Hà Nội: Đảm bảo an toàn trong bữa ăn bán trú trường mầm non

Phần lớn các trường mầm non, tiểu học tại Hà Nội tổ chức ăn bán trú. Đa số các trường đều rất chú trọng công tác ăn bán trú để đảm bảo bữa ăn ngon, cũng như đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ học sinh tại Hà Nội đã được đi học trực tiếp. Bên cạnh sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy thì bữa ăn học đường cũng là mối quan tâm của không chỉ nhà trường mà cả các bậc phụ huynh.

Đáng nói, sau khoảng 1 tuần chuẩn bị, từ tuần này, phần lớn các trường tiểu học cũng đã tổ chức bữa ăn bán trú. Vấn đề kiểm soát chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được các nhà trường đặt lên hàng đầu.

Nhà có hai con học mầm non, chị Nguyễn Thị Mai (huyện Đan Phượng) chia sẻ: “Việc các con được quay lại trường là mong mỏi của gia đình vì các con nghỉ học, dường như mọi sinh hoạt bị đảo lộn.

Hơn hết là các con ở nhà không được tiếp xúc với bạn bè nên khả năng giao tiếp cũng hạn chế. Con được đi học, điều tôi lo lắng hơn cả là nhà trường tổ chức ăn bán trú cho con thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mấy hôm nay ngày nào cô giáo cũng gửi thực đơn, hình ảnh bữa ăn của các con qua tin nhắn zalo của nhóm lớp nên tôi cũng cảm thấy khá vui và yên tâm bởi nhà trường đã chuẩn bị chu đáo”.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn trong bữa ăn bán trú trường mầm non
Bữa ăn bán trú được chuẩn bị chu đáo

Với trẻ mầm non, đi học trở lại, các con sẽ ăn nhiều bữa tại trường. Tính toán lượng thực phẩm, tìm kiếm đơn vị cung ứng thực phẩm đảm bảo, ổn định là phần công việc được đội ngũ quản lý, bếp ăn của trường mầm non nhanh chóng thực hiện.

Đối với nhà cung cấp thực phẩm, trường dựa trên danh sách Sở Giáo dục đã duyệt, khảo sát, lựa chọn đơn vị theo tiêu chí sạch, an toàn để cung cấp cho trường. Khử khuẩn toàn bộ dụng cụ, bát đĩa trước và sau khi sử dụng, vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp cũng là những tiêu chí các trường phải tuân thủ để trẻ có bữa ăn học đường đủ chất, ngon miệng, an toàn.

Tuỳ từng khối lớp, bữa ăn học đường, thiện cung cấp một nửa, thậm chí là 2/3 lượng dinh dưỡng trẻ cần để đảm bảo hiệu quả học tập, sinh hoạt trong một ngày.

 

Tại Trường tiểu học Đoàn Khuê, quận Long Biên, bữa ăn ngon miệng với tâm trạng vui vẻ của học sinh là kết quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ ban giám hiệu nhà trường trong nỗ lực tổ chức bữa ăn bán trú.

“Ngoài vấn đề hỗ trợ phụ huynh trong công tác đưa đón, chất lượng dinh dưỡng đối với học sinh vô cùng quan trọng. Vì là bữa ăn học đường nên phải chọn đơn vị liên kết uy tín. Đồng thời, chúng tôi phê duyệt thực đơn, giám sát, kiểm tra hồ sơ năng lực", Bà Trần Thị Phương Dung, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đoàn Khuê cho biết.

Còn bà Bùi Thị Thu Hằng – Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Đan Phượng cho hay: Đón trẻ mầm non trở lại trường an toàn là một trong những nội dung quan trọng được ngành Giáo dục huyện quán triệt tới các trường trên địa bàn. Trong tuần trước, các nhà trường đã lấy ý kiến phụ huynh về việc cho trẻ quay lại học trực tiếp và đăng ký ăn bán trú.

Từ số liệu đó, các trường chuẩn bị tốt cho công tác bán trú cho trẻ. Theo đó, việc tổ chức bán trú được thực hiện theo nguyên tắc mỗi trẻ một suất ăn riêng theo thực đơn cố định, lớp nào ăn tại lớp đó. Trong khi học cũng như ăn bán trú, giáo viên cố gắng bố trí trẻ ngồi theo từng nhóm nhỏ để đảm bảo khoảng cách. Đồ dùng cá nhân như ca, cốc, khăn mặt, chăn, gối… phải dùng riêng.

Cũng theo vị Trưởng phòng, ngay từ đầu năm học, các trường đã xây dựng đầy đủ bộ quy trình về công tác bán trú. Trong đó có các khâu như giao nhận, kiểm soát thực phẩm đầu vào, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một trong những điểm thuận lợi khi địa phương triển khai bán trú là đa số các nhà cung cấp thực phẩm đều nằm trên địa bàn. Do đó, việc kết nối giữa nhà trường với đơn vị cung ứng không quá khó khăn. Các trường chủ động lựa chọn nhà cung cấp uy tín, bảo đảm tính pháp lý.

Qua kiểm tra thực tế tại một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị trong công tác đón trẻ quay trở lại trường bảo đảm an toàn, đúng quy trình, quy định về phòng chống dịch.

Đặc biệt, công tác bán trú được triển khai theo đúng các văn bản chỉ đạo từ thành phố. Các trường thống kê số lượng trẻ ăn bán trú tại lớp trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu đơn vị nào xảy ra sai sót liên quan đến thực phẩm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. 

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hái nhầm lá ngón làm rau, 9 người bị ngộ độc
icon

Khoảng 13h ngày 19/4/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 9 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc lá ngón. 9 bệnh nhân đều làm cùng đội trong một công ty tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc.

 
 
Gia Lai tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
icon

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.

 
 
Lạng Sơn đẩy mạnh thanh tra tháng An toàn thực phẩm
icon

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm được diễn ra từ ngày 15/4-15/5, tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành nhiều biện pháp thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm.

 
 
Kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ SEA Game 31
icon

Chiều ngày 5/5, nhằm kiểm tra công tác triển khai đảm bảo y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Game 31).

 
 
Ra quân tháng cao điểm An toàn thực phẩm năm 2022
icon

Sáng ngày 28/4, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP và cuộc vận động Thanh niên Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn năm 2022.

 
 
Diễu hành tuyên truyền đẩy mạnh tháng cao điểm về an toàn thực phẩm
icon

Ngày 15/4/2022, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đoàn xe diễu hành, tuyên truyền về Tháng hành động vì ATTP năm 2022.

 
TP.HCM ra quân tháng an toàn thực phẩm
icon

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4/2022 đến ngày 15/5/2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

 
Bảo đảm an toàn, chất lượng trong bữa ăn bán trú
icon

Sau một năm bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học tại Hà Nội đã tổ chức ăn bán trú trở lại.

 
Kinh doanh nông lâm, thuỷ sản phải ký cam kết kinh doanh thực phẩm an toàn
icon

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh Hoá có khoảng 228.076 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm thủy sản nhỏ lẻ phải ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

 
Hậu Giang đẩy mạnh thanh kiểm tra trong tháng an toàn thực phẩm
icon

Từ ngày 25 đến 29/4, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hậu Giang tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin các trường học và cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh