Người trẻ đất nước tỷ dân ưu tiên tìm công việc 'hạnh phúc'

Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới tốt nghiệp tăng cao nhưng nhiều người trẻ ở đất nước tỷ dân ưu tiên chọn công việc mang lại hạnh phúc, cân bằng cuộc sống.

 

Cô gái đang tìm hiểu thông tin tuyển dụng. Ảnh: DW


Yvonne Yang (22 tuổi) sắp tốt nghiệp một trong những trường đại học hàng đầu Hong Kong (Trung Quốc). Cô mong muốn trở thành thợ mộc trong tương lai.

"Tôi đã nghĩ về việc trở thành thợ mộc sau khi tốt nghiệp. Đúng như dự đoán, cha mẹ tôi phản đối ý tưởng đó. Họ là người trả học phí cho tôi trong những năm qua. Nhưng tôi thực sự cảm thấy mệt mỏi với những cạnh tranh bất tận trên đường đời. Tôi chỉ muốn có cuộc sống cho riêng mình", cô gái trẻ chia sẻ.

Yang bắt đầu nộp đơn xin việc trước Giáng sinh năm ngoái. Cách mỗi 1-2 tuần, cô lại gửi CV đến nhiều công ty. Nhưng cho đến nay, cô vẫn chưa nhận được lời đề nghị nào phù hợp với mong đợi.

Cô nói: "Cái gì đến sẽ đến. Nếu không tìm được việc làm, tôi sẽ về nhà, nghỉ một năm và trở thành thợ mộc vui vẻ".

Zhu Yawen (26 tuổi), đang học tại Bắc Kinh, dự kiến tốt nghiệp trong năm nay. Cô gái trẻ đang cố gắng tìm cách cân bằng áp lực giữa sự nghiệp và cuộc sống.

Zhu cho biết thật khó để tìm được công việc trong năm nay với tình hình kinh tế hiện tại. Cô đã nhận được lời đề nghị làm việc từ một cơ quan nhà nước nhưng còn do dự vì lương thấp. 

"Công việc ở đó không quá mệt mỏi. Nhưng tôi sợ rằng mình sẽ trở nên lười biếng. Trong xã hội ai cũng tập trung quan tâm vào sự nghiệp, tôi lo mình sẽ thua thiệt so với mọi người nếu không tìm được công việc tốt", cô nói.

 

Nhiều người trẻ Trung Quốc ưu tiên tìm việc mang lại hạnh phúc. Ảnh: Global Times


Nhiều bạn trẻ Trung Quốc không còn ưu tiên mức lương cao khi tìm việc. Họ mong muốn công việc mang lại hạnh phúc, cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, khoảng 11,6 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp trong năm nay. Đây là mức cao kỷ lục trong nhiều năm. Trong khi đó, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên tốt nghiệp năm 2022 là cao nhất trong thập kỷ qua. Khoảng 6,1% tân cử nhân được trả hơn 10.000 Tệ/tháng (khoảng 1.437 USD/tháng).

Tuy nhiên, nhiều người trẻ lại sẵn sàng hy sinh mức lương đáng mơ ước để chọn công việc thoải mái hơn, giúp họ cân bằng cuộc sống tốt hơn. Những nghề nghiệp như vậy thường đi kèm trách nhiệm xã hội như bác sĩ, luật sư hay làm việc tại các cơ quan nhà nước có phúc lợi tốt.

Đây là phát hiện từ cuộc khảo sát lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua, ngay trước mùa tuyển dụng mới của sinh viên sắp tốt nghiệp năm 2023. Theo Sixthtones, đó là khảo sát từ tháng 6/2022 do nhóm nghiên cứu hàng đầu MyCOS Research thực hiện.

Kết luận này tương đồng với một cuộc khảo sát khác do 51job thực hiện hồi đầu tháng 1/2023. Kết quả cho thấy phần lớn người trẻ tham gia phỏng vấn sẵn sàng chọn công việc trả lương thấp nhưng ít mệt mỏi hơn.

Bên cạnh đó, hơn 80% các nhà quản lý nhân sự tham gia khảo sát đồng ý rằng khối lượng công việc là yếu tố quan trọng nhất đối với nhân viên hiện đại.

Trước đó, "tang ping" có nghĩa là "nằm yên" trong tiếng Trung đã trở thành thuật ngữ phổ biến ở đất nước tỷ dân 2 năm qua. Trào lưu mới lan truyền nhanh chóng trong giới trẻ.

Nhiều người mất niềm tin vào công việc và cuộc sống. Một số người quay lưng lại với nền văn hóa hối hả đến nghẹt thở. Họ phải đối mặt với những thách thức từ việc gia tăng thất nghiệp đến bất ổn kinh tế. Sự cạnh tranh khốc liệt đến mức một số người nói rằng họ đã từ bỏ ước mơ cao vời và chọn cách sống chậm.

Hoàng Dung

Đường hoa kèn hồng ở Đồng Nai bung nở rực rỡ, đẹp như 'phố Nhật thu nhỏ'

Sắc hoa kèn hồng nhuộm rực con đường ở Đồng Nai khiến người dân và du khách thích thú, đổ đến tham quan, chụp ảnh.

Cắt tóc nữ sinh ngay giữa lớp: 'Hành xử thô thiển gây tác dụng ngược'

Nhắc nhở nhiều lần học sinh vẫn chưa chịu thay đổi, một cô giáo tại Vĩnh Phúc đã tự ý cắt tóc của em này trên lớp học, gây ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Quỳnh Lương 'Đừng làm mẹ cáu' đóng 'tiểu tam', hôn môi nóng bỏng bạn diễn nam

Quỳnh Lương bày tỏ áp lực khi thực hiện những cảnh hôn môi nóng bỏng cùng bạn diễn - diễn viên Steven Nguyễn do ngại và chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Tiệc chia tay độc thân xa hoa của con nhà giàu

Đó là những bữa tiệc xa hoa với nhiều trải nghiệm đỉnh cao, khiêu vũ nhảy múa xuyên đêm, thậm chí dùng trực thăng riêng để bay trong chuyến đi dài ngày đến khu nghỉ dưỡng sang trọng.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Đang cập nhật dữ liệu !