100% tàu cá Hà Tĩnh được cấp giấy phép khai thác thủy sản

Đến nay, toàn bộ 2.957 tàu cá của Hà Tĩnh đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản. Đây là nỗ lực rất lớn của chính quyền cũng như sở, ngành địa phương trong việc thực hiện Luật Thuỷ sản 2017 và chống khai thác IUU.
Hà Tĩnh đã có 2.957/2.957 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản

Thời gian qua, để chung tay cùng cả nước tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Uỷ ban Châu Âu, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Trong đó, tập trung rà soát danh sách các tàu cá chưa được cấp giấy phép khai thác thủy sản để hướng dẫn cho ngư dân.

Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về Luật Thủy sản 2017 và phổ biến những quy định về công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Qua đó, giúp ngư dân hiểu rõ về một số nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Thủy sản 2017, các văn bản hướng dẫn, một số quy định đánh bắt và hình thành tư tưởng nghề cá bền vững.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tuyên truyền cho ngư dân về các quy định đánh bắt trên biển.

Ngư dân Nguyễn Tâm Tiến (50 tuổi, trú ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là chủ tàu HT 90459TS cho biết, trước mỗi lần ra khơi đánh bắt, lực lượng chức năng đều kiểm tra các giấy tờ liên quan như như đăng ký, đăng kiểm và giấy phép khai thác thủy sản. Có đầy đủ các giấy tờ trên thì tàu mới được ra khơi, còn không thì phải nằm bờ, vì thế mọi người đều chấp hành rất tốt.

Còn ông Nguyễn Văn Hoàng (huyện Lộc Hà) có thuyền dài 7,5m, rộng 2m thường chỉ đánh bắt gần bờ, sáng đi tối về, không phải lắp đặt thiết bị hành trình. Khi được hỏi về các loại giấy tờ liên quan, ông Hoàng cho biết: “Chúng tôi đã đăng ký, đăng kiểm và được cấp giấy phép khai thác thủy sản đầy đủ. Đây không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của ngư dân, bởi nếu không được ra biển thì chúng tôi lấy gì mà sống”.

Đến nay, toàn bộ 2.957 tàu cá trong tỉnh đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản, trong đó có 2.415/2.957 có giấy phép còn hạn sử dụng (đạt 81,67%). Tổng số tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m là 2.340 chiếc, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m đến 15m là 510 chiếc, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên là 107 chiếc. Ngoài ra, có 2.898/2.957 tàu cá thực hiện việc đánh dấu tàu cá, kẻ vẽ biển số đúng quy định (đạt 98,0 %). 

Tàu cá thực hiện việc đánh dấu, kẻ vẽ biển số đúng quy định.

Ông Nguyễn Tông Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: “Hà Tĩnh là một địa phương có tỷ lệ cấp giấy phép khai thác thuỷ sản ở mức thấp, chỉ đạt gần 25% vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian lực lượng chức năng tập trung rà soát, cấp giấy phép khai thác thủy sản, thì đến nay toàn tỉnh có 100% tàu cá đã được cấp, gia hạn giấy phép khai thác thủy sản theo quy định, cao hơn mức trung bình chung của cả nước (cả nước đạt trên 52%)”.

Theo ông Thắng, trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn một số ngư dân không đăng ký, đăng kiểm, không đánh dấu tàu cá. Nguyên nhân này chủ yếu nằm ở số lượng thuyền đánh cá nhỏ, tập trung vùng bãi ngang, đánh bắt ở vùng ven bờ, thời gian đánh bắt trong ngày. Ngoài ra, lực lượng chức năng mỏng, phương tiện hạn chế nên công tác tuần tra, kiểm soát còn khó khăn.

Gắn cờ Tổ quốc lên thuyền của ngư dân để nhắc nhở về lòng tự tôn dân tộc.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả các quy định liên quan đến việc kiểm tra, kiểm soát tàu cá như đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thuỷ sản cho tàu cá”, ông Thắng khẳng định.

Ngoài ra, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết sẽ tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở bằng nhiều hình thức để ngư dân hiểu rõ những tàu cá không có hoặc hết hạn giấy phép khai thác thủy sản nhưng vẫn lén lút hoạt động là vi phạm Luật Thủy sản 2017 và các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Trần Hoàn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !