện nay tiếp xúc với các yếu tố căng thẳng bên ngoài nhiều hơn ngay từ khi còn nhỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !