Mở rộng cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế cho nạn nhân bị mua bán

Ngày 14/11, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) đã có buổi tiếp và làm việc với Đại diện Văn phòng Di cư Bỉ, nhân chuyến làm việc của phái đoàn tại Việt Nam.

Trong buổi trao đổi tại Ngôi nhà Bình yên, bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hỗ trợ nạn nhân là người di cư bất hợp pháp, lao động không khai báo, nạn nhân bị mua bán…. 

Những quan điểm nay sẽ góp phần xây dựng ý tưởng mô hình hỗ trợ hoàn thiện hơn cho nạn nhân bị mua bán, đồng thời mở rộng mạng lưới chuyển tuyến hỗ trợ nạn nhân trong nước và quốc tế.

Nạn nhân buôn bán người.

Kể từ khi đưa vào hoạt động (năm 2007) đến tháng 9 năm 2021, “Ngôi nhà bình yên” đã hỗ trợ cho 385 nạn nhân bị mua bán trở về, trong đó có 244 người lớn (63%) và 141 trẻ em (37%). Trong số 385 người được hỗ trợ có 11 người (khoảng 3%) có quốc tịch nước ngoài, còn lại 97% nạn nhân đến từ 49/63 tỉnh thành khác nhau của Việt Nam, thuộc 17/54 dân tộc khác nhau.

T. là một ví dụ điển hình được Ngôi nhà Bình yên tiếp cận, hỗ trợ gần đây. Thông qua Chi cục phòng, chống tệ nạn Hà Nội, Ngôi nhà Bình yên đã đến tận nơi để thăm 3 mẹ con, trao gói quà là các vật dụng thiết yếu cho 3 mẹ con và đang cùng T lên kế hoạch hỗ trợ xe đẩy, nguyên vật liệu bán trà đá để T có công cụ trang trải cuộc sống và chăm sóc con cái.

Hoàn cảnh T. éo le, sinh ra trong một gia đình nghèo tại một làng ven đô Hà Nội, gia đình có 5 anh chị em, T. là con thứ 4. 

Năm T. học lớp 7 thì mẹ mất sau một thời gian dài chữa bệnh. Ba tháng sau, khi T. đang giặt quần áo ở sân nhà thì có cô bên ngoại tên H đến dụ dỗ, nói rằng đi theo cô kiếm việc làm thêm, cô trả nhiều tiền để phụ giúp bố.

Bà Nguyễn Thúy Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển chia sẻ tại buổi làm việc.

Khi đi theo cô lên ô tô thì T. ngủ lịm đi, mở mắt ra là đến một trạm dừng tại đường cao tốc, cô H. cùng T. và một người đàn ông khác lái xe vào nghỉ ngơi, ăn uống và tiếp tục hành trình.

T tỉnh dậy và thấy cô H. đưa xuống xe, giao cho một người phụ nữ khác tên B., lấy tiền và lên xe đi về. T. gào khóc nhưng cô H. không quay lại. Lúc này, T. mới biết là mình đã bị đưa sang biên giới Trung Quốc, 2 người đàn ông khác bịt mồm và bắt T. đi đến một căn nhà tối om, nơi đây có thêm 2 người bạn khác cũng là người Việt Nam. Sau đó, 3 người bị bán đi 3 nhà chứa khác nhau.

Năm 2012, may mắn T. được giải cứu sau 10 năm bị bán hết “động” này đến “động khác” ở xứ người, T. một lần nữa bị gia đình hắt hủi rơi vào đường cùng. Không biết phải làm gì để kiếm tiền nuôi sống bản thân và trả nợ, T. bắt buộc phải theo con đường mại dâm.

Thế rồi T. cũng yêu rồi có con với 2 người đàn ông. T. tưởng cuộc đời sẽ sang trang khi cô quyết từ bỏ nghề ô uế, nhưng rồi cả hai đều bỏ cô. Ba mẹ con sống lay lắt trong một căn lều bằng tôn dựng ở ven sông.

N. Huyền 

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Vương quốc Anh hỗ trợ Việt Nam công tác phòng chống buôn bán người

Đại diện Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đề nghị các đối tác tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng ngừa mua bán người và hỗ trợ nạn nhân tại Việt Nam hiệu quả nhất.

Quảng Ngãi: Khởi tố đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm "việc nhẹ lương cao", một thanh niên ở Quảng Ngãi bị bắt và khởi tố

Yên Bái đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống buôn bán người

Yên Bái thời gian gần đây nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sang Campuchia với 36 trường hợp, trong đó có những người cơ bản được phát hiện, giải cứu kịp thời, song cũng có trường hợp đã phải bỏ mạng nơi xứ người.

2 cậu cháu lừa bán nhiều người sang Campuchia làm 'việc nhẹ lương cao'

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố 2 đối tượng để điều tra về hành vi lừa nhiều người bán qua Campuchia để lấy tiền tiêu xài.

Bị lừa bán qua biên giới, trở về bản, người phụ nữ H'mông nguy cơ lâm cảnh không nhà

Được giải cứu sau khi bị bán qua biên giới nhiều năm, trở về nhà, người phụ nữ H’Mông này lại hứng chịu sự phẫn nộ từ gia đình chồng, họ đổ lỗi hoàn toàn cho cô, thậm chí còn muốn lấy lại ngôi mà cô và các con đang sống.

Gặp lại người thân sau hàng chục năm lưu lạc, người phụ nữ xúc động, khóc ngất

Gặp lại người thân sau hàng chục năm xa cách, bà Lê Thị Thủy (SN 1967, quê Quảng Bình) đã không cầm nỗi nước mắt, ngất lên ngất xuống.

Thông tin bất ngờ về người phụ nữ nghi bị bán sang Trung Quốc, mất tích mới trở về

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn. Hiện đã có người thân ở tỉnh Quảng Bình nhận là em gái.

Thêm 1 người phụ nữ lưu lạc hàng chục năm, nghi bị bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ được tiếp nhận ở Đồn cửa khẩu Lý Vạn (Cao Bằng) trong tinh thần hoảng loạn, bước đầu xác định được quê quán ở tỉnh Nghệ An.

Đang cập nhật dữ liệu !