Lượng người hiến máu tăng vọt kể từ khi ra mắt tính năng hiến máu

Trước tháng 2/2022, trung bình mỗi ngày có khoảng 200-300 người đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định của Viện tham gia hiến máu. Từ tháng Hai, tháng Ba, tháng Tư, số lượng này đã được nâng lên thành 400-500 người.

Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành cầu nối gắn kết những trái tim nhân ái, thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Tuy vậy, các hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam đã chịu sự ảnh hưởng không nhỏ trong hai năm đại dịch Covid-19, dẫn tới sự thiếu hụt nguồn máu trầm trọng tại các bệnh viện. 

Trước nhu cầu cấp thiết về nguồn máu cung cấp cho các bệnh nhân trên cả nước, đầu tháng 2/2022 Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp cùng Tập đoàn Meta ra mắt Tính năng “Hiến máu” trên Facebook cho người dùng tại Việt Nam.

Tính năng cho phép các cơ sở tiếp nhận máu tại Việt Nam kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu; giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn và tăng cơ hội của người dân được tiếp cận với các địa điểm hiến máu gần nhất. 

Sau 4 tháng ra mắt, tính năng “Hiến máu” trên Facebook đã giúp kết nối thêm hàng trăm người hiến máu mỗi ngày.

Lượng người hiến máu tăng vọt kể từ khi ra mắt tính năng hiến máu
Người dân tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nhữ, Trưởng phòng Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, kể từ khi ra mắt tại Việt Nam tới nay, tính năng Hiến máu trên Facebook đã giúp công tác truyền thông đạt hiệu quả cao hơn, giúp cải thiện đáng kể về số lượng người tiếp cận các hoạt động hiến máu tại các trung tâm hiến máu trên toàn quốc. Thành quả này là vô cùng cấp thiết đối với hệ thống y tế trong thời điểm đại dịch Covid-19.

Cụ thể, trước tháng 2/2022, trung bình mỗi ngày chỉ có khoảng 200-300 người đến Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định của Viện để tham gia hiến máu. Từ tháng Hai, tháng Ba, tháng Tư, số lượng này đã được nâng lên thành 400-500 người tham gia hiến máu.

 

Trung bình, mỗi ngày ở mỗi trung tâm hiến máu như Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, TP. HCM, Cần Thơ có khoảng 400-500 người quan tâm đến các hoạt động hiến máu và sẵn sàng đi hiến máu nếu như trung tâm hiến máu đó kêu gọi.

Tại Trung tâm Truyền máu Huế, trước tháng Hai mỗi ngày có 3-5 người đến hiến máu thì đến nay mỗi ngày có khoảng 10-15 người thường xuyên đến trung tâm để hiến máu. 

Một phần kết quả này cũng nhờ tình hình dịch đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận vai trò của Tính năng Hiến máu bước đầu mang lại hiệu quả rất tốt và cho thấy nhiều tiềm năng trong thời gian tiếp theo.  

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Để đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn máu cho điều trị, yêu cầu cấp thiết và cũng là bài học thành công thời gian qua chính là xây dựng được nguồn người hiến máu thường xuyên, ổn định và thực chất. Nếu huy động được sức mạnh cộng đồng như vậy, ngành y tế sẽ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu truyền máu trong trong mọi trường hợp cần truyền máu số lượng lớn”.

Mặc dù đã qua giai đoạn khó khăn vì đại dịch nhưng những người bệnh đang cần máu để điều trị cũng như duy trì sự sống vẫn luôn cần sự sẻ chia và giúp đỡ. Ngày 14/6 năm nay, Meta tiếp tục hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn và tri ân tới những người tham gia hiến máu về nghĩa cử cao đẹp của họ. 

Từ khi được ra mắt, tính năng Hiến máu trên nền tảng Facebook đã giúp tăng lượng máu tình nguyện với hơn 100 triệu người dùng đăng ký và đã có mặt tại hơn 44 quốc gia trên thế giới (tính đến tháng 5/2021). Tính năng hiến máu không chỉ kết nối người hiến với ngân hàng máu mà còn giúp kết nối người với người cộng đồng để cùng kêu gọi nhau cùng tham gia hiến máu tình nguyện. 

Tuân Nguyễn

 
List comment
 
 
Ho ra máu suốt 20 năm do mảnh ống xương heo 'núp' sau tim
icon

ThS, BS Phạm Thị Vân Thanh, khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết vừa gắp thành công dị vật là mảnh xương ống heo (dài 5 cm) bị bóng tim “che giấu” suốt 20 năm trong thành phế quản của bệnh nhân 50 tuổi ở Kiên Giang.

 
 
Cháu bé mắc bệnh 'vi khuẩn ăn thịt người' sắp được xuất viện
icon

Sức khỏe của cháu bé trú ở thông Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) bị mắc “vi khuẩn ăn thịt người” đã tạm ổn và sắp được xuất viện.

 
 
Vì sao cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4?
icon

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tại TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin mũi 4 để ngăn ngừa dịch Covid-19 bùng phát.

 
 
Mẩn ngứa toàn thân, sốt, nhập viện cấp cứu chỉ vì chữa loét miệng theo cách triệu người thường làm
icon

Đau rát lưỡi, loét miệng, người đàn ông dùng thuốc gia truyền của một thầy lang gần nhà. Sau 3 ngày ông mẩn ngứa toàn thân kèm sốt phải vào viện cấp cứu vì viêm gan cấp...

 
 
'Ăn' đủ thứ bệnh vì làm dụng đau đâu tiêm đấy
icon

Bệnh khớp là bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trên 50 tuổi. Các chuyên gia cho rằng nếu lạm dụng đau đâu tiêm đấy bệnh nhân sẽ chịu nhiều biến chứng.

 
 
Lo ngại dịch sốt xuất huyết quay lại theo chu kỳ
icon

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) trong tuần qua số ca bệnh sốt xuất huyết ở thành phố vẫn gia tăng nhưng không ghi nhận ca tử vong.

 
Rùng mình với sự cố y khoa: Sót kim, kìm, kéo, gạc...
icon

Tại Hội thảo về Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” tổ chức tại TP.HCM, các chuyên gia đã cùng nhau mổ sẻ về vấn đề sự cố y khoa.

 
Chàng trai trẻ admin 'Bác sĩ của bạn' khám bệnh miễn phí cho người dân
icon

Chưa phải đến viện ngay, chỉ cần một cú click chuột, bạn đã được tư vấn, thăm khám hoàn toàn miễn phí từ nhóm các y bác sĩ, lương y…

 
Giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu
icon

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh thành về việc tăng cường giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

 
Việt Nam giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ sau khi xuất hiện ở 12 nước
icon

Thông tin từ WHO cho biết đến ngày 21/5 đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được khẳng định và 28 ca nghi ngờ tại 12 quốc gia. Việt Nam đang giám sát chặt chẽ để ngừa bệnh xâm nhập.