Việt Nam thuộc nhóm các nước dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới

Việt Nam được nhận định nằm trong nhóm các nước dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong vòng 5 năm tới.

Giám đốc điều hành của DHL Express nhận định, Việt Nam sẽ là một trong những nước nằm trong nhóm các quốc gia dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong vòng 5 năm tới. 

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trở thành tâm điểm trong Bản đồ Tăng trưởng Thương mại Toàn cầu 2022 của DHL Express khi được dự báo dẫn đầu thế giới về mức tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới. 

Tờ The Star đưa tin theo báo cáo, các nền kinh tế mới nổi dự tính sẽ tạo ra 45% tổng mức tăng trưởng thương mại toàn cầu từ năm 2021 – 2026 khi xét theo mức độ phát triển kinh tế.

Việt Nam được dự báo thuộc nhóm các nước dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới. (Ảnh: ANN)

“Đây là tin vui mà nhất là đối với khu vực châu Á, ASEAN và Thái Lan khi khu vực  Đông Nam Á và Nam Á, đang hoạt động rất tốt. Hai khu vực này đang hoạt động tốt cả về tốc độ và quy mô. Tôi có thể nói rằng Philippines, Malaysia, Ấn Độ, Việt Nam và cả Thái Lan đang tăng trưởng ấn tượng trên quy mô lớn”, ông John Pearson, Giám đốc điều hành của DHL Express nhận định. 

Khi được hỏi về quốc gia nào đạt thành tích ấn tượng nhất trong báo cáo của DHL Express, ông Pearson nhấn mạnh ông thường không chọn ra người chiến thắng, cũng như không nói ai đang làm tốt hơn hoặc kém hơn.

Cũng theo ông Pearson, bản báo cáo phản ánh quan điểm thực tế. Song theo ông Pearson, Việt Nam là một trong những nước chiến thắng. Tất cả các quốc gia đều nằm trên các đường cong xuất khẩu và tăng trưởng khác nhau, nhưng Việt Nam đang thực hiện vô cùng mạnh mẽ. 

Trước đó, vào ngày 21/9, trong Báo cáo triển vọng phát triển châu Á (ADO), ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong vòng nửa đầu năm 2022. 

“Dựa trên đà tăng trưởng như hiện nay, ADB giữ nguyên dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023”, ông Jeffries cho hay.

Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cũng nhấn mạnh tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 ở mức cao, và triệu chứng nhẹ sau khi mắc biến chủng Omicron giúp các nước châu Á ngoại trừ Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế nhanh chóng. 

Việc chuyển từ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khắt khe sang đối phó linh hoạt đã giúp Chỉ số Nhà quản trị mua hàng của Việt Nma trong tháng Tám năm nay đạt 52,7 điểm, so với 40,2 điểm vào tháng Tám năm ngoái.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý II năm nay là 7,7%, và tính trung bình tăng trưởng trong 6 tháng là 6,4%. 

Dự báo của ADB cho rằng ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tăng trưởng 3,5%, ngành công nghiệp tăng 5,5% và ngành dịch vụ tăng 6,6%.

Song ông Nguyễn Minh Cường cũng cũng cho rằng triển vọng kinh tế Việt Nam sẽ còn đối mặt với những rủi ro ngày càng nhiều. Bởi suy thoái kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt lao động cũng sẽ tác động tới đà phục hồi nhanh chóng của ngành dịch vụ và ngành sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Minh Thu (lược dịch)

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !