Phong trào khuyến học, khuyến tài tại nhiều dòng họ ở Thủ đô phát triển mạnh

Nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội học tập, nhiều dòng họ ở Thủ đô đã làm bài bản và làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, khích lệ con cháu, các thành viên trong dòng tộc không ngừng học tập.

Ông Đỗ Quang Chép, Ban khuyến học dòng họ Đỗ thôn Phong Châu (xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) cho biết, dòng họ Đỗ là dòng họ lớn thứ 3 tại xã, có 115 hộ với gần 300 nhân khẩu.

Năm 2011, khi bắt đầu có phong trào khuyến học khuyến tài, dòng họ Đỗ đi đầu trong toàn xã phát động phong trào này. Trong họ đã họp bàn thành lập ra ban khuyến học, các cụ già cao tuổi được mời tham gia ban cố vấn.

“Không giống những dòng họ khác trong xã bổ đầu đinh đóng quỹ, dòng họ chúng tôi phát huy tinh thần tự nguyện. Người đóng ít thì vài trăm nghìn, người nhiều thì vài ba triệu cũng đều là tấm lòng mà dòng họ ghi nhận. Sau đó, mỗi dịp trước thềm năm học mới vào ngày 2 hoặc 3/9 hằng năm, dòng họ lại tổ chức trao thưởng cho các cháu có nhiều nỗ lực trong học tập”, ông Chép cho biết.

Các con cháu dòng họ Đỗ (xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) ngoài nhận thưởng từ dòng họ còn được đến xã nhận thưởng nếu đạt thành tích cao.

Theo ông Chép, buổi lễ được tổ chức long trọng tại nhà thờ họ, các cháu được ăn uống, gặp gỡ, giao lưu với nhau trước sự chứng kiến của các ban ngành đoàn thể xã, huyện. Nhằm động viên tinh thần học tập của các con, các cháu, dòng họ Đỗ quyết định tặng thưởng cho các cháu đạt thành tích từ học sinh tiên tiến trở lên mà không phải chỉ học sinh giỏi như các họ khác.

Cụ thể, học sinh tiên tiến được khen thưởng 100.000 đồng, học sinh giỏi 500.000 – 1.000.000 đồng tuỳ cấp độ. Những ai bảo vệ thành công thạc sĩ, tiến sĩ cũng được khen thưởng từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

“Số tiền tuy không lớn nhưng đó là cách để dòng họ chúng tôi khuyến khích các cháu chưa đạt thành tích cao (học sinh tiên tiến) nhân dịp này nhìn gương các anh chị, các bạn để nỗ lực phấn đấu.

Các cháu trong họ đều háo hức chờ đến ngày này. Có những cháu ở xa cũng được bố mẹ sắp xếp đưa về quê. Ngay cả những cháu có học hàm tiến sĩ, thạc sĩ cũng rất tự hào khi được đứng trước nhà thờ tổ nhận thưởng”, ông Chép cho hay.

Với cách làm sáng tạo này, theo ông Chép hằng năm số học sinh đạt thành tích cao ngày một tăng lên. Nếu như những ngày mới thành lập quỹ khuyến học của họ mỗi năm chỉ có khoảng 40 cháu đủ điều kiện nhận thưởng thì gần đây con số này đã tăng lên đến trên 50 cháu.

Năm 2021, dòng họ Đỗ vinh dự đại diện huyện Ba Vì tham dự đại hội khuyến học TP Hà Nội. Ông Chép hy vọng, cách làm của dòng họ mình sẽ giúp lan toả hơn nữa tinh thần học tập ở các dòng họ khác tại địa phương.

Tương tự dòng họ Đỗ, dòng họ Nguyễn Công (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) hằng năm cũng có hoạt động trao thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập vào dịp cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Năm nay, dòng họ Nguyễn Công đã trao thưởng cho 146 học sinh, sinh viên với kinh phí khen thưởng khuyến học là 47,6 triệu đồng. Những món quà từ dòng họ có giá trị khuyến khích rất lớn để các em học sinh, sinh viên cố gắng vươn lên trong học tập, trở thành người công dân tốt, có đức có tài, làm rạng danh gia đình và dòng tộc.

Ông Phan Lạc Sắc, Ủy viên thường vụ Hội Khuyến học TP Hà Nội đánh giá cao công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Nguyễn Công. Ông cũng động viên các gia đình của dòng họ này tích cực tham gia học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời và thực hiện phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, góp phần vào xây dựng xã hội học tập.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND phường, Chủ tịch Hội khuyến học phường Đại Mỗ cũng đánh giá dòng họ Nguyễn Công là dòng họ có những hoạt động khuyến học, khuyến tài hết sức hiệu quả, thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Hoạt động trao thưởng cho các cháu học sinh giỏi, có thành tích cao trong dòng họ là cách tôn vinh những tấm gương trong học tập, động viên thế hệ trẻ tích cực phấn đấu rèn luyện trở thành những người có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển hiện đại hóa của địa phương và đất nước.

N. Huyền 

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !