Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Trước đó, Bộ Công Thương tiếp nhận báo cáo của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam (Công ty) về chương trình thu hồi tự nguyện sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani.

Theo đó, “Nhà sản xuất General Mills quyết định chủ động thu hồi tự nguyện sản phẩm “kem Haagen Dazs vị Vani” sau khi xác định vấn đề xảy ra đối với nguyên liệu từ một trong các nhà cung cấp của họ.

Theo Bộ Công thương, việc thu hồi tự nguyện này chỉ liên quan đến các sản phẩm được đề cập ở trên và chỉ mang tính chất đề phòng. Haagen Dazs đã đưa ra quyết định thu hồi một cách thận trọng sau khi phát hiện một lượng vết Ethylene Ô-xít (ETO) trong hai lô Haagen-Dazs tại Đài Loan.

Kết quả điều tra kỹ lưỡng do General Mills thực hiện cho thấy ETO có thể bắt nguồn từ một thành phần (chiết xuất vani) được cung cấp bởi một trong những nhà cung cấp của họ.

Thực hiện vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD đã và đang tích cực giám sát Chương trình nêu trên do Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam thực hiện.

{keywords}
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Theo PGS NGuyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết ETO có công thức hóa học là C₂H₄O, còn được gọi với tên Etylen oxit hay Oxiran. Ở nhiệt độ thường, Ethylene oxide là chất khí không màu, dễ cháy, có mùi ngọt. 

ETO là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất được sử dụng trong sản xuất hóa chất quy mô lớn. Hầu hết ETO được sử dụng để tổng hợp ethylene glycol, bao gồm diethylene glycol và triethylene glycol, chiếm tới 75% lượng tiêu thụ toàn cầu. Các sản phẩm quan trọng khác bao gồm ete etylen glycol, etanolamin và etoxylat. Trong số các glycol, ethylene glycol được sử dụng làm chất chống đông, trong sản xuất polyester và polyethylene terephthalate (PET – nguyên liệu cho chai nhựa), chất làm mát lỏng và dung môi.

Với lượng nhỏ hơn, ETO được sử dụng làm thuốc trừ sâu và chất khử trùng. Khả năng phá hủy DNA của Ethylene oxide khiến nó trở thành chất khử trùng hiệu quả, nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.

Trước đó, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế Mỹ (IARC) phân loại ETO là chất gây ung thư. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), phơi nhiễm Ethylene Oxide qua đường hô hấp có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như bạch cầu lymphocytic, u tủy và u lympho không Hodgkin.

Một số nghiên cứu cho thấy, hít phải nồng độ cao Ethylene oxide trong thời gian ngắn có thể gây nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, ho, khó thở. Trong một số trường hợp có thể dẫn tới nôn mửa và các dạng suy tiêu hóa khác. 

K.Chi 

 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi mỹ phẩm bán trên mạng chứa chất cấm, chưa được cấp phép

Cục Quản lý dược vừa có văn bản yêu cầu Shopee tiến hành thu hồi 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép và chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !