Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Trong suốt nhiều năm qua, bằng những việc làm cụ thể, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín tại các bản làng biên giới đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn sự bình yên nơi biên cương. Họ được ví như những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền nơi biên giới.

Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Tính vẫn làm rất tốt vai trò của một già làng. Ông Tính chia sẻ ông rất hiểu giá trị của cột mốc biên cương nên hơn chục năm nay ông đã được Đồn Biên phòng Tén Tằn giao cho ông chăm sóc và bảo vệ hai cột mốc số 180 và 181 ở gần cửa khẩu Tén Tằn. Công việc hàng tuần ông Tính sẽ đi thăm, quét dọn, phạt cây cối xung quanh cột mốc. Nếu có điều bất thường thì ông Tính sẽ báo Bộ đội Biên phòng ngay.

Ông Hà Công Tính - Bản Té Tằn, xã Té Tằn, huyện Mường Lát, tỉnh Sơn La. 

Ông Tính cho biết, ông là già làng của bản nên cũng tham gia tổ hòa giải của bản. Những vụ việc như tranh chấp đất đai, vợ chồng ly hôn, anh em cãi nhau ông lại đến từng nhà một để hòa giải. Nhiều cuộc hòa giải thành công anh em đoàn kết, vợ chồng lại hòa hợp. Ông Tính cho biết nhờ đó là bản Tén Tằn nơi ông sống rất bình yên, không xảy ra nhiều vụ việc.

Khi đi bảo vệ cột mốc, ông Tính thường xuyên giáo dục con cái, các cháu trong gia đình mình về biên cương tổ quốc. Ông Tính kể nhiều cuộc nói chuyện với con cháu, thấy các cháu có những hành động thay đổi ông cũng yên tâm. Trẻ bỏ học, bỏ lớp ông đều vận động các cháu đi học trở lại. Ông làm việc theo nguyên tắc mưa dầm thấm lâu. Nói một lần họ chưa hiểu, ông kiên trì đi vận động, hòa giải nhiều lần.

Ở tuổi 70, ông chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục thực hiện những công việc trong vai trò của người uy tín ở bản.

Những năm qua, cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, các già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tham gia cùng lực lượng bộ đội biên phòng tổ chức hàng nghìn lượt tuần tra, kiểm soát, phát quang đường biên, bảo vệ mốc giới; cung cấp hàng trăm lượt thông tin, trong đó có nhiều thông tin giá trị, giúp bộ đội biên phòng kịp thời phá nhiều vụ án lớn, góp phần giữ gìn ổn định an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cho vùng biên giới của Tổ quốc. 

Khánh Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Việt Nam

Hội nghị Lão khoa Quốc gia lần thứ 3 được tổ chức trong hai ngày 12- 13/11/2022, tại Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

Đang cập nhật dữ liệu !