Nghệ An: Tuyên truyền chống khai thác IUU và phát phao cứu sinh cho ngư dân

Đoàn liên ngành đã kiểm tra thủ tục giấy tờ tàu cá đang đánh bắt trên biển, tiếp tục nhắc nhở bà con chấp hành đầy đủ quy định về khai thác hải sản và phát phao cứu sinh cho chủ tàu, động viên ngư dân vươn khơi, bám biển.

Thực hiện Quyết định số 200/QĐ-CCTS-TTr ngày 31/10/2022 của Chi cục Thủy sản Nghệ An về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác thủy sản, dịch vụ hậu cần trên vùng biển ven bờ, vùng lộng biển Nghệ An nhằm mục đích tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các hành vi vi phạm về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong các ngày từ 31/10 - 4/11/2022 và 8 - 9/11/2022, Đoàn liên ngành do Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An chủ trì tiếp tục tuần tra, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thuỷ sản vùng biển ven bờ, vùng lộng biển Nghệ An.

Cụ thể, phạm vi tuần tra, kiểm soát đợt này bao gồm vùng biển ven bờ và vùng lộng phía Nam tỉnh Nghệ An, từ khu vực Cửa Lò đến vùng biển tiếp giáp tỉnh Hà Tĩnh và từ đảo Mắt đến vùng biển ven bờ huyện Diễn Châu.

Trong vòng 1 tuần, Đoàn liên ngành đã kiểm tra 58 tàu cá đánh bắt vùng ven bờ, vùng lộng biển Nghệ An.

Sau 7 ngày ra quân tuần tra, Đoàn đã kiểm tra tổng số 58 phương tiện, trong đó nhắc nhở tuyên truyền 57 trường hợp, lập biên bản vi phạm hành chính 1 phương tiện với số tiền 1,5 triệu đồng.

Thông qua kiểm tra thủ tục giấy tờ tàu cá đang đánh bắt trên biển, tiếp tục nhắc nhở bà con chấp hành đầy đủ giấy tờ, duy trì thiết bị kết nối giám sát hành trình VMS; không khai thác, đánh bắt sai vùng biển, sai nghề… theo khuyến cáo của EC (Ủy ban Châu Âu).

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra đã phát phao cứu sinh, hướng dẫn chỗ để phao hợp lý cho các chủ tàu, động viên ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Đoàn liên ngành phát phao cứu sinh, động viên ngư dân vươn khơi, bám biển.

Theo ông Trần Như Long - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An đánh giá, nhìn chung về công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại các cảng cá đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, các tàu cá cập và rời cảng được kiểm tra kiểm soát và giám sát sản lượng bốc dỡ chặt chẽ. 

Với một số tồn tại như trường hợp cảng cá chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, chậm cập nhật danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định… thì các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ phải nâng cao trách nhiệm, có biện pháp xử lý nghiêm những tàu cá cố tình vi phạm.

Những nỗ lực của lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An góp phần cùng các tỉnh thành cả nước sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" của EC đang gây ra khó khăn cho nghề cá Việt Nam.

Bảo Trâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !