Thi lớp 10: Bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Toán của thủ khoa trường Chu Văn An

Đạt tổng điểm xét tuyển 46,75, Nguyễn Minh Hiếu - cựu học sinh Trường THCS Đống Đa (Hà Nội), đã trở thành thủ khoa chuyên Tin Trường THPT Chu Văn An kỳ tuyển sinh năm 2022-2023.

Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, Minh Hiếu đạt được 10 điểm Toán, 9,75 điểm môn tiếng Anh, 8,5 điểm môn Văn, tổng điểm xét tuyển là 46,75.

Riêng môn chuyên, Hiếu đạt 6,25 điểm môn Tin học và đạt 40,75 điểm xét tuyển môn chuyên, trở thành thủ khoa chuyên Tin.

 

Minh Hiếu cho rằng việc sắp xếp thời gian hợp lý là một trong những bí quyết học tập hiệu quả.


Chia sẻ với VietNamNet về bí quyết trở thành thủ khoa, đặc biệt đạt điểm tuyệt đối môn Toán, Minh Hiếu cho biết một trong những thành công của em ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là có phương pháp học tập hiệu quả. 

Với môn Toán, Hiếu cố gắng hoàn thành chương trình học sớm nhất có thể ở các lớp học chính, học phụ đạo. Bộ môn nào cũng vậy, nam sinh luôn cố gắng hoàn thành bài nhiều nhất, những kiến thức dễ phải nắm thật chắc, kiến thức chưa rõ đi tìm hiểu để khi đến lớp tíết kiệm thời gian và có thể hỏi bài giáo viên cho hiệu quả nhất. 

“Trong việc sắp xếp thời gian học, em luôn xem trọng thời gian nghỉ ngơi, đặc biệt ngủ trưa, em luôn dành 1 đến 2 tiếng nghỉ trưa nếu có thể. Thời điểm ôn thi, em cũng không thức đêm nhiều, cố ngủ sớm, dậy sớm học bài để đạt hiệu quả tốt”, Minh Hiếu chia sẻ.

Trong suốt quãng thời gian ôn thi, Hiếu luyện đề rất nhiều tới sát ngày thi, để tránh những sai sót nhỏ. Để khắc phục, sửa những lỗi và mảng kiển thức chưa rõ, nam sinh này sẽ dành thời gian trao đổi với giáo viên dạy Toán.

Khoảng thời gian này, giáo viên sẽ đưa cho Hiếu những bài tập về dạng bài, cả cơ bản lẫn nâng cao để có thể làm nhuần nhuyễn hơn, từ đó có thể khắc phục các lỗi sai và thậm chí làm được cả những dạng bài khó hơn phát triển lên từ những bài toán nhỏ.

Nói về việc làm bài thi, Minh Hiếu cho biết, trong phòng thi, khi kiến thức đã chắc chắn, nam sinh sẽ cố gắng làm bài thật cẩn thận, làm đến đâu phải đúng đến đó. 

“Phần đại số, số học căn bản, em cố gắng hoàn thành tất cả các bài từ câu 1 hay câu Vi-ét trong vòng nửa tiếng, phần bài hình cơ bản và bài thực tế làm trong khoảng 20 phút. 

Sau đó, em sẽ lướt lại từ đầu bài, rà soát một lượt cả bài tìm những lỗi sai rồi mới tới hai câu khó cuối bài hình với câu 5. 

Lúc này, em sẽ nhìn vào hai câu xem dạng bài nào có thể làm được trước, dạng bài nào quen thuộc hơn sẽ làm luôn. Vì vậy, sau khi xong được một phần bài, em có thể dành toàn bộ thời gian còn lại tập trung vào câu “điểm 10” của bài. Trước khi kết thúc giờ nộp bài, em sẽ soát bài thật kĩ một lần nữa tránh những sai sót đáng tiếc”, Minh Hiếu cho hay.

Để có được điểm tuyệt đối môn Toán và trở thành thủ khoa chuyên Tin của Trường THPT Chu Văn An, bản thân Hiếu đã có một lịch trình phân bố ôn tập cả 3 môn rất rõ ràng và khoa học. 

Thông thường ở các trường học, học sinh lớp 9 sẽ học chính ở trên trường vào buổi sáng, vì thế, việc sáng dậy sớm học Văn cũng là một cách tương đối hiệu quả để bắt đầu ngày mới. 

Vào buổi chiều, Hiếu học Toán và em học tiếng Anh vào buổi tối. Minh Hiếu thường cố gắng học xong môn nào làm bài tập môn đó ngay để đạt hiệu quả tốt nhất. Thời gian ngủ buổi tối, ngủ trưa cũng luôn được đảm bảo, Hiếu không thức “xuyên đêm” để học. 

Ngoài là thủ khoa chuyên Tin của Trường THPT Chu Văn An, hiện Hiếu cũng đang là sinh viên năm thứ 7 khoa Piano-Giao hưởng Trường Cao Đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Để có thể theo đuổi cả đam mê và học hành vẫn có thể đạt điểm cao trong kì thi vào 10, Hiếu rất tự giác và nghiêm túc với viêc học.

Ngoài ra, nam sinh cũng may mắn khi nhận được sự hỗ trợ từ bố mẹ, thầy cô cũng như bạn bè. Với những sĩ tử sắp tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Hiếu đưa ra lời khuyên: "Chỉ cần cố gắng mỗi ngày, không đầu hàng trước khó khăn, mỗi bạn đều có thể đạt được mục tiêu mình mong muốn...Thi lớp 10: Bí quyết đạt điểm tuyệt đối môn Toán của thủ khoa trường Chu Văn An

Hoàng Thanh

3 cô gái trẻ yêu chung một người, lên kế hoạch trả thù bạn trai và cái kết

TRUNG QUỐC - Ba cô gái lên kế hoạch "tống bạn trai chung" vào tù vì anh ta lừa đảo, lấy của họ 15.000 USD. Rồi sau đó, họ rồi trở thành bạn, cùng nhau đi du lịch.

Lỗ hổng lớn trong hướng nghiệp: 'Có người 40 tuổi vẫn loay hoay chọn lại nghề'

Các giáo viên cho biết không ít học sinh lớp 12, sắp tốt nghiệp vẫn chưa biết bản thân muốn theo đuổi ngành nghề gì. Thậm chí, có những người đến 30 – 40 tuổi liên tục phải chọn lại ngành nghề.

Chiến lược giúp chàng trai miền núi giành học bổng vào ĐH top đầu thế giới

Gia đình chỉ có thể chi trả khoản tài chính khiêm tốn, Hoàng Nguyên lo lắng đây sẽ là bất lợi cho em khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ.

Bi kịch thủ khoa đại học: 9 năm thất nghiệp, bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần

Trung Quốc - Sau những vấp ngã, Lưu Kỳ ngày càng trở nên khép kín và không chịu giao tiếp xã hội, kể cả cha mẹ trong 9 năm. Cậu được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm và tâm thần phân liệt mức độ nhẹ.

Tranh cãi trường học yêu cầu phụ huynh không cho con làm thêm kiếm tiền dịp hè

Trường THPT Quốc Tuấn (An Lão, TP Hải Phòng) đã yêu cầu phụ huynh không để con đi làm thêm vào dịp hè.

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

'Giới trẻ ngày nay gặp áp lực hơn nhiều so với các thế hệ trước'

Chuyên gia cho rằng so với thế hệ của ông bà, cha mẹ ngày trước, sinh ra và lớn lên trong thời kỳ công nghệ, giới trẻ hiện nay tiếp xúc với các yếu tố căng thẳng bên ngoài nhiều hơn ngay từ khi còn nhỏ.

TikTok thử nghiệm chatbot trí tuệ nhân tạo

Không nằm ngoài xu hướng, TikTok đang thử nghiệm chatbot AI có tên Tako tại một số thị trường chọn lọc, giải đáp các câu hỏi khác nhau cho người dùng hoặc đề xuất nội dung mới.

Đang cập nhật dữ liệu !