Tốt nghiệp ĐH top đầu, cô gái thu gom đồng nát kiếm hơn 30 triệu đồng/tháng

"Đừng để vấn đề bằng cấp hay con đường học vấn trở thành xiềng xích trói buộc bạn vào một công việc", cô gái này chia sẻ.

Hiện nay, mức độ cạnh tranh trên thị trường việc làm tại Trung Quốc cực kỳ gay gắt, ngay cả với những sinh viên trường top.

Điều này khiến nhiều người sẵn sàng gác lại tấm bằng cử nhân để làm những công việc bình thường nhưng thu nhập tốt.

 

Cô gái trẻ họ Hoàng quyết định chọn nghề đồng nát.


Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin, một nữ sinh tốt nghiệp ngành kinh tế và thương mại quốc tế tại ĐH Trịnh Châu (top 40 trong nước) kiếm được hơn 10.000 NDT/tháng (khoảng hơn 34 triệu VNĐ/tháng) dựa vào việc thu gom phế liệu.

"Tôi đã đạt được một mức độ tự do tài chính nhất định với công việc này", cô gái họ Hoàng chia sẻ. Cô cũng cho biết tuy mệt nhưng bản thân cảm thấy rất vui.

Sau khi tốt nghiệp năm 2018, cô gái đã thay đổi 3-4 công việc. Tháng 8/2022, vì không muốn lặp lại công việc cũ, người này đã nghỉ việc và bắt đầu kinh doanh thu gom đồng nát.

Ban đầu, cô gái trẻ sợ mất mặt nhưng sau đó, cô nhận ra rằng những điều này không quan trọng. Cô cho rằng, trình độ học vấn không nên là xiềng xích trói buộc bản thân và mong rằng mọi người nên đủ dũng cảm để làm những gì mình muốn.

 


Thu nhập hiện tại của cô gái luôn ổn định.

Đối với cô, thu gom phế liệu là bước đầu tiên để bắt đầu công việc kinh doanh lâu dài. Cô Hoàng hy vọng sẽ liên kết các hoạt động tái chế và dịch vụ vệ sinh trong tương lai.

Về sự lựa chọn của cô gái trẻ, một số cư dân mạng Trung Quốc khen ngợi và bày tỏ sự ngưỡng mộ. "Thật tuyệt khi được làm những gì mình muốn".

Trong khi đó, nhiều cư dân mạng cho rằng cô gái đang lãng phí học vấn và tài năng của mình.

Đánh giá thực lực, thích ứng thị trường

Vào năm 2023, khi số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc tăng mạnh, tình hình việc làm sẽ cực kỳ khốc liệt. Đối mặt với thực tiễn đó, người trẻ quốc gia tỷ dân này buộc phải đưa ra những lựa chọn hợp lý.

Nhiều người quan niệm rằng phải vào đại học và vào trường danh tiếng, tương lai chắc chắn xán lạn. Thực tế, quan niệm này không còn phù hợp.

Học vị, bằng cấp là hành trang để một số sinh viên đi xin việc, nhưng tuyển dụng dựa trên học vị đã xa rời xu thế phát triển của thời đại.

Trên cơ sở đánh giá năng lực bản thân, mỗi người trẻ cần hình thành tư duy xã hội về thực lực. Trên cơ sở đó, họ có thể hoạch định phương hướng phát triển nghề nghiệp của bản thân, muốn làm gì hoặc có thể làm gì để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Mỗi người đều có kế hoạch nghề nghiệp và tầm nhìn tương lai khác nhau. Câu chuyện của cô gái họ Hoàng không có nghĩa là ủng hộ tất cả sinh viên đại học "đi nhặt rác”, cũng không khuyến khích các em cân nhắc nghề đồng nát.

Nó truyền đi thông điệp rằng, mỗi sinh viên tốt nghiệp đại học nên lập kế hoạch phát triển phù hợp với năng lực bản thân dựa trên tình hình thực tế và môi trường việc làm hiện tại.

Tử Huy

3 cô gái trẻ yêu chung một người, lên kế hoạch trả thù bạn trai và cái kết

TRUNG QUỐC - Ba cô gái lên kế hoạch "tống bạn trai chung" vào tù vì anh ta lừa đảo, lấy của họ 15.000 USD. Rồi sau đó, họ rồi trở thành bạn, cùng nhau đi du lịch.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Chiến lược giúp chàng trai miền núi giành học bổng vào ĐH top đầu thế giới

Gia đình chỉ có thể chi trả khoản tài chính khiêm tốn, Hoàng Nguyên lo lắng đây sẽ là bất lợi cho em khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

'Giới trẻ ngày nay gặp áp lực hơn nhiều so với các thế hệ trước'

Chuyên gia cho rằng so với thế hệ của ông bà, cha mẹ ngày trước, sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ, giới trẻ hiện nay tiếp xúc với các yếu tố căng thẳng bên ngoài nhiều hơn ngay từ khi còn nhỏ.

TikTok thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo

Không nằm ngoài xu hướng, TikTok đang thử nghiệm chatbot AI có tên Tako tại một số thị trường chọn lọc, giải đáp các câu hỏi khác nhau cho người dùng hoặc đề xuất nội dung mới.

Đang cập nhật dữ liệu !