Thực phẩm nào nên và không nên rửa trước khi nấu

Không phải thực phẩm nào cũng nên rửa trước khi nấu. Cùng tìm hiểu về những thực phẩm nên hoặc không nên rửa dưới đây để việc nấu ăn của bạn tở nên hoàn hảo hơn.

Một số người nghĩ rằng mọi loại thực phẩm trước khi chế biến cần phải rửa sạch sẽ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm, bao gồm cả rau không nên rửa trước khi nấu. Cùng tìm hiểu cụ thể loại thực phẩm nào nên, loại nào không nên rửa dưới đây:

Không rửa trứng

Nên rửa trứng ngay trước khi nấu, nhưng nếu bạn định sử dụng chúng sau này thì đừng làm vậy, ngay cả khi chúng được mua ở siêu thị hoặc từ người nông dân. Trứng chưa rửa có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài tuần và trứng đã rửa sạch có thể cho ngay vào tủ lạnh.

Không rửa thịt sống

Nếu thịt thường được mua từ chợ có thể có bụi bẩn, cát và cỏ. Còn nếu thịt được mua trong siêu thị với quy trình sản xuất và bảo quản được kiểm duyệt cẩn thận thì không nên rửa vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Không rửa nấm

Ít người biết rằng không nên rửa nấm trước khi nấu. Chúng sẽ bị nát và mất ngon nếu bị dính quá nhiều nước. Nếu nấm được nuôi trồng an toàn, được tưới bằng nước sạch và trong môi trường khép kín không bụi bẩn thì không nên rửa nấm trước khi nấu. 

Không vo gạo trước khi nấu

Nhiều người cho rằng trước khi nấu cơm nên vo gạo cho đến khi nước trở nên trong suốt. Nhưng vấn đề là, tất cả tinh bột tự nhiên tốt cho bạn cũng sẽ bị cuốn trôi .

Vì vậy, các nhà khoa học đã nghĩ ra một cách để loại bỏ bụi bẩn và giữ nguyên các đặc tính tốt: cho gạo chưa vo vào nước sôi, 5 phút sau chắt bỏ nước, cho nước mới vào nấu chín. Hoặc bạn chỉ xả sạch gạo chứ không nên chà xát.

Rửa rau xanh

Rau xanh nên được rửa theo nhiều bước. Đầu tiên, rửa chúng bằng nước máy lạnh để loại bỏ tất cả các chất bẩn có thể nhìn thấy. Sau đó, ngâm chúng trong nước và đợi chất bẩn xuống đáy. Sau đó rửa sạch trước khi nấu.

Rửa sạch các loại hạt

Trái cây khô và các loại hạt nên được rửa sạch và thậm chí ngâm trong một số trường hợp. Nó sẽ hữu ích nếu bạn làm điều đó với các loại hạt có vỏ. Chúng thường được đựng trong túi và sau đó được đóng gói riêng lẻ.

Ở đó, các loại hạt và trái cây sấy khô được tẩm các hóa chất đặc biệt để ngăn chặn sự xuất hiện của nấm mốc. Thậm chí có thể ngâm các loại hạt qua đêm.

Rửa sạch các loại có vỏ như ốc, hến

Chúng ta nên rửa sạch hến, kể cả khi mua đông lạnh hay được đóng gói hút chân không. Vấn đề không phải là vi-rút và vi khuẩn: chỉ là chúng có thể còn sót lại những mảnh vỏ có thể làm hỏng răng hoặc miệng của bạn.

Rửa các loại hạt đóng hộp

Ít người biết điều này, nhưng các loại hạt như đậu Hà Lan và ngô đóng hộp nên được rửa sạch trước khi nấu. Vấn đề là, chúng chứa một sản phẩm có quá nhiều muối và tinh bột. Rửa sẽ giúp loại bỏ mùi vị của sắt.

Hạ Thảo

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !