Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng

Từ tháng 9, số lượng công dân thất nghiệp ở châu Âu sẽ tăng lên do chương trình duy trì việc làm được đưa ra trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Các nhà phân tích từ Economist Intelligence Unit (EIU) dự đoán rằng, tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh sẽ tăng từ 9,2% vào năm 2020 lên 10,1% vào năm 2021.

Vào năm 2020, khi đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, các nước châu Âu đã cho nhân viên nghỉ việc tạm thời để tinh gọn cơ cấu việc làm. Các chương trình của chính phủ ở Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh đã bao phủ khoảng một phần ba lực lượng lao động. Các chuyên gia cho rằng sau khi các hạn chế được dỡ bỏ, nhân viên sẽ quay trở lại vị trí của họ.

Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng
Châu Âu dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình tự động hóa trong các ngành và thay đổi mô hình tiêu dùng. Các công ty đã trở nên hiệu quả hơn trong thời gian ngừng hoạt động, dẫn đến họ có thể miễn cưỡng đưa nhân viên trở lại làm việc.

Các nhà phân tích đã khảo sát các doanh nhân Anh tham gia chương trình của chính phủ, trong số này gần 20% cho biết, họ sẽ cắt giảm nhân sự và 20% khác sẵn sàng cho nhân viên làm bán thời gian.

Theo EIU, sản xuất đã trở lại mức trước đại dịch, nhưng một số lượng lớn công nhân vẫn phải nghỉ việc. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng, một số nhân viên này sẽ bị cho nghỉ việc sau khi chương trình kết thúc vào ngày 30/9.

Vương quốc Anh đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp lớn. Cùng lúc đó, một nghịch lý nảy sinh trên thị trường lao động của Vương quốc Anh, mặc dù số lượng công dân thất nghiệp gia tăng nhưng số lượng vị trí tuyển dụng còn trống lại đạt ở mức thấp kỷ lục. Tình trạng thiếu nhân viên của đất nước này gấp 14 lần mức bình thường, trong khi tiền lương đang tăng đều đặn.

 

Mới đây, báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới: Xu hướng 2021 (WESO) dự báo “khoảng trống việc làm” do cuộc khủng hoảng toàn cầu gây nên sẽ đạt đến con số 75 triệu năm 2021, trước khi giảm xuống còn 23 triệu vào năm 2022.

Khoảng trống về thời giờ làm việc, bao gồm cả khoảng trống việc làm và số giờ làm việc bị giảm tương đương với 100 triệu việc làm toàn thời gian vào năm 2021 và 26 triệu việc làm toàn thời gian năm vào 2022.

Thiếu hụt việc làm và thời giờ làm việc sụt giảm cũng bắt nguồn từ tỷ lệ thất nghiệp cao, tình trạng không sử dụng được đầy đủ tiềm năng của lực lượng lao động và điều kiện làm việc kém từ trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra.

Do đó, dự kiến sẽ có 205 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu vào năm 2022, tăng cao so với mức 187 triệu năm 2019. Con số này tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp 5,7%. Không tính đến thời kỳ khủng hoảng Covid-19 thì năm 2013 là lần cuối ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp ở mức này.

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

châu âu

covid-19

 
List comment
 
 
Thực hư tin đồn binh sĩ Afghanistan do NATO đào tạo gia nhập Taliban
icon

The Times dẫn các nguồn tin trong Lực lượng Vũ trang Anh cho rằng, các binh sĩ Afghanistan được huấn luyện bởi các chuyên gia của Anh và Mỹ đang đứng về phía Taliban.

 
 
Trung Quốc: Thầy Hiệu trưởng tiết kiệm, ăn thức ăn thừa của học sinh
icon

Hình ảnh thầy Hiệu trưởng ở một trường cấp 2 tại Trung Quốc ăn thức ăn thừa của học sinh đang gây tranh luận trong dư luận nước này. 

 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa, duyệt binh trong đêm mừng Quốc khánh
icon

Triều Tiên được cho vừa mới tiến hành duyệt binh trong đêm ngày 8/9 và rạng sáng 9/9 nhân kỷ niệm Quốc khánh.  

 
 
Những khoảnh khắc đáng nhớ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga
icon

Hôm 8/9, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Yevgeny Zinichev (55 tuổi) đã hy sinh khi cố gắng cứu một người trong cuộc diễn tập liên bộ về bảo vệ khu vực Bắc Cực trong tình trạng khẩn cấp.

 
 
Báo bị ô tô đâm gây thương tích, nạn nhân không ngờ bị bắt giam
icon

Từng được xem là nạn nhân bị ô tô đâm, người đàn ông không ngờ vướng vòng lao lý khi cảnh sát tìm ra được sự thật. 

 
 
Máy bay Mỹ ‘khiêu khích’ đầy nguy hiểm gần biên giới Crimea
icon

Theo nguồn tin của Avia.pro, một máy bay quân sự của Mỹ đã “dàn dựng một cuộc khiêu khích nguy hiểm ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Crimea”.

 
Bí quyết kiếm tiền ‘khủng’ từ sàn chứng khoán của cụ bà 104 tuổi
icon

Cụ bà 104 tuổi hiện là nhà đầu tư chứng khoán cao tuổi nhất ở Trung Quốc và đã kiếm được số tiền lớn. 

 
Cướp trang sức và đá quý có giá hơn 11 triệu USD giữa ban ngày ở Pháp
icon

Nhóm cướp hành động giữa ban ngày tấn công vào cửa hiệu trang sức và đá quý đắt giá để lấy đi số hàng hơn 11 triệu USD. 

 
Hai nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 mới được xác định sau 20 năm
icon

Trung tâm Y tế thành phố New York mới đây đã xác định được thêm 2 nạn nhân của vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/9/2001 sau 20 năm.

 
Lạ lùng cặp đôi đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ
icon

Câu chuyện cặp đôi trẻ đòi ly hôn sau khi cầm tờ đăng ký kết hôn được 1 tiếng đồng hồ đang vấp phải tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc.