Ngành giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường mạng cho trẻ em

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay mọi hoạt động đều dịch chuyển lên Internet, kéo theo rủi ro lớn cho phụ huynh, trẻ em như lộ lọt thông tin, bị lừa đảo, đánh cắp dữ liệu, dụ dỗ lôi kéo, tiếp cận thông tin giả mạo.

Một thực tế không thể né tránh ngày nay là mạng Internet là một phần không thể thiếu trong đời sống của trẻ em. Bên cạnh việc đem lại các cơ hội tiếp cận thông tin, không gian mạng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ rất đáng lo ngại đối với trẻ.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 thì đây chính là Chương trình cấp quốc gia đầu tiên về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Nhận biết được điều này, nhiều địa phương cũng đã triển khai các hành động cụ thể nhằm bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Với ngành giáo dục đào tạo thì giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về môi trường mạng và trang bị kỹ năng cho trẻ em khi tham gia sử dụng Internet chính là nhiệm vụ hàng đầu. 

Theo đó, các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ là đổi mới cách thức, nội dung công tác truyền thông theo hướng gần gũi, sinh động;  trang bị “bộ kỹ năng số” cơ bản cho trẻ em theo độ tuổi và lồng ghép vào chương trình giáo dục.

Khuyến khích, thúc đẩy vai trò chủ động của gia đình, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, giáo viên, phóng viên, biên tập viên, nhà báo trong việc hướng dẫn trẻ các các kỹ năng tự bảo vệ mình, tìm hiểu thông tin và khả năng tự phát hiện, tố cáo các hành vi có nguy cơ xâm hại khi tham gia môi trường mạng.

Cùng với đó, phía Cục trẻ em cũng cho biết sẽ triển khai các biện pháp, giải pháp kỹ thuật, ứng dụng công nghệ. Cụ thể như: Thiết lập các kênh thông tin thân thiện để tiếp nhận phản ánh về các hình ảnh, video, nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng theo hướng tích hợp thành một đầu mối duy nhất; có cơ chế kết nối để các nhà cung cấp dịch vụ nội dung trên Internet có thể tích hợp chế độ báo cáo tự động về các nội dung nguy hại, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng về cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

{keywords}
Ảnh minh họa

Đưa vào sử dụng trong ngành giáo dục và đào tạo các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, các kho học liệu, xuất bản phẩm điện tử nhằm thực hiện chuyển đổi số một cách an toàn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. 

Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 đã xác định vai trò, trách nhiệm của các cơ quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của Chương trình. Chương trình còn có sự vào cuộc của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức chính trị - xã hội. Ngoài ra, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp liên quan đến các lĩnh vực như: doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet (ISP), doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng, doanh nghiệp sản xuất các thiết bị di động thông minh, máy tính và doanh nghiệp sản xuất phần mềm, dịch vụ nội dung số cũng có trách nhiệm tham gia phối hợp thực hiện Chương trình. Các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp tăng cường tổ chức, tham gia các hoạt động liên quan đến bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

Việc ban hành Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 là một bước cụ thể hóa Nghị quyết số 121/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về việc tiếp tục tăng cường hiệu lực hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, đồng thời thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước ta đối với việc bảo vệ những mầm non của đất nước trong thời đại kỹ thuật số, tạo môi trường không gian mạng lành mạnh, an toàn cho con trẻ được phát triển, sáng tạo và làm chủ tương lai của chính mình.

Hoàng Thanh

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !