AMRO dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7%

AMRO dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7%, và đây là mức dự báo cao thứ 2 trong khu vực ASEAN.

Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đã cho công bố báo cáo "Triển vọng kinh tế khu vực ASEAN+3 năm 2022". AMRO nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% so với mức 6,3% vào tháng 7/2022. Đây cũng là mức dự báo cao thứ 2 trong khu vực ASEAN và chỉ sau Malaysia.

Dự báo của AMRO tương xứng với mức dự báo mới đây của Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) và Standard Chartered. Theo dự báo của hai tổ chức này, mức tăng trưởng của Việt Nam lần lượt là 7% và 7,5%. Điều này trái với tỷ lệ tăng trưởng chưa tới 3% của Việt Nam vào năm 2021 do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Về lạm phát, AMRO dự báo Việt Nam sẽ duy trì lạm phát ở mức dưới 4%.

Kinh tế Việt Nam được AMRO dự báo tăng trưởng 7%. (Ảnh: Bloomberg)

Trong khu vực ASEAN, Malaysia là nền kinh tế được nâng mức dự báo tăng trưởng nhiều nhất. AMRO dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Malaysia năm 2022 là cao nhất khu vực và sẽ đạt 7,3%.

Trong bối cảnh, những tác động tồi tệ nhất của dịch bệnh Covid-19 đã được xóa bỏ và phần lớn các lĩnh vực đã đi vào hoạt động như bình thường, báo cáo của AMRO cho thấy bức tranh tươi sáng đối với kinh tế của Việt Nam trong tương lai gần. 

Cũng theo dự báo của AMRO, ASEAN sẽ tăng trưởng 5,3% trong năm nay, cao hơn so với dự báo vào tháng 7/2022. Các quốc gia khác trong khu vực ASEAN như Philippines, Indonesia, Singapore và Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng lần lượt là 6,9%, 5,2%, 3,1% và 3,2%.

Báo cáo của AMRO nhấn mạnh, “Tính tới giữa năm 2022, hoạt động sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng hơn 25% so với mức trung bình năm 2019, thời điểm trước khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện”. 

Đây là tin tốt lành bởi các nhà sản xuất ở Việt Nam đã phải gồng mình chống chọi sau hai năm dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động. 

Tuy nhiên, AMRO cũng nhắc tới những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong quá trình phục hồi kinh tế sau dịch bệnh Covid-19. 

Trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành nghiêm trọng nhất, hàng nghìn công nhân đã phải rời khỏi các trung tâm sản xuất mà cụ thể là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, để trở về quê nhà. 

Tuy nhiên, việc thuyết phục người lao động trở lại nhà máy sau giai đoạn dịch bệnh cũng là một thách thức đáng kể. Song theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố, tính tới tháng 9/2022, hoạt động sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu cho thấy các nhà máy sản xuất cũng đang dần vượt qua được thách thức. 

Điều này còn được thể hiện ở số lượng người lao động được tuyển dụng. Cụ thể, trong quý III năm nay, tổng cộng 51,9 triệu lao động được tuyển dụng, so với con số 51,6 triệu người trong qúy II cùng năm. 

Nhưng dù Việt Nam đã cho mở cửa các đường biên giới, song ngành du lịch và dịch vụ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Tính tới tháng 10 năm nay, Việt Nam mới đón 1,87 triệu du khách nước ngoài, tương đương 37% trong mục tiêu đón 5 triệu khách nước ngoài trong cả năm. Trong khi đó, vào năm 2019, Việt Nam đón tiếp tới 18 triệu khách nước ngoài. Cũng trong năm 2019, doanh thu từ ngành du lịch chiếm 12% GDP của Việt Nam. 

Đáng mừng là lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang ghi nhận sự tăng trưởng. Ngành xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 19% vào năm 2019. Trong năm nay, dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam là 14,5%. 

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn duy trì dòng chảy ở mức trung bình vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tỷ lệ 4,5% giai đoạn từ năm 2019 – 2021. Dự đoán FDI vào năm 2022 chiếm 4% GDP của Việt Nam. 

Với việc hoạt động sản xuất công nghiệp gia tăng cùng số lượng người lao động tuyển dụng tiếp tục được cải thiện, mức dự báo tăng trưởng 7% mà AMRO đưa ra cho thấy viễn cảnh đầy tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam. Bằng cách xử lý các thách thức một cách thận trọng, Việt Nam được cho sẽ hồi phục hoàn toàn sau giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành. 

Minh Thu 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022 với 5 danh hiệu lớn như 'Điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm 2022'.

Hiệp định EVFTA mở đường thuận lợi cho doanh nghiệp dược châu Âu vào Việt Nam

Hiệp định EVFTA mở đường thuận lợi cho các doanh nghiệp dược châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam nhất là sau khi thông tư 08/2022/TT-BYT có hiệu lực thi hành.

Thăm Việt Nam, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh sự đoàn kết chống khủng hoảng khí hậu

Trong chuyến thăm tới Việt Nam, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết chống lại khủng hoảng khí hậu toàn cầu.

Giá trị hàng hóa xuất – nhập khẩu giữa Việt Nam – Australia tăng cao

Nhờ Hiệp định CPTPP, giá trị hàng hóa xuất – nhập khẩu giữa Việt Nam – Australia ghi nhận mức tăng trưởng cao trong những năm gần đây.

CPTPP đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Australia

Kể khi chính thức có hiệu lực thi hành, Hiệp định CPTPP đang giúp đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Australia.

Đang cập nhật dữ liệu !