Việt Nam – Thái Lan thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế

Việt Nam – Thái Lan hướng tới thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa các địa phương có nhiều điểm tương đồng của hai nước.

Đại sứ Phan Chí Thành đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket từ ngày 18 – 20/10 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của hai nước. 

Trong cuộc gặp với Tỉnh trưởng tỉnh Phuket Narong Wun Siew vào ngày 19/10, Đại sứ Phan Chí Thành đã nhắc tới những thành tựu trong quá trình phát triển tốt đẹp của các mối quan hệ giữa Việt Nam - Thái Lan trong suốt 46 năm qua từ chính trị - an ninh, kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và giao lưu nhân dân. 

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket. (Ảnh: VNA)

Kể từ năm 2013, Việt Nam – Thái Lan đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và nâng cấp thành đối tác chiến lược tăng cường vào năm 2019. Cả hai nước đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan vào năm 2023. Việt Nam khẳng định coi trọng hợp tác trong tất cả các lĩnh vực với Thái Lan, mà trong đó hợp tác kinh tế là điểm sáng của hai nước. 

Hiện Thái Lan là nhà đầu tư lớn thứ 9 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Tổng số vốn đầu tư của Thái Lan ở Việt Nam là hơn 13 tỉ USD. Các tập đoàn lớn của Thái Lan cũng đang hiện diện tại Việt Nam và triển khai nhiều dự án lớn. Đáng nói, những tập đoàn này đều có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong tương lai. 

Về thương mại, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với kim ngạch hai chiều vào năm 2021 đạt 19,5 tỉ USD. Trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch giữa hai nước đạt 10,6 tỉ USD.

Việt Nam và Thái Lan hiện có 17 cặp địa phương có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với nhau. Do đó, Đại sứ Phan Chí Thành hy vọng chính quyền tỉnh Phuket sẽ phát huy các thế mạnh để tìm hiểu, thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam. 

Tỉnh trưởng tỉnh Phuket Narong Wun Siew bày tỏ đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Thái Lan trong thời gian qua. Ông Narong mong muốn thúc đẩy kết nghĩa hợp tác với các địa phương ở Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với tỉnh Phuket như thành phố Đà Nẵng và thành phố Phú Quốc để thúc đẩy kết nối du lịch, giao thông, hạ tầng, đầu tư, thương mại và giao lưu nhân dân. 

Tỉnh trưởng tỉnh Phuket cũng cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở địa phương, cũng như du khách Việt Nam sang du lịch ở Phuket. 

Đại sứ Phan Chí Thành đã đề nghị hai bên tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch, đồng thời nghiên cứu khả năng thiết lập đường bay thẳng Đà Nẵng - Phuket trong thời gian tới. 

Minh Thu 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Standard Chartered: Việt Nam củng cố vị thế trung tâm sản xuất, tiếp tục hút vốn đầu tư

Báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered nhận định Việt Nam đang củng cố vị thế là trung tâm sản xuất, và tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Mỹ - Việt Nam kỷ niệm 20 năm hợp tác bảo tồn di sản văn hóa

Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ quán Mỹ đã tôn vinh sự hợp tác hiệu quả giữa Mỹ và Việt Nam trong công tác bảo tồn di sản văn hóa.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới

Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới, tăng một bậc so với năm ngoái.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022 với 5 danh hiệu lớn như 'Điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm 2022'.

Đức muốn tăng cường hợp tác thương mại và năng lượng với Việt Nam

Tới thăm Việt Nam và gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh tới mối quan hệ hợp tác thương mại và năng lượng giữa hai nước.

Đang cập nhật dữ liệu !