Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh:

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo công thức “2K + vắc xin, thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt các hành khách về từ các khu vực đang bùng phát dịch, có các biến thể mới nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2; thường xuyên đánh giá nguy cơ nhằm chủ động điều chỉnh các phương án ứng phó kịp thời, không để bị động trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh.

Triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh truyền thông các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu và tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới.

Tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 đặc biệt đối với các trường hợp nguy cơ cao, trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Đồng thời đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19:

Sở Y tế chủ động chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đối với dịch COVID-19, các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra vào dịp đầu năm. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra; theo dõi giám sát để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phân công cán bộ trực 24/24h trong thời gian nghỉ Tết. Chuẩn bị dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất, trang thiết bị y tế đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch khi xảy ra dịch trên địa bàn. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thực hiện phân luồng, theo dõi thân nhiệt đối với người nhập cảnh, nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 thực hiện xét nghiệm test nhanh và xử lý theo quy định khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện xét nghiệm Real time-PCR cho người dân có nhu cầu xuất cảnh và thu phí dịch vụ theo quy định. Đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác như cúm, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ...

Biện pháp tuyên truyền trực quan góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tự giác của người dân, không để người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch, đặc biệt thực hiện nghiêm túc thông điệp 2K; đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về tác dụng, hiệu quả của vắc xin trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong để khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khu vực cửa khẩu giám sát chặt chẽ người nhập cảnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; theo dõi thân nhiệt đối với người nhập cảnh nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 thực hiện xét nghiệm test nhanh và xử lý theo quy định khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm thông điệp 2K. Thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh và chính sách phòng chống dịch tại Trung Quốc báo cáo UBND tỉnh để có các phương án phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp.

Sở Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú sẵn sàng bố trí phòng cách ly cho khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 nhẹ, vừa không cần nhập viện. Chỉ đạo cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, du lịch yêu cầu nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng thực hiện đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh, xây dựng các phương án phòng chống dịch COVID-19, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra của dịch bệnh để điều chỉnh các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả. Tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu và tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân bảo vệ sức khỏe trong tình hình mới. Đặc biệt tuyên truyền khuyến khích người dân thực hiện đeo khẩu trang phòng chống dịch tại những nơi đông người. Tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt đối với các trường hợp có nguy cơ cao.

 NH

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Việt Nam

Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ 3 được tổ chức trong hai ngày 12- 13/11/2022, tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

Đang cập nhật dữ liệu !