Việt Nam – Hàn Quốc chú trọng phát triển kỹ thuật số và năng lượng xanh

Tại 'Diễn đàn Kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam', hai bên đã chú trọng thảo luận về phương thức hợp tác trong lĩnh vực năng lượng xanh và kỹ thuật số.

Hôm 6/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đã cho tổ chức "Diễn đàn Kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam" tại khách sạn Lotte ở Seoul. Tham dự sự kiện có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cùng khoảng 300 doanh nhân từ hai nước.

Theo Korea Times, Sự kiện được tổ chức với chủ đề "Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Hàn Quốc - Việt Nam, Cơ hội kinh doanh mới và Thay đổi mô hình". Tại sự kiện, hai bên đã thảo luận về các phương thức hợp tác trong lĩnh vực năng lượng xanh và kỹ thuật số, cũng như hợp tác bền vững trong tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho. (Ảnh: KCCI)

"Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã vượt 80 tỉ USD vào năm 2021, và Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba và là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng như hiện nay, cần có những nỗ lực chung hợp tác chặt chẽ giữa hai nước", ông Joo Si-bo, Giám đốc điều hành của POSCO International và Chủ tịch Hợp tác Kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc.

“Để biến khủng hoảng thành cơ hội trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang chuyển đổi mô hình và mở ra một tương lai bền vững, hai quốc gia cần phải tập hợp trí tuệ và niềm đam mê lại với nhau,” ông Joo Si-bo nói thêm.

Cũng tại diễn đàn, buổi lễ ký kết hợp tác kinh doanh cũng được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác thương mại giữa các công ty và chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc, cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế xanh và kinh tế số.  

Ông Jung In-sup, Giám đốc điều hành của Hanwha Energy, cho biết "Việt Nam, quốc gia đang phát triển chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, cũng đang gặp khó khăn trong việc đạt được các biện pháp giảm thiểu carbon. Trong khi đó, ngành năng lượng của Hàn Quốc đã có kinh nghiệm trong đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lực đầu tư tài chính thông qua quỹ hưu trí và các giải pháp cho các nguồn năng lượng khác nhau như LNG, điện mặt trời, hydro và Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) để đóng góp vào quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam". 

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh ông mong chờ những ý kiến xây dựng về các giải pháp cụ thể, sáng tạo nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Trong đó hướng tới kinh tế xanh, kinh tế số, các ngành kỹ thuật cao.

"Chúng tôi cam kết luôn chia sẻ, đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững tại Việt Nam", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay. 

Cũng tại diễn đàn, 14 biên bản ghi nhớ (MOU) riêng lẻ đã được ký kết bao gồm MOU giữa Korean Air và Vietnam Airlines về hợp tác hàng không.

“Việt Nam là đối tác kinh doanh quan trọng đồng hành cùng sự phát triển kinh tế, công nghiệp và là đối tác sẽ đồng hành cùng Hàn Quốc trong giai đoạn chuyển đổi toàn cầu trong tương lai, không chỉ là hợp tác kinh tế mà còn là chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu, mở rộng giao lưu văn hóa và con người", Phó Chủ tịch KCCI Woo Tae-hee nói.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể cùng nhau chuẩn bị hợp tác cho 30 năm tiếp theo trên tất cả các lĩnh vực bao gồm năng lượng xanh và kỹ thuật số, dựa trên sự hợp tác kinh tế bền vững tập trung vào ngành sản xuất",  ông Woo Tae-hee nói thêm.

Kinh tế trở thành điểm nhấn trong mối quan hệ 30 năm giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Theo đó, Việt Nam là điểm đến xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc trong năm nay, trong khi Việt Nam là nguồn nhập khẩu lớn thứ bảy của Hàn Quốc, theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA).

Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đạt 46,61 tỉ USD trong ba quý đầu năm 2022, tăng 14,5% so với năm 2021.

Linh kiện điện tử như chất bán dẫn và màn hình phẳng đứng đầu danh sách các mặt hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam và chiếm gần 1/2 tổng kim ngạch xuất khẩu. Các mặt hàng khác gồm hóa dầu, polyme và thiết bị di động.

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !