Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Theo Công an tỉnh Bình Thuận, nhiều nạn nhân đã sập bẫy các đường dây mua bán người xuyên quốc gia khi tin theo những lời hứa hẹn, cam kết đưa sang Campuchia làm công nghệ thông tin, với mức lương hấp dẫn từ 15 - 25 triệu đồng/ tháng, chi phí chỉ có 0 đồng.

Tuy nhiên, khi người lao động sang tới Campuchia thì các đối tượng đưa họ vào các khu sòng bạc, làm công việc dọn dẹp, lương chỉ từ 5 - 7 triệu đồng nhưng bị trừ rất nhiều khoản ăn uống, nhà trọ… Thậm chí, khi người lao động không đáp ứng được tần suất làm việc do các đối tượng đặt ra thì họ bị đối xử thậm tệ, nhốt riêng, giam lõng, không cho liên hệ với bên ngoài, gia đình, bạn bè.

Ảnh minh họa

Mới đây, em N.B.H.N (sinh năm 2006, trú tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) có nhu cầu tìm việc làm để phụ giúp gia đình, nên đã tìm kiếm vào nhóm "Việc Làm Phan Thiết – Bình Thuận" trên mạng xã hội Facebook để tìm việc, thì đọc được thông tin tuyển người làm việc tại Campuchia với mức lương 23 triệu đồng/tháng của một tài khoản Facebooker tên N.L.

Em N đã rủ bạn tên D chủ động liên hệ với H.L và được đối tượng hướng dẫn đi sang cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Tại đây, hai em được một số đối tượng tổ chức xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc trong sòng bạc do người Trung Quốc quản lý.

Sau khi ký kết hợp đồng lao động, các em được hướng dẫn cách thức lừa đảo người khác thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Telagram… hoặc tìm kiếm, mời chào, lôi kéo các khách hàng tham gia đánh bạc trực tuyến. Mỗi ngày phải làm việc liên tục từ 15 – 16 tiếng/ngày và chịu sự quản thúc của quản lý công ty, nên thường xuyên bị đánh đập. 

Lúc này, em N mới biết bị lừa, nên sau 3 ngày làm việc, N xin nghỉ thì công ty yêu cầu phải trả cho công ty 90 triệu đồng gọi là "chi phí đưa sang công ty" và "bồi thường hợp đồng lao động". Em N đã phải liên lạc về gia đình mang tiền sang Campuchia chuộc đưa về Việt Nam.

Các trinh sát hình sự thay nhau chăm sóc các cháu bé sơ sinh được giải cứu trong một chuyên án do Cục Cảnh sát Hình sự triệt phá.

Trường hợp tương tự là em N.Q.K, sinh năm 2006, trú tại thị xã La Gi, Bình Thuận cũng tin theo những lời hứa hẹn, cam kết đưa sang Campuchia làm kế toán cho vay vốn tiền lương, với mức lương 17 triệu đồng/tháng, chi phí 0 đồng. 

Tuy nhiên, sau khi được các đối tượng đưa xuất cảnh trái phép sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh thì em K bị đưa vào khu sòng bạc do người Trung Quốc làm chủ, để làm việc 16 giờ/ngày, với công việc lôi kéo các khách hàng tham gia đánh bạc trực tuyến.

Thấy công việc không phù hợp em K xin nghỉ, trốn về Việt Nam thì bị phía Công ty bắt lại đánh đập và bán em lại cho Công ty kinh doanh sòng bạc khác ở biên giới gần cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang để làm công việc chuyên lừa đảo qua mạng xã hội. 

Lúc này, em K mới biết mình bị lọt vào đường dây mua bán người nên đã tìm cách bỏ trốn nhưng đã bị các đối tượng bắt được và đánh đập dã man. Ngày 20/5/2022, em K đã phải liên lạc với gia đình cầu cứu gia đình vay mượn số tiền 120 triệu đồng để sang Campuchia chuộc em về Việt Nam.

Ngoài 2 trường hợp trên, cũng bằng thủ đoạn hứa hẹn môi giới làm việc tại Campuchia với mức lương cao, không yêu cầu trình độ, với chi phí 0 đồng, hiện nay đã có rất nhiều nạn nhân trên khắp cả nước bị sập bẫy các đối tượng lừa xuất cảnh trái phép qua Campuchia bằng đường tiểu ngạch để bán vào các khu sòng bạc để làm các công việc đánh bạc trực tuyến hoặc lừa đảo qua mạng xã hội…. Nạn nhân không dám bỏ trốn, buộc phải liên lạc với gia đình để mang tiền sang chuộc người với giá từ 90 - 150 triệu đồng bồi thường, nếu không sẽ bị bán sang công ty khác.

Cơ quan công an cảnh báo, để tránh bị lừa đảo "tiền mất, tật mang", người lao động cần phải cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin về nơi thuê lao động, khi tìm việc làm cần liên hệ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động được Nhà nước cấp phép. Ngoài ra, người dân cần hiểu rõ quy định của pháp luật liên quan việc xuất, nhập cảnh, không để vi phạm pháp luật vì thiếu hiểu biết.

 NH

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Báo động nạn buôn người gia tăng trên toàn cầu

Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa công bố Báo cáo Toàn cầu lần thứ 7 về nạn buôn người, trong đó ghi nhận việc liên quan đến biến đổi khí hậu và xung đột tiếp diễn tại Ukraine khiến vấn nạn buôn người thêm trầm trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !