Tỷ lệ ‘chọi' nghẹt thở, học sinh Hà Nội dốc sức ôn thi vào lớp 10

Không có kế hoạch đi chơi xa, như nhiều học sinh ở Hà Nội, Mỹ Linh tận dụng suốt 4 ngày nghỉ lễ để dồn sức ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

Mặc dù đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhưng gia đình của Mỹ Linh (quận Cầu Giấy) vẫn phải tạm gác chuyến đi Quy Nhơn để nữ sinh “dồn sức” ôn luyện cho kỳ thi lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 10 - 11/6 tới.

“Kỳ nghỉ lễ 4 ngày cũng không khác gì những ngày thông thường. Điều khác biệt duy nhất là em chuyển địa điểm học từ nhà về quê tại Nam Định”, nữ sinh Trường THCS Cầu Giấy kể.

“Vặn dây cót” từ sau Tết Nguyên đán, Linh cho biết, đây là khoảng thời gian cuối cùng để nữ sinh có thể “bứt phá” nếu muốn đỗ vào những nguyện vọng đã đăng ký.

 

Năm nay, số học sinh lớp 9 năm học 2022-2023 là 129.210 em. Tuy nhiên, sẽ chỉ có 72.000 học sinh suất vào các trường THPT công lập. Theo chỉ tiêu này, khoảng 55,7% học sinh có chỗ học lớp 10 công lập (Ảnh minh họa)

Thuộc khu vực tuyển sinh 3 (Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân), Linh đăng ký các nguyện vọng lần lượt vào các trường THPT Yên Hòa, THPT Cầu Giấy, THPT Khương Đình.   

Năm ngoái, Trường THPT Yên Hòa đứng đầu bảng các trường có tỷ lệ chọi cao nhất là 1/3,03. Cầu Giấy cũng nằm trong top 10 trong suốt nhiều năm qua. Linh chọn Trường THPT Khương Đình như một phương án dự phòng, dù dưới 7 điểm/môn cũng khó có cơ hội đỗ vào ngôi trường này.

Áp lực vào các trường top đầu luôn lớn không chỉ với riêng Linh, bởi đa phần học sinh đăng ký đều có lực học giỏi, dẫn đến mức độ cạnh tranh cao.

Vì thế, kể từ sau Tết Nguyên đán, tổng thời gian dành cho việc học mỗi ngày của Linh đều chiếm khoảng 10 – 12 tiếng.

“Em không muốn “đứt gãy” guồng quay để ngơi nghỉ do thời gian gấp rút. Những người bạn của em trong đợt nghỉ này cũng không đi du lịch xa mà chọn “cày cuốc” tại nhà. Việc nghỉ xả hơi sẽ thực hiện sau khi thi xong kỳ thi vào lớp 10”.

Dù vậy, nữ sinh vẫn ước “có một ngày được ngủ thỏa thích mà không cần phải lo lắng đến chuyện bài vở”.

Tương tự, Phạm Ngọc Minh, thuộc khu vực tuyển sinh 1 (Ba Đình, Tây Hồ) cũng lo lắng khi đăng ký vào Trường THPT Phan Đình Phùng. Đây là ngôi trường thường nằm trong top 10 trường có tỷ lệ chọi và điểm chuẩn cao nhất trong suốt nhiều năm qua.

Ở nguyện vọng 2, Minh đăng ký vào Trường THPT Phạm Hồng Thái. Dù điểm chuẩn của ngôi trường này thường thấp hơn Phan Đình Phùng từ 4 – 6 điểm, nhưng năm nay, trường giảm tới 180 chỉ tiêu so với năm ngoái. Minh lo sợ cơ hội vào đây cũng sẽ thu hẹp.

Tận dụng những ngày không phải đến trường, nam sinh in đề thi thử của các trường và tự ôn luyện.

“Trong 5 tuần cuối cùng này, em sẽ tận dụng hết sức để ôn luyện vì năm nay sự cạnh tranh vô cùng gay gắt”, Minh nói.

Ngoài đăng ký vào 2 trường trên, Minh cũng quyết tâm thi vào lớp chuyên Lý của trường Chuyên Sư Phạm và Khoa học Tự nhiên.

“Lịch học của em hiện tại gần như kín tuần, gồm 1 lớp ôn môn chuyên, 1 lớp Toán và 1 lớp Anh. Các ca học “nối nhau” nên cũng không có ngày nghỉ cuối tuần. Nghỉ lễ cũng phải thấp thỏm ôn tập”.

Theo Minh, đã chọn thi vào trường top đầu và thi các trường chuyên, việc tham gia các lớp luyện thi là điều bắt buộc mới có hy vọng đỗ.

“Rất nhiều bạn lớp 9 có thành tích khủng cũng đã ôn thi vào chuyên từ lớp 7. Hiện tại chỉ là giai đoạn “cày đề để chốt hạ”. Cho nên, đây là cuộc chiến cam go. Giai đoạn nước rút, ngoài việc luyện đề còn phải “ép não” để chuẩn bị tâm lý phòng thi và chiến lược làm bài”, Minh nói.

 Trong 4 năm trở lại đây, năm nay, số thí sinh có cơ hội đỗ vào lớp 10 công lập chiếm tỷ lệ thấp nhất. (Ảnh minh họa)

Không lựa chọn vào trường top, nhưng Hà Trang (học sinh tại một trường THCS ở Hà Đông) cũng không dám ngơi nghỉ vì luôn lo lắng “không học sẽ không thể đỗ vào lớp 10 công lập”.

“Năm nay, cả 3 trường công lập ở Hà Đông đều lấy chỉ tiêu lấy 720 học sinh/trường. Như vậy, chỉ khoảng 33% học sinh được học trường công nếu đăng ký khu vực này. Tỷ lệ này quá thấp khiến áp lực càng đẩy lên cao. Thậm chí, với em đây giống như một “cuộc chiến”.

Trước đó, giáo viên chủ nhiệm của Trang cũng xếp học sinh thành 3 nhóm để phụ huynh nắm được tình hình, trong đó nhóm 1 chắc chắn thi đỗ trường công, nhóm 2 cần cố gắng và nhóm 3 có nguy cơ trượt. Bị xếp vào nhóm thứ 2 đã khiến Trang căng thẳng.

“Hơn 1 tháng cuối em sẽ cố gắng bổ sung, củng cố kiến thức cũ đã hổng. Dù vậy, em vẫn lo lắng vì mỗi ngày trôi qua, thời gian ôn thi lại bị rút ngắn. Đôi khi, em cũng ước “giá như trước đó mình chăm chỉ hơn, có lẽ sẽ không vội như bây giờ”.

Trang cho biết, may mắn trên hành trình chạy nước rút, nữ sinh luôn có mẹ đồng hành.

“Mẹ thường cùng em ôn tập, ví dụ ở môn Văn, hai mẹ con sẽ cùng học năm sáng tác, hoàn cảnh ra đời. Mẹ hỏi, con lại trả lời.

Mẹ cũng không gây áp lực cho em nên đã mua sẵn hồ sơ tại một trường tư nếu chẳng may em trượt trường công lập. Dù vậy, em cũng không mong dùng đến vì học phí ở ngôi trường này khá cao. Nếu theo học, bố mẹ sẽ rất vất vả và tốn kém”, Trang nói.

Hà Nội dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập khoảng 72.000 học sinh, chiếm tỷ lệ 55,7%.Trong 4 năm trở lại đây, năm nay, số thí sinh có cơ hội đỗ vào lớp 10 công lập chiếm tỷ lệ thấp nhất. Số còn lại sẽ vào học các trường THPT công lập tự chủ và tư thục, trung tâm GDNN - GDTX và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định Chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: “Năm nay thành phố đã bố trí tăng thêm 1.000 chỉ tiêu học sinh vào trường THPT công lập so với năm trước. Hà Nội đang tiếp tục rà soát, bố trí để ưu tiên bổ sung thêm chỉ tiêu vào học trường THPT công lập trên cơ sở tạo điều kiện tối đa cho học sinh”.

Thúy Nga

Thanh Hằng diện bikini bốc lửa nghỉ dưỡng cùng chồng nhạc trưởng

Siêu mẫu Thanh Hằng diện bikini táo bạo, tôn vòng 1 nóng bỏng trong chuyến nghỉ dưỡng cùng ông xã nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Nữ sinh năm 3 và cơ duyên hai lần đi học trao đổi ở Nhật Bản

Cù Khánh Linh nhận được cơ hội học chuyển tiếp tại Đại học Waseda, ngôi trường từng đào tạo 8 đời thủ tướng Nhật Bản, ngay khi trở về sau một kỳ học trao đổi tại Đại học Kansai ở Osaka.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

Cánh cửa nào cho hàng nghìn thí sinh trượt lớp 10 công lập ở Hà Nội?

Kỳ thi lớp 10 ở Hà Nội vừa kết thúc, nhiều phụ huynh đang cuống cuồng tìm phương án dự phòng nếu "tấm vé" trường công lập trượt khỏi tầm tay con.

Vụ mất tiền oan thẻ học trực tuyến: Công ty chưa trả tiền công cho giáo viên

Ông Trịnh Trọng Nam – Trưởng ban cố vấn chương trình giảng dạy trực tuyến của Công ty CP phát triển công nghệ giáo dục trực tuyến cho biết để xảy ra thẻ lỗi là trách nhiệm của công ty.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Trăm phụ huynh mang chiếu, bánh mì xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ lớp 1 cho con

Hàng trăm phụ huynh thị trấn Phong Châu (Phù Ninh, Phú Thọ) xếp hàng xuyên đêm để có suất nhận phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 Trường Tiểu học Giấy Bãi Bằng.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !