Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Trong suốt nhiều năm qua, bằng những việc làm cụ thể, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín tại các bản làng biên giới đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn sự bình yên nơi biên cương. Họ được ví như những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền nơi biên giới.

Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Tính vẫn làm rất tốt vai trò của một già làng. Ông Tính chia sẻ ông rất hiểu giá trị của cột mốc biên cương nên hơn chục năm nay ông đã được Đồn Biên phòng Tén Tằn giao cho ông chăm sóc và bảo vệ hai cột mốc số 180 và 181 ở gần cửa khẩu Tén Tằn. Công việc hàng tuần ông Tính sẽ đi thăm, quét dọn, phạt cây cối xung quanh cột mốc. Nếu có điều bất thường thì ông Tính sẽ báo Bộ đội Biên phòng ngay.

Ông Hà Công Tính - Bản Té Tằn, xã Té Tằn, huyện Mường Lát, tỉnh Sơn La. 

Ông Tính cho biết, ông là già làng của bản nên cũng tham gia tổ hòa giải của bản. Những vụ việc như tranh chấp đất đai, vợ chồng ly hôn, anh em cãi nhau ông lại đến từng nhà một để hòa giải. Nhiều cuộc hòa giải thành công anh em đoàn kết, vợ chồng lại hòa hợp. Ông Tính cho biết nhờ đó là bản Tén Tằn nơi ông sống rất bình yên, không xảy ra nhiều vụ việc.

Khi đi bảo vệ cột mốc, ông Tính thường xuyên giáo dục con cái, các cháu trong gia đình mình về biên cương tổ quốc. Ông Tính kể nhiều cuộc nói chuyện với con cháu, thấy các cháu có những hành động thay đổi ông cũng yên tâm. Trẻ bỏ học, bỏ lớp ông đều vận động các cháu đi học trở lại. Ông làm việc theo nguyên tắc mưa dầm thấm lâu. Nói một lần họ chưa hiểu, ông kiên trì đi vận động, hòa giải nhiều lần.

Ở tuổi 70, ông chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục thực hiện những công việc trong vai trò của người uy tín ở bản.

Những năm qua, cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, các già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tham gia cùng lực lượng bộ đội biên phòng tổ chức hàng nghìn lượt tuần tra, kiểm soát, phát quang đường biên, bảo vệ mốc giới; cung cấp hàng trăm lượt thông tin, trong đó có nhiều thông tin giá trị, giúp bộ đội biên phòng kịp thời phá nhiều vụ án lớn, góp phần giữ gìn ổn định an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cho vùng biên giới của Tổ quốc. 

Khánh Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Cần chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho người bị bệnh tim mạch

Đối với những người mắc bệnh tim mạch, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cần được lưu tâm giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Nam Định: Tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Ngày 27/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng tổ chức lớp tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan hành chính.

Tạo thuận lợi hơn cho người lĩnh lương hưu dịp Tết

Việc chi trả gộp lương hưu tháng 1 và 2/2023 trong dịp Tết Quý Mão đem lại niềm vui cho nhiều người lĩnh hương hưu.

Đang cập nhật dữ liệu !