Cơ quan thuế Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác song phương

Cơ quan thuế Việt Nam - Hàn Quốc đang có những hoạt động thúc đẩy hợp tác song phương nhằm giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn liên quan đến thuế.

Cục Thuế Quốc gia Hàn Quốc (NTS) đang có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thuế của Việt Nam và Campuchia để giải quyết những vấn đề như đánh thuế hai lần mà các công ty Hàn Quốc hoạt động ở nước ngoài đang phải đối mặt.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai cơ quan thuế Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022, hôm 7/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đã có buổi tiếp, thảo luận chia sẻ về chính sách thuế và kinh nghiệm quản lý thuế với Đoàn công tác của cơ quan Thuế Hàn Quốc do ông Kim Chang Ki, Tổng Cục trưởng NTS, dẫn đầu. 

Tổng Cục trưởng NTS Kim Chang Ki gặp Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn tại Hà Nội. (Ảnh: Korea Times)

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Việt Nam đang tiến hành kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, và mới đây hai bên đã đồng ý nâng cấp mối quan hệ song phương lên “Đối tác Chiến lược Toàn diện”.

Theo Korea Times, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc với hơn 7.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Do đó, một hệ thống quản lý thuế giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn liên quan đến thuế và giúp các doanh nghiệp tập trung vào hoạt động kinh doanh là vô cùng cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn và ông Kim Chang Ki, Tổng Cục trưởng NTS đã thảo luận về các biện pháp ngăn chặn và giải quyết việc đánh thuế hai lần, đồng thời chia sẻ các kế hoạch hành động lớn để việc nộp thuế trở nên dễ dàng hơn. Ông Kim Chang Ki còn trình bày các ví dụ cụ thể về dịch vụ nộp thuế kỹ thuật số dễ dàng và thuận tiện, cùng với các dịch vụ tùy chỉnh đáp ứng nhu cầu của người nộp thuế.

Theo Tổng Cục trưởng NTS, Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức tổ chức Hội nghị cấp Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữa hai nước lần đầu tiên vào năm 2003, và cho đến nay hai nước đã xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy.

Ông Kim Chang Ki hy vọng đây sẽ là dịp để cơ quan Thuế hai nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác ngành Thuế hai nước.

Trước đó, vào ngày 6/12, Tổng Cục trưởng NTS Kim Chang Ki đã có cuộc gặp với Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Campucgia Kong Vibol. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập lại quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Campuhia. Kim ngạch thương mại Hàn Quốc và Campuhia đã tăng hơn 18 lần kể từ khi hai nước thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Theo dự kiến, hai nước sẽ chứng kiến cả thương mại và đầu tư mở rộng hơn nữa với việc thi hành Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại Tự do Song phương (FTA).

NTS nhấn mạnh họ sẽ tiếp tục theo đuổi hợp tác song phương với các cơ quan thuế trên toàn thế giới để cung cấp hỗ trợ hành chính thuế tích cực cho hoạt động xuất khẩu và mở rộng hoạt động của các công ty Hàn Quốc ở nước ngoài.

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !