Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Các nhà phân tích từ Economist Intelligence Unit (EIU) dự đoán rằng, tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh sẽ tăng từ 9,2% vào năm 2020 lên 10,1% vào năm 2021.

Vào năm 2020, khi đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, các nước châu Âu đã cho nhân viên nghỉ việc tạm thời để tinh gọn cơ cấu việc làm. Các chương trình của chính phủ ở Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh đã bao phủ khoảng một phần ba lực lượng lao động. Các chuyên gia cho rằng sau khi các hạn chế được dỡ bỏ, nhân viên sẽ quay trở lại vị trí của họ.

Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình tự động hóa trong các ngành và thay đổi mô hình tiêu dùng. Các công ty đã trở nên hiệu quả hơn trong thời gian ngừng hoạt động, dẫn đến họ có thể miễn cưỡng đưa nhân viên trở lại làm việc.

Các nhà phân tích đã khảo sát các doanh nhân Anh tham gia chương trình của chính phủ, trong số này gần 20% cho biết, họ sẽ cắt giảm nhân sự và 20% khác sẵn sàng cho nhân viên làm bán thời gian.

Theo EIU, sản xuất đã trở lại mức trước đại dịch, nhưng một số lượng lớn công nhân vẫn phải nghỉ việc. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng, một số nhân viên này sẽ bị cho nghỉ việc sau khi chương trình kết thúc vào ngày 30/9.

Vương quốc Anh đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp lớn. Cùng lúc đó, một nghịch lý nảy sinh trên thị trường lao động của Vương quốc Anh, mặc dù số lượng công dân thất nghiệp gia tăng nhưng số lượng vị trí tuyển dụng còn trống lại đạt ở mức thấp kỷ lục. Tình trạng thiếu nhân viên của đất nước này gấp 14 lần mức bình thường, trong khi tiền lương đang tăng đều đặn.

 

Mới đây, báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới: Xu hướng 2021 (WESO) dự báo “khoảng trống việc làm” do cuộc khủng hoảng toàn cầu gây nên sẽ đạt đến con số 75 triệu năm 2021, trước khi giảm xuống còn 23 triệu vào năm 2022.

Khoảng trống về thời giờ làm việc, bao gồm cả khoảng trống việc làm và số giờ làm việc bị giảm tương đương với 100 triệu việc làm toàn thời gian vào năm 2021 và 26 triệu việc làm toàn thời gian năm vào 2022.

Thiếu hụt việc làm và thời giờ làm việc sụt giảm cũng bắt nguồn từ tỷ lệ thất nghiệp cao, tình trạng không sử dụng được đầy đủ tiềm năng của lực lượng lao động và điều kiện làm việc kém từ trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra.

Do đó, dự kiến sẽ có 205 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu vào năm 2022, tăng cao so với mức 187 triệu năm 2019. Con số này tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp 5,7%. Không tính đến thời kỳ khủng hoảng Covid-19 thì năm 2013 là lần cuối ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp ở mức này.

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

châu âu

covid-19

 
List comment
 
 
Giấc mơ ra nước ngoài sống của giới trẻ Trung Quốc
icon

Muốn có được cuộc sống tự do, nhiều người trẻ ở Trung Quốc đang tìm cách ra nước ngoài sinh sống và định cư. 

 
 
Tiếng khóc dẫn người đi đường tới thùng rác, tìm thấy bé sơ sinh bị bỏ rơi
icon

Nhờ tiếng khóc mà một bé sơ sinh bị vứt vào thùng rác đã được cứu sống kịp thời nhờ người qua đường.  

 
 
Người phụ nữ mất 8 ngón tay vì căn bệnh bí ẩn
icon

Daily Record đưa tin, mới đây một cư dân của thành phố Edinburgh của Scotland đã bị cắt cụt 8 ngón tay do căn bệnh bí ẩn.

 
 
Những tác phẩm nhiếp ảnh 'siêu lạ' khiến người xem kinh ngạc
icon

Những tác phẩm lọt vào vòng chung kết giải thưởng Ảnh sáng tạo năm 2022 (Creative Photo Awards 2022) cho thấy những góc nhìn cực kỳ độc lạ và không phải nhiếp ảnh gia nào cũng thể hiện được.

 
 
Vì sao người Nga ồ ạt mua quyền công dân của các quốc gia khác?
icon

Theo thống kê của công cụ tìm kiếm, kể từ đầu cuộc xung đột ở Ukraine, Nga đã trở thành nước đi đầu trong các yêu cầu mua quốc tịch hoặc giấy phép cư trú của các quốc gia khác.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được những nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

 
Điều gì khiến nền kinh tế thứ 2 thế giới chịu cảnh ăn hàng, mua ô tô, mua nhà đều giảm?
icon

Người dân chắt bóp chi tiêu, tỷ lệ người trẻ thất nghiệp gia tăng khiến doanh thu của lĩnh vực nhà hàng, ô tô hay bất động sản đều giảm ở Trung Quốc. 

 
Đứa con bất trị phóng hỏa khiến 8 người trong nhà chết thương tâm
icon

Cãi nhau với mẹ về chuyện rửa bát, người con trai ngoài 30 tuổi đã phóng hỏa khiến 8 người trong nhà chết thương tâm.  

 
Các cặp đôi kết hôn ở châu Á sống thọ hơn bạn bè cùng trang lứa còn độc thân
icon

Nghiên cứu chỉ ra rằng các cặp vợ chồng ở châu Á sống thọ hơn bạn bè cùng trang lứa còn độc thân. 

 
Ám ảnh chuyện cân nặng, bà mẹ 2 con tụt 40kg trong 1 năm, nhập viện vẫn từ chối điều trị
icon

Bà mẹ hai con quá ám ảnh chuyện cân nặng đã giảm cân cực đoan dẫn tới cơ thể chỉ còn 25 kg và phải nhập viện điều trị.