Trường học tổ chức buổi ngoại khóa để tuyên truyền cho học sinh cách sử dụng mạng xã hội an toàn

Bắt nạt trực tuyến đang là một hiện tượng rất phổ biến trên thế giới và Việt Nam đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, học sinh đang sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng học trực tuyến.

Theo thầy Phan Huy Chính - nguyên Hiệu trưởng THPT Vạn Xuân (Hà Nội) thìviệc học trực tuyến kéo dài cũng làm gia tăng tình trạng học sinh bị bắt nạt trực tuyến nhất là hiện nay đa số học sinh THPT đều sử dụng mạng xã hội Facebook và việc công kích nhau, bắt nạt nhau cũng khiến gia đình, nhà trường rất khó kiểm soát nếu nạn nhân chọn cách im lặng.

Để giải quyết tình trạng học sinh bị bắt nạt trực tuyến không phải bây giờ mà từ những năm học trước trường THPT Vạn Xuân thường tổ chức các buổi chuyên đề để học sinh có thể đặt câu hỏi, trình bày mở những vấn đề mà các em đang gặp phải như bắt nạt trực tuyến cụ thể thế nào.

“Tại các buổi chuyên đề, trường THPT Vạn Xuân sẽ thành lập tổ tư vấn để tháo gỡ, tư vấn cho học sinh những vấn đề về bạo lực học đường trực tuyến mà các em đang mắc phải. Có điều, từ phía nhà trường thì chúng tôi mới chỉ làm tốt việc tương tác với học sinh còn trang bị thêm kỹ năng cho phụ huynh để nhận diện việc con mình bị bắt nạt trực tuyến cũng như làm sao đồng hành, thu hẹp khoảng cách giữa học sinh và phụ huynh thì chúng tôi chưa có điều kiện để làm”, thầy Chính cho hay.

Cũng theo thầy Chính thì không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên cũng là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến.

“Trong giờ dạy online của giáo viên, cả lớp đang trật tự lắng nghe cô giáo giảng bài nhưng lại bất ngờ xuất hiện những kẻ lạ mặt nói những lời thiếu tôn trọng học sinh và giáo viên.

Bằng kỹ năng sư phạm, giáo viên nhẹ nhàng yêu cầu những người này rời khỏi lớp học trực tuyến nhưng chưa dừng lại ở đó, những đối tượng này còn hung hăng chửi lại giáo viên”, thầy Chính nói.

Vì thế, không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên cũng cần được trang bị những kỹ năng sử dụng không gian mạng và làm sao để tránh việc bị tấn công trên sử dụng các ứng dụng học trực tuyến.

Hoàng Thanh

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !