Thanh Hóa: Tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài

Thời gian qua huyện Thiệu Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung đã rất nỗ lực xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài.

5 năm qua, tuy gặp không ít khó khăn song Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cho cán bộ, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ, người lao động và nhân dân.

Cùng với đó, Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa cũng chú trọng tuyên truyền phong trào xây dựng các mô hình học tập, các điển hình, tấm gương tiêu biểu của tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Các đơn vị trong Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa đã phối hợp đã gắn công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội hóa học tập với thực hiện nhiệm vụ của đoàn thể và đơn vị mình, từ đó đã đẩy mạnh phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời, tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ, người lao động và nhân dân được tiếp cận hệ thống giáo dục mở, đa dạng, linh hoạt, liên thông, hiện đại với nhiều phương thức, mô hình, nội dung học tập phù hợp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu và phát triển trong giai đoạn mới.

Từ các hoạt động khuyến học đã phát huy được truyền thống hiếu học của quê hương, đáp ứng nguyện vọng học tập của các tầng lớp nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia. Các tổ chức Hội khuyến học từ gia đình, dòng họ, thôn làng, trường học, cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đã góp phần tạo ra phong trào học tập rộng rãi, nội dung thiết thực nên đã thu hút nhiều người, mọi lứa tuổi tham gia, không chỉ ở các trường học mà cả ở các Trung tâm Học tập cộng đồng với phương châm "cần gì học nấy".

{keywords}
Ảnh minh họa

Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa cũng đã phối hợp xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, huy động được các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy và học tập; Giáo dục đạo đức học sinh, ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường; Quan tâm động viên, hỗ trợ, khen thưởng kịp thời học sinh nghèo vượt khó vươn lên học tập, giáo viên, học sinh giỏi trong các kỳ thi. 

Có rất nhiều mô hình, dòng họ, cộng đồng đơn vị có cách làm hay, sáng tạo và thành công lớn đã góp phần không nhỏ trong đời sống tinh thần, vật chất của các tầng lớp nhân dân và làm thay đổi diện mạo quê hương.

Để công tác xây dựng quỹ khuyến học không ngừng phát triển, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập, các cấp Hội Khuyến học huyện Thiệu Hóa nói riêng và Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa nói chung cũng đã tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều văn bản, nghị quyết về phát triển, xây dựng quỹ hội.

Hầu hết HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã ra nghị quyết, quyết định về xây dựng và phát triển qũy khuyến học ở địa phương; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, đơn vị vũ trang, các thôn, bản, khu phố, dòng họ... đều có chủ trương và nhiều giải pháp sáng tạo xây dựng quỹ khuyến học.

Đặc biệt, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh còn tăng cường vận động các doanh nhân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị... tổ chức hoạt động “khuyến học về nguồn” và xây dựng các loại quỹ khuyến học với số tiền lớn, ổn định, bền vững.

Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã vận động được hơn 1.735 tỷ đồng. Từ số tiền vận động được, hằng năm, có trên 45.000 HSSV được nhận học bổng, hỗ trợ và có 99.379 HSSV, giáo viên, người lao động được thưởng, được hỗ trợ; mức học bổng từ 500.000 đồng đến 15 triệu đồng/HSSV. Mức thưởng cho HSSV, người lao động đạt giải các kỳ thi quốc gia, quốc tế, người lao động giỏi có nhiều sáng kiến ít nhất 2 triệu đồng/người, nhiều nhất lên tới 120 triệu (trao cho học sinh đạt HCV Olympic quốc tế)...

Theo ông Vương Văn Việt - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa thì công tác vận động xây dựng, phát triển quỹ khuyến học của các cấp Hội khuyến học trong tỉnh đã, đang nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự đồng tình ủng hộ, tin tưởng của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Qua đó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của tỉnh nhà. Những phần thưởng, suất học bổng mà học sinh, sinh viên nhận được từ các nguồn qũy khuyến học đã góp phần tạo chỗ dựa vững chắc, cổ vũ, động viên các em, đặc biệt là con em hộ nghèo nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống “Đất Thanh, đất học”, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Hoàng Thanh

Chuyện tình từ giảng đường đại học của cặp đôi cùng đoạt Nobel

Cặp đôi thần kinh học nhà Moser đã kiên trì thực hiện cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ để tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ não ở cấp độ tế bào.

10X bỏ trường chuyên để du học, quyết định ‘gap year’ đi vòng quanh thế giới

Ba mất kể từ khi Bình học lớp 6, mẹ từng bị tai nạn phải nghỉ làm trong suốt 2 năm, có giai đoạn Bình phải đi chụp ảnh thuê kiếm tiền. Vì thế, giấc mơ du học là điều nam sinh chưa từng nghĩ tới.

‘Thời chúng tôi thấy thầy cô là phải khoanh tay chào từ xa’

“Thời chúng tôi, ra ngoài đường thấy thầy cô là phải đứng khoanh tay chào từ xa, đố ai dám hỗn láo”, độc giả VietNamNet hồi tưởng lại mối quan hệ thầy trò được nuôi dưỡng trong mạch nguồn của truyền thống tôn sư trọng đạo.

Nữ giảng viên nghỉ việc, về quê nuôi giun kiếm 34 tỷ đồng/năm

Nữ giảng viên Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) từ bỏ mức lương gần 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) về quê nuôi giun. Sau 9 năm gác lại sự nghiệp giảng dạy, đến nay Pháp Nguyệt Bình thu về hơn 10 triệu NDT/năm (34 tỷ đồng).

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !