Người già nghèo và nỗi lo bệnh tật

Hiện nay theo quy định người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp của Nhà nước với mức 360 nghìn đồng/ tháng.

Bà Lê Thị Phi (81 tuổi, ngụ Thái Bình) vẫn miệt mài làm việc ở tuổi 81. Theo bà Phi hiện bà đang được hưởng trợ cấp của Nhà nước là 360 nghìn đồng/tháng. Bà Phi có 1 người con trai. Con trai của bà cũng đã ngoài 60 tuổi, không đi làm được. Hàng ngày, bà Phi phải tự kiếm tiền bằng cách làm hàng mã để có thêm đồng tiền mua thuốc. Bản thân bà vừa tăng huyết áp, thấp khớp nên số tiền 360 nghìn đồng trợ cấp không đủ tiền thuốc thang. 

Bà Phi cho biết hàng ngày bà ăn với con trai. Nhưng con trai và con dâu cũng nhiều tuổi, không đi làm, không có lương nên cuộc sống vất vả. Hiện tại, bà Phi cũng không muốn dựa vào con nên còn chút sức khỏe bà vẫn cần mẫn ngồi làm việc. Bà làm gấp hàng mã từ chục năm nay. Mỗi tháng bà cũng kiếm được từ 700 – 1 triệu đồng. Con cháu rảnh rỗi cũng ngồi gấp “ủng hộ” bà. Điều bà Phi lo nhất là bệnh trọng sẽ thành gánh nặng cho con.

Không riêng gì bà Phi, bà Nguyễn Thị Nguyệt Nghiêu (78 tuổi, Đông Hưng, Thái Bình) cũng đang sống bằng tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà nước và các con đóng góp. Mỗi tháng, con của bà Nghiêu đóng 200 nghìn/người. 5 người con được 1 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng có tháng con cái bà không có tiền thì đành chịu. Cuộc sống tuổi già của bà không chỉ cô đơn mà còn thiếu về kinh tế vật chất. 

Người cao tuổi vẫn làm việc kiếm tiền tại Thái Bình. 

Mới đây, bà còn phát hiện mình bị tăng huyết áp kèm theo các bệnh người già khác. Mỗi tháng, tiền thuốc tháng cũng tốn từ 300 – 400 nghìn đồng.

Trường hợp bà Phạm Thị Lanh (xã Đông Động, Huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã gần 70 tuổi nhưng bà vẫn kiên trì bám ruộng bởi vì đó là nguồn thu nhập chính của hai vợ chồng bà. Dù 4 tháng mới được thu hoạch, chuột bọ, sâu rầy nhưng bà Lanh vẫn cố gắng làm. Bà cho rằng nếu không trồng cấy bỏ hoang phí ruộng và bà cũng không có thu nhập. Mỗi vụ thu hoạch, giữ lại một phần thóc để ăn còn lại bà Lanh bán hoặc khi cơ nhỡ ốm đau có thể bán tạ thóc để lấy tiền đi khám bệnh. Số tiền không nhiều nhưng vợ chồng bà chưa được hưởng chế độ hỗ trợ nào nên vẫn phải làm mỗi ngày.

TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam cho biết tình trạng già hóa dân số hiện nay đang gây ra nhiều trở ngại. Trong khi đó, người già ở Việt Nam lại chưa chuẩn bị gì cho tuổi già. Bản thân TS Hùng nhiều lần đi về các địa phương ông cũng thấy lo lắng cho cuộc sống của người già ở nông thôn vì họ hầu như không có lương. Đến 75 tuổi mới được hỗ trợ thêm nhưng vì ngân sách có hạn nên khoản hỗ trợ còn thấp. Ông Hùng cho rằng cần có nhiều chính sách hỗ trợ người cao tuổi đặc biệt là vấn đề việc làm để người cao tuổi có thể có thêm thu nhập.

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ), Bộ Y tế, năm 2011, Việt Nam bước vào giai đoạn "già hóa dân số" với tỷ trọng dân số cao tuổi (65+) chiếm 7% tổng dân số. Trong 30 năm qua, tỷ trọng dân số 65+ tăng 1,7 lần, từ 4,7% (1989) lên 8,0% (2020). Số người cao tuổi ở Việt Nam hiện chiếm 7,7% dân số, tức có 7,4 triệu người cao tuổi. Riêng nhóm dân số từ 80 tuổi trở lên đã hơn 2 triệu người. Đến năm 2050, con số này sẽ là 22,3 triệu người, chiếm 20,4% tổng dân số.

Theo TS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão Khoa trung ương, hiện nay đối với người già công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở cộng đồng vô cùng quan trọng nhưng công tác này ở nước ta còn nhiều hạn chế do thiếu về nhân lực. Đối diện với cơn lốc già hóa dân số, TS Trung Anh cho rằng hệ thống y tế cần có nhiều thay đổi để phù hợp với tình trạng già hóa dân số hiện nay. Ngoài ra, người cao tuổi cũng cần được quan tâm hơn tới vấn đề kinh tế, trợ cấp xã hội cũng như các dịch vụ cộng đồng.

Khánh Chi 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !