Thầy giáo 'quân hàm xanh' mang con chữ đến với người dân vùng núi Tây Bắc

Thời gian qua, các thầy giáo "quân hàm xanh" đã tham gia dạy rất nhiều lớp xóa mù chữ và được bà con vùng cao tín nhiệm, tin yêu.
Các thầy giáo "quân hàm xanh" đã có những đóng góp rất quan trọng, thiết thực trong công tác nâng cao dân trí ở khu vực biên giới.

Bản Pu Hao là một trong những bản khó khăn nhất của xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, bà con chủ yếu là người dân tộc Mông, Thái và đa số đều mù chữ. Hơn nữa, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, đường xá đi lại vất vả nên sau một thời gian đi học ở trung tâm xã, nhiều em học sinh đã bỏ học về nhà... dẫn tới tình trạng tái mù chữ.

Do địa thế hiểm trở, kinh tế khó khăn của đồng bào nơi biên giới nên cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn phải vượt con đường rừng hơn 10 km từ trung tâm xã Mường Lạn đến Điểm trường Tiểu học Pu Hao để mở lớp xóa mù chữ cho bà con nơi đây.

Vì lớp học đa số là người lớn, ban ngày mọi người phải đi làm nên hoạt động của lớp học phải thực hiện vào buổi tối từ 19h - 21h.

Trung úy Vì Văn Liêm (32 tuổi, giáo viên đứng lớp, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Mường Lạn) là người đứng lớp của lớp học xóa mù chữ tại bản Pu Hao.

Lớp học ban đầu 100% học viên không biết tiếng Việt. Học viên nhiều khi phải bỏ ngang vì bận việc gia đình. Đặc biệt, vì học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau nên nhận thức không đồng đều, gây trở ngại cho công tác giảng dạy.

Thông qua lớp học, Trung úy Vì Văn Liêm tổ chức giảng dạy cho đồng bào dân tộc khu vực biên giới làm sao để bà con biết đọc, biết viết, làm những phép tính đơn giản. Bên cạnh đó, người thầy giáo "quân hàm xanh" còn tuyên truyền các chủ trương Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để từng bước xoá đói, giảm nghèo.

Nhờ sự nhiệt tình dạy học xóa mù của những thầy giáo "quân hàm xanh" mà người dân vùng biên giới đã tiếp cận được nhiều kiến thức quan trọng để áp dụng vào cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, trong thời gian qua, các thành viên của Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc phối hợp với ngành Giáo dục nâng cao dân trí cho bà con ở khu vực biên giới.

Cụ thể, các thầy giáo "quân hàm xanh" đã tổ chức nhiều loại hình lớp học để phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của người dân địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được đến lớp kể cả những người lớn tuổi.

Chương trình phối hợp giữa Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La trong các năm qua được triển khai hiệu quả. Các đồn biên phòng đã phối hợp tốt Phòng Sở Giáo dục và Đào tạo các huyện biên giới, các xã, các trường học để tuyên truyền, vận động hàng trăm học sinh đến trường, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đi học. Tuyên truyền đến các bậc phụ huynh đưa con em đi học đúng độ tuổi và cam kết không bỏ học.

Chương trình phối hợp giữa hai Bộ đội Biên phòng và ngành giáo dục đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và các lực lượng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ biên giới.

Trong đó, Bộ đội Biên phòng đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành xây dựng nhiều phòng học và nhà công vụ tại vùng biên giới, góp phần thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. 

Lãnh đạo tỉnh Sơn La rất ủng hộ, đồng thời đánh giá cao hiệu quả của chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác xây dựng xã hội học tập của Bộ đội Biên phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Đây là một trong những hoạt động mang tính nhân văn, tạo nên sự đồng thuận từ nhiều phía, đặc biệt là từ quần chúng nhân dân.

Những lớp học của các thầy giáo "quân hàm xanh" có ý nghĩa góp phần nâng cao dân trí cho nhân dân các dân tộc khu vực biên giới, củng cố thêm niềm tin của đồng bào các dân tộc vùng biên vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp. Mô hình này chắc chắn còn phát huy hiệu quả thiết thực trong thời gian tới.

Hoàng Thanh

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Đang cập nhật dữ liệu !