Trường học tổ chức buổi ngoại khóa để tuyên truyền cho học sinh cách sử dụng mạng xã hội an toàn

Bắt nạt trực tuyến đang là một hiện tượng rất phổ biến trên thế giới và Việt Nam đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, học sinh đang sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng học trực tuyến.

Theo thầy Phan Huy Chính - nguyên Hiệu trưởng THPT Vạn Xuân (Hà Nội) thìviệc học trực tuyến kéo dài cũng làm gia tăng tình trạng học sinh bị bắt nạt trực tuyến nhất là hiện nay đa số học sinh THPT đều sử dụng mạng xã hội Facebook và việc công kích nhau, bắt nạt nhau cũng khiến gia đình, nhà trường rất khó kiểm soát nếu nạn nhân chọn cách im lặng.

Để giải quyết tình trạng học sinh bị bắt nạt trực tuyến không phải bây giờ mà từ những năm học trước trường THPT Vạn Xuân thường tổ chức các buổi chuyên đề để học sinh có thể đặt câu hỏi, trình bày mở những vấn đề mà các em đang gặp phải như bắt nạt trực tuyến cụ thể thế nào.

“Tại các buổi chuyên đề, trường THPT Vạn Xuân sẽ thành lập tổ tư vấn để tháo gỡ, tư vấn cho học sinh những vấn đề về bạo lực học đường trực tuyến mà các em đang mắc phải. Có điều, từ phía nhà trường thì chúng tôi mới chỉ làm tốt việc tương tác với học sinh còn trang bị thêm kỹ năng cho phụ huynh để nhận diện việc con mình bị bắt nạt trực tuyến cũng như làm sao đồng hành, thu hẹp khoảng cách giữa học sinh và phụ huynh thì chúng tôi chưa có điều kiện để làm”, thầy Chính cho hay.

Cũng theo thầy Chính thì không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên cũng là nạn nhân của tình trạng bắt nạt trực tuyến.

“Trong giờ dạy online của giáo viên, cả lớp đang trật tự lắng nghe cô giáo giảng bài nhưng lại bất ngờ xuất hiện những kẻ lạ mặt nói những lời thiếu tôn trọng học sinh và giáo viên.

Bằng kỹ năng sư phạm, giáo viên nhẹ nhàng yêu cầu những người này rời khỏi lớp học trực tuyến nhưng chưa dừng lại ở đó, những đối tượng này còn hung hăng chửi lại giáo viên”, thầy Chính nói.

Vì thế, không chỉ học sinh mà ngay cả giáo viên cũng cần được trang bị những kỹ năng sử dụng không gian mạng và làm sao để tránh việc bị tấn công trên sử dụng các ứng dụng học trực tuyến.

Hoàng Thanh

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !