6 mối nguy từ thực phẩm đông lạnh ‘rình rập’ sức khỏe con người

Thực phẩm đông lạnh không những giảm giá trị dinh dưỡng so với thực phẩm tươi mà còn mang đến một số mối nguy cho sức khỏe con người.

Thực phẩm đông lạnh mang đến sự thuận tiện cho bạn. Thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức những thực phẩm trái mùa đông lạnh, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích điều này vì thực phẩm đông lạnh có thể mang đến những mối nguy hại sau đây cho sức khỏe con người:

Tăng cân hoặc béo phì

Thực phẩm đông lạnh có xu hướng chứa nhiều chất béo. Tỷ lệ chất béo so với carbohydrate và protein trong những sản phẩm này gần như cao gấp đôi so với những sản phẩm thông thường rất giàu calo. 

Tăng huyết áp

Theo các nghiên cứu gần đây, thực phẩm đông lạnh có thể làm tăng huyết áp vì chúng chứa nhiều natri. Tiêu thụ quá nhiều natri cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như đột quỵ và tim mạch. 

Giá trị dinh dưỡng của món ăn thấp

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài có thể phá hủy các vitamin và khoáng chất quan trọng trong thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh không bổ dưỡng bằng thực phẩm tươi sống nên sẽ không mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, thực phẩm tươi sống có mùi thơm, mùi vị và kết cấu rất khác mà thực phẩm đông lạnh không có.

Tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Tinh bột thường được sử dụng để giữ cho thực phẩm đông lạnh luôn tươi. Nó giúp cung cấp cho thực phẩm kết cấu và hương vị cần thiết. Tinh bột được chuyển hóa thành đường trước khi quá trình tiêu hóa diễn ra, và bất kỳ sự gia tăng lượng đường nào cũng có thể khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nguy cơ mắc bệnh tim

“Thực phẩm đóng gói hoặc đông lạnh có chứa chất béo chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cũng có liên quan đến các động mạch bị tắc nghẽn. Chất béo này làm tăng mức độ cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và giảm mức độ cholesterol tốt (HDL). Tất cả những điều này đều góp phần gây ra bệnh tim. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều natri, có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể”.

Nguy cơ ung thư tuyến tụy

Ở đây, gốc rễ của vấn đề không nằm ở quá trình đông lạnh, mà nằm ở thành phần của các món ăn được chế biến để đông lạnh. Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm đông lạnh có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy và có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Điều này thường là do các chất bảo quản được sử dụng trong các loại thực phẩm đông lạnh này. Xi-rô ngô có trong thực phẩm đông lạnh, cũng có đặc tính gây ung thư.

Hạ Thảo

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !