Thủ khoa ngành CNTT: Lương nghìn đô từ năm 3 đại học

Tháng 12/2022, Lê Nhật Tường kết thúc chặng đường bốn năm đại học và là thủ khoa đầu ra Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM với bình quân toàn khóa học đạt 9,2/10.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, Tường không hề lo lắng về vấn đề việc làm như đa phần tân cử nhân khác bởi đã có công việc ổn định từ lâu.

Làm việc không ngừng ngay khi đi học

Lê Nhật Tường từng "nổi danh" ở trường khi ở năm thứ 3 đại học, cậu được chuyển từ vị trí thực tập không lương sang vị trí OJT (tham gia dự án thực tế và có lương) ngay trong tuần đầu tiên thực tập. 

“Từ tháng 8-10/2021, em làm việc ở vị trí OJT (On the job training) tại Công ty TNHH Phần Mềm FPT. Đây cũng là công ty mục tiêu của em khi còn ngồi trên giảng đường đại học nên nhờ vào cơ hội này, em cố gắng nỗ lực, thể hiện bản thân hết mình”. 

 

Lê Nhật Tường - thủ khoa đầu ra Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM năm 2022


Tới tháng 10/2021, sau 3 tháng làm OJT, Tường được giữ làm nhân viên chính thức tại công ty và làm việc ở đây đến hết tháng 9/2022 ở vị trí kỹ sư phần mềm (Software Engineer)

“Khi đó, em chỉ mới kết thúc năm 3 đại học. Tuy nhiên, bằng việc học “trực tuyến” và làm việc “trực tuyến” nên em có thể sắp xếp thời gian gian làm việc fulltime tại FPT Software” – Tường chia sẻ.

Gần nửa năm nay, từ 9/2022, Tường đã chuyển sang Công ty cổ phần VNG, cũng ở vị trí kỹ sư phần mềm. 

“Mảng tập trung chính của em là về lập trình web. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc/nguyên lý của công nghệ phần mềm vào việc thiết kế, phát triển, bảo trì, kiểm thử, và đánh giá website”.

“Một ngày làm việc của em bắt đầu vào lúc 9h và kết thúc vào 18h. Mỗi thứ 3 hằng tuần, nhóm của em sẽ có buổi họp xem lại các nội dung đã làm được cũng như những khó khăn gặp phải để mọi người hỗ trợ giải quyết. Các thành viên trong nhóm cũng sẽ nhận nhiệm vụ mới để thực hiện trong tuần tiếp theo. 

Sau khi nhận nhiệm vụ, em sẽ nghiên cứu, phân tích, tìm hiểu rõ yêu cầu và bắt đầu “viết code” để giải quyết vấn đề được giao….

Ngoài giờ làm, em tham gia các lớp chạy bộ và tập cardio để rèn luyện sức khỏe và thư giãn…".

 

Lê Nhật Tường trong lễ  "Vinh danh thủ khoa" năm 2022 của TP.HCM


Tuy nhiên, trước khi làm công việc liên quan tới ngành học, Tường thậm chí còn có cả việc làm từ học kỳ II năm thứ nhất.

“Khi đó, Tường đăng ký trợ giảng cho giảng viên môn nhập môn lập trình vì được 10 điểm môn học này. Trong 7 học kỳ sau đó, Tường trợ giảng cho 3 giảng viên. Với mức “lương” 30 nghìn đồng/tiết, công việc này giúp cậu có thêm khoản thu nhập khoảng 4-5 triệu đồng/học kỳ. Hiện nay, Tường cho biết cậu có thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng. 

“Em cũng đặt mục tiêu có thu nhập phù hợp với năng lực của mình, lấy đó làm động lực để cố gắng phấn đấu, trau dồi khả năng chuyên môn. Khi chuyển sang công ty mới em cũng chủ động “deal” lương với HR để được trả mức mà bản thân mong muốn”.

Nên chủ động tìm việc trước khi tốt nghiệp

Với kinh nghiệm cá nhân, Tường khuyên các bạn trẻ nên chủ động tìm việc trước khi tốt nghiệp. 

“Nếu như không đảm bảo được thời gian, các bạn có thể tìm đến các công việc part time đúng với ngành mình theo học. Đi làm sớm giúp các bạn có thể tham gia các dự án thực tế bên ngoài, tích lũy kinh nghiệm cho hành trình sự nghiệp sau này. 

Công nghệ thông tin là một ngành đặc thù, có rất nhiều hướng đi để lựa chọn. Vì thế, các bạn cần chủ động tìm hiểu vị trí mình thích và xem phù hợp với chuyên ngành và công nghệ nào để có thể phát triển tốt trong lĩnh vực này”.

Đồng thời, Tường cũng nhấn mạnh sự quan trọng của việc học.

“Việc có điểm số cao trong học tập và việc tham gia các hoạt động Đoàn - Hội và tình nguyện đã giúp em rất nhiều trong việc “chinh phục” các nhà tuyển dụng. 

Các kiến thức học được ở trường cũng là một thuận lợi để em có thể “bắt kịp” các anh chị trong những ngày đầu làm việc”. 

 Khi là sinh viên, Tường rất tích cực tham gia và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện


Về xu thế khởi nghiệp, Tường bày tỏ quan điểm: “Nếu như các bạn có ý tưởng, có nhiệt huyết nên cố gắng phát huy để phát triển “đứa con” của mình. 

Nhưng bên cạnh việc khởi nghiệp, các bạn nên tìm thêm một công việc bên ngoài để có thể biết thêm các dự án khác được chạy như thế nào và cũng để “lấy ngắn, nuôi dài”, đảm bảo thu nhập và có thêm nguồn vốn để đầu tư”.       

Tường cho biết, thời gian tới, sẽ cố gắng tập trung vào chuyên môn, trau dồi khả năng ngoại ngữ. 

“Hướng phát triển của em sẽ chuyên về quản lý hơn là làm thuần công nghệ nên cần có thêm học hỏi thêm nhiều kỹ năng.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, em sẽ xây dựng thêm một website hỗ trợ các bạn sinh viên trong việc tìm kiếm thông tin, cũng như tạo thêm nguồn thu nhập thụ động cho bản thân”.

Khi còn là sinh viên, bên cạnh việc học tập, Lê Nhật Tường rất tích cực tham gia và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa như: Chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2019, 2020, 2021, 2022; Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2020, 2022; Chương trình Trung thu yêu thương…

Tường đã nhận Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Xuân tình nguyện” lần thứ 13, 14 (năm 2021, 2022), Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 27 (năm 2020) và một số giấy khen tình nguyện cấp trường, cấp quận khác.

Ngân Anh 

3 cô gái trẻ yêu chung một người, lên kế hoạch trả thù bạn trai và cái kết

TRUNG QUỐC - Ba cô gái lên kế hoạch "tống bạn trai chung" vào tù vì anh ta lừa đảo, lấy của họ 15.000 USD. Rồi sau đó, họ rồi trở thành bạn, cùng nhau đi du lịch.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Chiến lược giúp chàng trai miền núi giành học bổng vào ĐH top đầu thế giới

Gia đình chỉ có thể chi trả khoản tài chính khiêm tốn, Hoàng Nguyên lo lắng đây sẽ là bất lợi cho em khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

'Giới trẻ ngày nay gặp áp lực hơn nhiều so với các thế hệ trước'

Chuyên gia cho rằng so với thế hệ của ông bà, cha mẹ ngày trước, sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ, giới trẻ hiện nay tiếp xúc với các yếu tố căng thẳng bên ngoài nhiều hơn ngay từ khi còn nhỏ.

TikTok thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo

Không nằm ngoài xu hướng, TikTok đang thử nghiệm chatbot AI có tên Tako tại một số thị trường chọn lọc, giải đáp các câu hỏi khác nhau cho người dùng hoặc đề xuất nội dung mới.

Đang cập nhật dữ liệu !