Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Nhằm hạn chế bánh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trôi nổi trên thị trường, các lực lượng chức năng của Thành phố đã tổ chức nhiều đoàn thanh kiểm tra liên ngành để kiểm soát.
Ngày 28/8, thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội cho biết ngày đang làm rõ 2 vụ việc kinh doanh, vận chuyển thực phẩm là bánh kẹo phục vụ thị trường dịp Trung thu nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cụ thể, vào ngày 26/8, tại khu vực thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Cục quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, kiểm tra 2 vụ việc kinh doanh, vận chuyển hàng hóa là thực phẩm, trên bao bì in chữ nước ngoài nhưng chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Tại địa chỉ tại số 97, tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai. Vào thời điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh do bà Ngô Thị Vân A (SN 1985 ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) làm chủ, đã phát hiện có 1.057 xúc xích, 354 cái bánh Trung thu, 20 hộp bánh Fares.
Ảnh minh hoạ |
Trên bao bì sản phẩm đều có chữ nước ngoài, không có tem phụ tiếng Việt. Chủ hàng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng trên. Tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ số hàng hóa để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
Cùng ngày, tại khu vực trước cửa số nhà 97, tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, tổ công tác cũng đã phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 30F-938.xx đang dừng đỗ để bốc xếp hàng hóa là bánh Trung thu có bao bì in chữ nước ngoài. Qua kiểm tra đã phát hiện có 351 hộp bánh Trung thu (2.808 cái bánh) trên bao bì in chữ nước ngoài.
Trung tá Nguyễn Thành Trung, Đội phó Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường cho biết, vào dịp Trung thu, nhu cầu sử dụng bánh Trung thu của nhân dân tăng cao nên nhiều đối tượng đã tìm mua các loại bánh Trung thu và nguyên liệu sản xuất bánh có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài trên thị trường tự do để về bán kiếm lời.
PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Đáng chú ý, vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.
Do đó, để chọn bánh trung thu an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân cần chú ý theo các tiêu chí quy định trong Bộ Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo (bánh trung thu).
Theo TCVN 2020, bánh trung thu cần đạt các tiêu chí về thành phần nguyên liệu theo quy định, yêu cầu cảm quan, các chỉ tiêu lý hóa, giới hạn phụ gia thực phẩm, đóng gói bao bì… Với hàng loạt các tiêu chí khắt khe, TCVN 2020 chính là mốc đánh dấu chất lượng bánh trung thu ngon lại an toàn với sức khỏe người sử dụng.
Người tiêu dùng cần quan sát các thành phần của nhãn bánh: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
Thông thường bánh trung thu được trưng bày trước các cửa hiệu để người mua tiện quan sát và lựa chọn, tuy nhiên sẽ vô tình làm sản phẩm tiếp xúc với ánh nắng, làm gia tăng nhiệt độ của bánh, có thể gây chuyển hóa các chất béo trong nhân bánh, thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật…
Người tiêu dùng cần sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Người tiêu dùng cũng nên mua bánh ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Cục ATTP khuyến cáo người dân cần bảo quản và sử dụng bánh trung thu theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì sản phẩm. Chú ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).
Bánh trung thu mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Đặc biệt, rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
N. Huyền
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.
Thu hồi mỹ phẩm bán trên mạng chứa chất cấm, chưa được cấp phép
Cục Quản lý dược vừa có văn bản yêu cầu Shopee tiến hành thu hồi 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép và chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.