Phong trào khuyến học, khuyến tài tại nhiều dòng họ ở Thủ đô phát triển mạnh

Nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội học tập, nhiều dòng họ ở Thủ đô đã làm bài bản và làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, khích lệ con cháu, các thành viên trong dòng tộc không ngừng học tập.

Ông Đỗ Quang Chép, Ban khuyến học dòng họ Đỗ thôn Phong Châu (xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) cho biết, dòng họ Đỗ là dòng họ lớn thứ 3 tại xã, có 115 hộ với gần 300 nhân khẩu.

Năm 2011, khi bắt đầu có phong trào khuyến học khuyến tài, dòng họ Đỗ đi đầu trong toàn xã phát động phong trào này. Trong họ đã họp bàn thành lập ra ban khuyến học, các cụ già cao tuổi được mời tham gia ban cố vấn.

“Không giống những dòng họ khác trong xã bổ đầu đinh đóng quỹ, dòng họ chúng tôi phát huy tinh thần tự nguyện. Người đóng ít thì vài trăm nghìn, người nhiều thì vài ba triệu cũng đều là tấm lòng mà dòng họ ghi nhận. Sau đó, mỗi dịp trước thềm năm học mới vào ngày 2 hoặc 3/9 hằng năm, dòng họ lại tổ chức trao thưởng cho các cháu có nhiều nỗ lực trong học tập”, ông Chép cho biết.

Các con cháu dòng họ Đỗ (xã Phú Châu, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) ngoài nhận thưởng từ dòng họ còn được đến xã nhận thưởng nếu đạt thành tích cao.

Theo ông Chép, buổi lễ được tổ chức long trọng tại nhà thờ họ, các cháu được ăn uống, gặp gỡ, giao lưu với nhau trước sự chứng kiến của các ban ngành đoàn thể xã, huyện. Nhằm động viên tinh thần học tập của các con, các cháu, dòng họ Đỗ quyết định tặng thưởng cho các cháu đạt thành tích từ học sinh tiên tiến trở lên mà không phải chỉ học sinh giỏi như các họ khác.

Cụ thể, học sinh tiên tiến được khen thưởng 100.000 đồng, học sinh giỏi 500.000 – 1.000.000 đồng tuỳ cấp độ. Những ai bảo vệ thành công thạc sĩ, tiến sĩ cũng được khen thưởng từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

“Số tiền tuy không lớn nhưng đó là cách để dòng họ chúng tôi khuyến khích các cháu chưa đạt thành tích cao (học sinh tiên tiến) nhân dịp này nhìn gương các anh chị, các bạn để nỗ lực phấn đấu.

Các cháu trong họ đều háo hức chờ đến ngày này. Có những cháu ở xa cũng được bố mẹ sắp xếp đưa về quê. Ngay cả những cháu có học hàm tiến sĩ, thạc sĩ cũng rất tự hào khi được đứng trước nhà thờ tổ nhận thưởng”, ông Chép cho hay.

Với cách làm sáng tạo này, theo ông Chép hằng năm số học sinh đạt thành tích cao ngày một tăng lên. Nếu như những ngày mới thành lập quỹ khuyến học của họ mỗi năm chỉ có khoảng 40 cháu đủ điều kiện nhận thưởng thì gần đây con số này đã tăng lên đến trên 50 cháu.

Năm 2021, dòng họ Đỗ vinh dự đại diện huyện Ba Vì tham dự đại hội khuyến học TP Hà Nội. Ông Chép hy vọng, cách làm của dòng họ mình sẽ giúp lan toả hơn nữa tinh thần học tập ở các dòng họ khác tại địa phương.

Tương tự dòng họ Đỗ, dòng họ Nguyễn Công (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) hằng năm cũng có hoạt động trao thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập vào dịp cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Năm nay, dòng họ Nguyễn Công đã trao thưởng cho 146 học sinh, sinh viên với kinh phí khen thưởng khuyến học là 47,6 triệu đồng. Những món quà từ dòng họ có giá trị khuyến khích rất lớn để các em học sinh, sinh viên cố gắng vươn lên trong học tập, trở thành người công dân tốt, có đức có tài, làm rạng danh gia đình và dòng tộc.

Ông Phan Lạc Sắc, Ủy viên thường vụ Hội Khuyến học TP Hà Nội đánh giá cao công tác khuyến học, khuyến tài của dòng họ Nguyễn Công. Ông cũng động viên các gia đình của dòng họ này tích cực tham gia học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời và thực hiện phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, góp phần vào xây dựng xã hội học tập.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND phường, Chủ tịch Hội khuyến học phường Đại Mỗ cũng đánh giá dòng họ Nguyễn Công là dòng họ có những hoạt động khuyến học, khuyến tài hết sức hiệu quả, thiết thực góp phần đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Hoạt động trao thưởng cho các cháu học sinh giỏi, có thành tích cao trong dòng họ là cách tôn vinh những tấm gương trong học tập, động viên thế hệ trẻ tích cực phấn đấu rèn luyện trở thành những người có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển hiện đại hóa của địa phương và đất nước.

N. Huyền 

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

Đang cập nhật dữ liệu !