Kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada

Lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada đã được tổ chức tại Nhà Việt Nam ở Ottawa.

Hôm 3/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada tại Nhà Việt Nam ở Ottawa. 

Trước đây, nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam vào năm 2017 của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Việt Nam và Canada đã quyết định thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, mở ra một chương mới trong mối quan hệ song phương. 

Lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada được tổ chức ở Ottawa. (Ảnh: TTXVN)

Giai đoạn 5 năm qua trở nên vô cùng ý nghĩa khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Canada không ngừng mở rộng với việc xây dựng khuôn khổ đối thoại mới về chính trị, quốc phòng và kinh tế. 

Đáng chú ý, giá trị thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 72,7%. Ngoài ra, số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Canada cũng tăng mạnh. Hai nước còn có sự hỗ trợ quý báu cho nhau trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước không chỉ giới hạn ở cấp song phương mà còn mở rộng ra phạm vi khu vực và quốc tế. Cụ thể, Việt Nam đã tích cực ủng hộ những nỗ lực của Canada trong việc khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Canada đã tài trợ gần 900.000 USD cho 101 dự án tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác phát triển đặc biệt là những dự án dành cho phụ nữ ở vùng sâu vùng xa mà Bộ trưởng Ngoại giao Canda Melanie Joly đã có dịp tìm hiểu nhân chuyến công du tới Việt Nam hồi tháng Tư.

Phát biểu tại buổi lễ buổi lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada tại Nhà Việt Nam ở Ottawa, Đại sứ Việt Nam tại Canada, ông Phạm Cao Phong khẳng định Việt Nam và Canada có nhiều điểm tương đồng khi cả hai nước đều có mong muốn thúc đẩy sự phát triển hòa bình của đất nước, và mang lại thịnh vượng, cũng như hạnh phúc cho người dân. Việt Nam và Canada luôn tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp của mỗi nước. 

Đại sứ Phạm Cao Phong nhận định các chuyến thăm chính thức, gặp gỡ trực tiếp, thảo luận trực tuyến và điện đàm giữa lãnh đạo Chính phủ và các Bộ trưởng Việt Nam – Canada đã tạo nển tảng vững chắc hơn cho mối quan hệ hợp tác toàn diện, cũng như đẩy mạnh các ưu tiên chung trong quan hệ song phương.

Theo Đại sứ Phạm Cao Phong, mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước cần được tăng cường hơn nữa bằng cách tận dụng tối đa những lợi ích mà Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại. Trong đó, hai nước cần thúc đẩy các yếu tố sẽ giúp đảm bảo an ninh kinh tế của hai nước như chuỗi cung ứng bền vững đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng lượng xanh, biến đổi khí hậu và môi trường.

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly bày tỏ Canada muốn củng cố mối quan hệ đối tác lâu đời với Việt Nam. Bà Joly cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sắp tới của Canada. Bên cạnh đó, hai nước còn là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie).

Bà Joly cũng hy vọng Việt Nam sẽ ủng hộ Canada trở thành đối tác chiến lược của ASEAN. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Canada, với giá trị trao đổi hàng hóa giữa hai bên đạt 25 tỉ USD vào năm 2021.

Trong 5 năm qua, dù tình hình thế giới và khu vực có những thay đổi phức tạp, nhưng mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada vẫn phát triển ổn định, mang tính thực chất và hiệu quả. Hiện 2 nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. 

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada liên tục tăng trưởng kể từ năm 2017. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN, và là một trong những thị trường đầu tư quan trọng của Canada. Ngoài ra, Canada là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực châu Mỹ.

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !