Phong trào khuyến học, khuyến tài tại nhiều dòng họ ở Thủ đô phát triển mạnh

Nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội học tập, nhiều dòng họ ở Thủ đô đã làm bài bản và làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, khích lệ con cháu, các thành viên trong dòng tộc không ngừng học tập.

Ông Đỗ Quang Chép, Ban khuyến học dòng họ Đỗ thôn Phong Châu (xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) cho biết, dòng họ Đỗ là dòng họ lớn thứ 3 tại xã, có 115 hộ với gần 300 nhân khẩu.

Năm 2011, khi bắt đầu có phong trào khuyến học khuyến tài, dòng họ Đỗ đi đầu trong toàn xã phát động phong trào này. Trong họ đã họp bàn thành lập ra ban khuyến học, các cụ già cao tuổi được mời tham gia ban cố vấn.

“Không giống những dòng họ khác trong xã bổ đầu đinh đóng quỹ, dòng họ chúng tôi phát huy tinh thần tự nguyện. Người đóng ít thì vài trăm nghìn, người nhiều thì vài ba triệu cũng đều là tấm lòng mà dòng họ ghi nhận. Sau đó, mỗi dịp trước thềm năm học mới vào ngày 2 hoặc 3/9 hằng năm, dòng họ lại tổ chức trao thưởng cho các cháu có nhiều nỗ lực trong học tập”, ông Chép cho biết.

Các con cháu dòng họ Đỗ (xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) ngoài nhận thưởng từ dòng họ còn được đến xã nhận thưởng nếu đạt thành tích cao.

Theo ông Chép, buổi lễ được tổ chức long trọng tại nhà thờ họ, các cháu được ăn uống, gặp gỡ, giao lưu với nhau trước sự chứng kiến của các ban ngành đoàn thể xã, huyện. Nhằm động viên tinh thần học tập của các con, các cháu, dòng họ Đỗ quyết định tặng thưởng cho các cháu đạt thành tích từ học sinh tiên tiến trở lên mà không phải chỉ học sinh giỏi như các họ khác.

Cụ thể, học sinh tiên tiến được khen thưởng 100.000 đồng, học sinh giỏi 500.000 – 1.000.000 đồng tuỳ cấp độ. Những ai bảo vệ thành công thạc sĩ, tiến sĩ cũng được khen thưởng từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

“Số tiền tuy không lớn nhưng đó là cách để dòng họ chúng tôi khuyến khích các cháu chưa đạt thành tích cao (học sinh tiên tiến) nhân dịp này nhìn gương các anh chị, các bạn để nỗ lực phấn đấu.

Các cháu trong họ đều háo hức chờ đến ngày này. Có những cháu ở xa cũng được bố mẹ sắp xếp đưa về quê. Ngay cả những cháu có học hàm tiến sĩ, thạc sĩ cũng rất tự hào khi được đứng trước nhà thờ tổ nhận thưởng”, ông Chép cho hay.

Với cách làm sáng tạo này, theo ông Chép hằng năm số học sinh đạt thành tích cao ngày một tăng lên. Nếu như những ngày mới thành lập quỹ khuyến học của họ mỗi năm chỉ có khoảng 40 cháu đủ điều kiện nhận thưởng thì gần đây con số này đã tăng lên đến trên 50 cháu.

Năm 2021, dòng họ Đỗ vinh dự đại diện huyện Ba Vì tham dự đại hội khuyến học TP Hà Nội. Ông Chép hy vọng, cách làm của dòng họ mình sẽ giúp lan toả hơn nữa tinh thần học tập ở các dòng họ khác tại địa phương.

Tương tự dòng họ Đỗ, dòng họ Nguyễn Công (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) hằng năm cũng có hoạt động trao thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập vào dịp cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Năm nay, dòng họ Nguyễn Công đã trao thưởng cho 146 học sinh, sinh viên với kinh phí khen thưởng khuyến học là 47,6 triệu đồng. Những món quà từ dòng họ có giá trị khuyến khích rất lớn để các em học sinh, sinh viên cố gắng vươn lên trong học tập, trở thành người công dân tốt, có đức có tài, làm rạng danh gia đình và dòng tộc.

Ông Phan Lạc Sắc, Ủy viên thường vụ Hội Khuyến học TP Hà Nội đánh giá cao công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Nguyễn Công. Ông cũng động viên các gia đình của dòng họ này tích cực tham gia học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời và thực hiện phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, góp phần vào xây dựng xã hội học tập.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND phường, Chủ tịch Hội khuyến học phường Đại Mỗ cũng đánh giá dòng họ Nguyễn Công là dòng họ có những hoạt động khuyến học, khuyến tài hết sức hiệu quả, thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Hoạt động trao thưởng cho các cháu học sinh giỏi, có thành tích cao trong dòng họ là cách tôn vinh những tấm gương trong học tập, động viên thế hệ trẻ tích cực phấn đấu rèn luyện trở thành những người có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển hiện đại hóa của địa phương và đất nước.

N. Huyền 

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !