Thị trường ô tô điện bùng nổ, châu Á bất ngờ xuất hiện tỷ phú mới nổi

Theo Forbes, trong bối cảnh bùng nổ xe điện trên toàn thế giới, cổ phiếu của công ty hóa chất Hàn Quốc Chunbo đã tăng 69,8% trong năm qua đã giúp người sáng lập kiêm CEO Lee Sang-Ryul gia tăng đáng kể khối tài sản.

Được biết, ông Lee Sang-Ryul (60 tuổi) là cổ đông lớn nhất của Chunbo, nắm giữ gần 34% cổ phần. Vợ ông, cũng là CEO thứ hai của công ty, sở hữu 10%. Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của gia đình ông Lee lên tới 1,2 tỉ USD.

Công ty Chunbo ở thành phố Chungju của Hàn Quốc sản xuất ra chất hóa học cho phép pin lithium-ion trong xe điện sử dụng lâu hơn và ít bị cạn kiệt hơn. Khách hàng của công ty gồm nhà sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology và Samsung SDI, thuộc thành phần của nhóm công ty Tập đoàn Samsung chịu trách nhiệm phát triển pin. Chunbo cũng sản xuất các hóa chất dùng để sản xuất màn hình, dược phẩm và chất bán dẫn.

{keywords}
Tỷ phú Lee Sang-Ryul người Hàn Quốc. (Ảnh: Chunbo)

Công ty cho biết, vào năm 2020, doanh thu tăng 15% lên 155,5 tỉ won (tương đương khoảng 131,7 triệu USD) và thu nhập ròng tăng 19% lên 27,4 tỉ won (23,2 triệu USD). Doanh thu của Chunbo dự kiến ​​sẽ đạt 250 tỷ won (214 triệu USD) vào năm 2021, với lĩnh vực pin chiếm khoảng 70% doanh thu của tập đoàn.

Theo Forbes, tài sản của các tỷ phú khác trên thế giới cũng tăng vọt trong bối cảnh bùng nổ ô tô điện. Thành công của người đứng đầu Tesla, Elon Musk là dấu hiệu cho thấy viễn cảnh bùng nổ thị trường ô tô điện trong tương lai.

Vào đầu năm 2021 tỷ phú Elon Musk đã nhanh chóng vượt qua người sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới. Tính đến ngày 9/9, Elon Musk chiếm giữ các vị trí khác nhau trong các xếp hạng khác nhau: trong Forbes, doanh nhân giữ vị trí thứ hai, và trong Bloomberg là vị trí đầu tiên.

Trước đây, ô tô điện khá đắt đỏ do chi phí chế tạo, sản xuất pin khá cao. Tuy nhiên, theo Madeline Tyson, thành viên nhóm nghiên cứu năng lượng sạch RMI có trụ sở tại Mỹ chỉ ra rằng, cách đây một thập kỷ chi phí sử dụng pin là 1.000 USD/kWh, bây giờ chỉ còn gần 100 USD/kWh.

Với 5% số lượng ô tô bán ra ngày nay là xe chạy điện, ngành công nghiệp ô tô thế giới đang tạo ra những bước chuyển đổi, phát triển đáng kinh ngạc. Theo dự đoán của các chuyên gia, doanh số bán xe điện trên toàn cầu sẽ tăng lên 20% chỉ trong 4 năm tới và đến năm 2030 sẽ tăng lên 40%. Trong 10 năm tới, phần lớn những mẫu ô tô mới bán ra thị trường đều là xe điện.

Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng

Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

TP.HCM cấm cửa lò giết mổ thủ công, nhà máy xịn 300 tỷ vẫn lo ‘ế’

TP.HCM có chủ trương cấm cửa cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn từ hôm nay 31/3, nhưng đây lại là cơ hội cho thịt heo giết mổ từ các tỉnh lân cận đưa về tiêu thụ, khiến nhà máy đầu tư 300 tỷ đồng, công suất giết mổ 3.000 con heo/ngày lo "ế".

Thủ đoạn giả khách giàu có vung tiền đặt tiệc nhà hàng sang xịn miền Trung

Nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng, Huế vừa bị các đối tượng lừa đảo giả làm khách VIP liên hệ đặt tiệc, nhờ nhà hàng mua rượu để chiếm đoạt tiền.

Lo chạm trần, 'hạt ngọc' Việt làm cuộc cách mạng đổi chất

Trước dấu hiệu chạm trần về năng suất và sản lượng, cuộc cách mạng đổi chất cho “hạt ngọc” Việt với quy mô 1 triệu ha lúa chất lượng cao đang được bàn thảo.

Bán bảo hiểm qua ngân hàng: Đã phát hiện sai phạm, sẽ sớm công bố

Bộ Tài chính đã phát hiện một số sai phạm và đang hoàn tất kết luận thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bản tin tài chính sáng 31/3: Giá vàng quay đầu giảm, chứng khoán nối dài đà tăng

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới. Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước nối dài đà tăng. Giá dầu cũng có xu hướng đi lên.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/3

Sự kiện chứng khoán 31/3: kế hoạch kinh doanh của GEX, SSI, DQC, HAX,…; giải trình về biến động kết quả kinh doanh của KOS, PAN,…

Giá vàng hôm nay 31/3: Giao dịch ảm đạm

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh những lo ngại về sự căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng dịu xuống.

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (31/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua. Giá dầu tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Honda Blade 2023 thay tem mới, giá tăng gần 1 triệu đồng

Mẫu xe số giá rẻ của Honda Việt Nam vừa đổi phong cách với phiên bản 2023 bằng cách thay tem dán bên ngoài, đồng thời giá cũng tăng thêm so với bản 2022.

Lượng xe máy mới dồi dào trong tháng 3 báo hiệu đợt giảm giá sắp đến

Sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xe máy trong nước đã tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 3 vừa qua với gần 274.000 chiếc xe máy mới được "bơm" cho thị trường.