Trung Quốc sẵn sàng lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông?

Trung Quốc đang chuẩn bị thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới trên Biển Đông, hai năm sau khi vùng ADIZ đầu tiên của nước này được lập nên ở biển Hoa Đông.

Thông tin trên được trích dẫn từ một nguồn tin trong nội bộ Quân đội Trung Quốc và một báo cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. “Nếu Mỹ tiếp tục có những hành động khiêu khích đối với chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực, đó sẽ là cơ hội tốt để Bắc Kinh có thể thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông”, nguồn tin này cho biết.

Trung Quốc sẵn sàng lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông? - ảnh 1

Trung Quốc đã từng lập vùng nhận dạng phòng không tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Thông tin trên đưa ra trước thềm cuộc Đối thoại Shangri-La được tổ chức tại Singapore vào ngày 3/6, một diễn đàn quốc phòng có sự tham gia bởi nhiều quan chức cấp cao của nhiều nước, trong đó có Đô đốc Sun Jianguo của Trung Quốc và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Những tranh chấp trên Biển Đông dự kiến sẽ là chủ đề chính trong cuộc đối thoại kéo dài ba ngày này.

Ngoài ra, các quan chức Trung Quốc và Mỹ cũng sẽ gặp gỡ nhau để trao đổi về các vấn đề an ninh và kinh tế ở thủ đô Bắc Kinh.

Trong một bức thư gửi tờ Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không “là quyền của một nước có chủ quyền”. “Việc này còn phụ thuộc vào mức độ hiểm họa an ninh trên không mà Trung Quốc đang phải đối mặt”, bộ này cho biết.

Để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang tranh chấp với Nhật Bản, vào tháng 11/2013, Trung Quốc đã thiết lập vùng ADIZ đầu tiên trên bển Hoa Đông. Mỹ, Hàn, Nhật đã kịch liệt lên tiếng phản đối hành động này.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã ngày một nóng lên khi Bắc Kinh tiếp tục thực hiện các hoạt động cải tạo bãi đá và xây dựng trái phép đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Theo một bài viết đăng trên tạp chí Kanwa Defence Review của Canada, Bắc Kinh từ lâu đã xác định sẽ thành lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, và quyết định thiết lập sẽ chỉ còn phụ thuộc vào tình hình chính trị. Theo đó, nó sẽ bao gồm đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa và 7 hòn đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Bắc Kinh đã có những hành động xâm lấn trái luật pháp quốc tế.

Ông Ni Lexiong, một chuyên gia quân sự Trung Quốc khẳng định rằng 7 hòn đảo nhân tạo của Trường Sa mà Trung Quốc đang kiểm soát là nền tảng để thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. Tuy nhiên, chuyên gia Hải quân Li Jie cho rằng căng thẳng trong khu vực sẽ được xoa dịu khi ông Rodrigo Duterte trở thành Tổng thống Philippines.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi công điện chúc mừng tới ông Duterte vào ngày 30/5 vừa qua, với nội dung rằng Trung Quốc mong “hai nước có thể đối thoại để đưa quan hệ song phương được thiết lập trở lại”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !