Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Tiếp nối thành công của Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” giai đoạn 2017-2021 do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ không hoàn lại, JICA Nhật Bản, JICA Việt Nam và Tổ chức Phúc lợi xã hội Yasuaragi đã thống nhất tài trợ Dự án giai đoạn 2022 - 2024 tại địa bàn 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Phú Thọ và Thanh Hóa. 

Tại Hà Nội, xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) đã được đã lựa chọn để triển khai thực hiện Dự án.

Ngày 28/12, Ban Chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu và dân số - kế hoạch hoá gia đình quận Long Biên đã có buổi làm việc và phối hợp tổ chức hội thảo triển khai Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ứng phó với già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama” với Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) và Đoàn công tác Nhật Bản hỗ trợ dự án.

Theo thông tin tại buổi làm việc, các hoạt động chính trong khuôn khổ Dự án được triển khai tại phường Bồ Đề gồm: Tăng cường công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại phường Bồ Đề thông qua các hoạt động truyền thông trực tiếp, gián tiếp; Hướng dẫn và tổ chức luyện tập các bài tập tránh ngã cho người cao tuổi và mở rộng các hoạt động dự phòng chăm sóc của người cao tuổi cũng như những người thân của người cao tuổi để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi.

Dự án đã hỗ trợ 23 máy đo huyết áp và nhiệt kế cho 23 điểm tập trên địa bàn phường Bồ Đề; 790 bộ tạ tập tay, tập chân cho người cao tuổi để tham gia luyện tập thường xuyên. 

Sau hội thảo, đoàn công tác và các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã trực tiếp giới thiệu và hướng dẫn bài tập tránh ngã, bài tập răng miệng cho người cao tuổi tại 4 cụm dân cư của phường Bồ Đề.

Trong năm 2023, các hoạt động thuộc Dự án sẽ được tiếp tục triển khai theo kế hoạch tại phường Bồ Đề với việc chú trọng đến việc triển khai luyện tập thường xuyên ít nhất 2 lần/1 tuần đối với 800 người cao tuổi đã đăng ký tự nguyện tham gia luyện tập.

Toàn cảnh hội nghị tại huyện Quốc Oai. Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Quốc Oai

Trước đó, ngày 22/12, lãnh đạo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Nhật Bản thuộc Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cảm ơn Tổ chức JICA và Tổ chức phúc lợi xã hội Yasuragi đã hỗ trợ tích cực trong việc thực hiện thành công Dự án "Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với già hóa dân số giai đoạn 2022 - 2021" tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sự hỗ trợ này đã góp phần đáng kể trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Việt Nam thời gian qua. 

Trong khuôn khổ buổi làm việc tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, các cán bộ, chuyên gia đã cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến Dự án, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi như: Chú trọng phương pháp chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi; xây dựng các trung tâm chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi…

Được biết, Dự án tại xã Ngọc Mỹ có 3 hoạt động chính gồm: Mở rộng hoạt động dự phòng chăm sóc của bản thân người dân qua ứng dụng S-Health; Giới thiệu và quảng bá hệ thống chăm sóc toàn diện tại cộng đồng; Tạo cơ chế cho nguồn nhân lực điều dưỡng được đào tạo tại Nhật Bản về Việt Nam làm việc. 

Để nâng cao hiệu quả triển khai Dự án, người cao tuổi ở xã Ngọc Mỹ đã được hỗ trợ không hoàn lại hơn 600 bộ tạ tập tay, chân.

Lãnh đạo xã Ngọc Mỹ và lãnh đạo huyện Quốc Oai cam kết sẽ thực hiện Dự án có hiệu quả, đúng mục tiêu, nội dung hoạt động; sẽ đảm bảo về địa điểm để người cao tuổi luyện tập, đồng thời phân công cán bộ phụ trách duy trì luyện tập và quản lý trang thiết bị luyện tập đảm bảo hoạt động hiệu quả theo chương trình Dự án đã đề ra.

Có thể thấy, mô hình Tsuyama đã được triển khai thành công tại Nhật Bản là một mô hình có thể triển khai, nhân rộng tại nhiều địa phương tại Việt Nam. Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Bình Minh

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Việt Nam

Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ 3 được tổ chức trong hai ngày 12- 13/11/2022, tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

Đang cập nhật dữ liệu !