Thầy giáo 'quân hàm xanh' mang con chữ đến với người dân vùng núi Tây Bắc

Thời gian qua, các thầy giáo "quân hàm xanh" đã tham gia dạy rất nhiều lớp xóa mù chữ và được bà con vùng cao tín nhiệm, tin yêu.
Các thầy giáo "quân hàm xanh" đã có những đóng góp rất quan trọng, thiết thực trong công tác nâng cao dân trí ở khu vực biên giới.

Bản Pu Hao là một trong những bản khó khăn nhất của xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, bà con chủ yếu là người dân tộc Mông, Thái và đa số đều mù chữ. Hơn nữa, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, đường xá đi lại vất vả nên sau một thời gian đi học ở trung tâm xã, nhiều em học sinh đã bỏ học về nhà... dẫn tới tình trạng tái mù chữ.

Do địa thế hiểm trở, kinh tế khó khăn của đồng bào nơi biên giới nên cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn phải vượt con đường rừng hơn 10 km từ trung tâm xã Mường Lạn đến Điểm trường Tiểu học Pu Hao để mở lớp xóa mù chữ cho bà con nơi đây.

Vì lớp học đa số là người lớn, ban ngày mọi người phải đi làm nên hoạt động của lớp học phải thực hiện vào buổi tối từ 19h - 21h.

Trung úy Vì Văn Liêm (32 tuổi, giáo viên đứng lớp, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Mường Lạn) là người đứng lớp của lớp học xóa mù chữ tại bản Pu Hao.

Lớp học ban đầu 100% học viên không biết tiếng Việt. Học viên nhiều khi phải bỏ ngang vì bận việc gia đình. Đặc biệt, vì học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau nên nhận thức không đồng đều, gây trở ngại cho công tác giảng dạy.

Thông qua lớp học, Trung úy Vì Văn Liêm tổ chức giảng dạy cho đồng bào dân tộc khu vực biên giới làm sao để bà con biết đọc, biết viết, làm những phép tính đơn giản. Bên cạnh đó, người thầy giáo "quân hàm xanh" còn tuyên truyền các chủ trương Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để từng bước xoá đói, giảm nghèo.

Nhờ sự nhiệt tình dạy học xóa mù của những thầy giáo "quân hàm xanh" mà người dân vùng biên giới đã tiếp cận được nhiều kiến thức quan trọng để áp dụng vào cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, trong thời gian qua, các thành viên của Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc phối hợp với ngành Giáo dục nâng cao dân trí cho bà con ở khu vực biên giới.

Cụ thể, các thầy giáo "quân hàm xanh" đã tổ chức nhiều loại hình lớp học để phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của người dân địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được đến lớp kể cả những người lớn tuổi.

Chương trình phối hợp giữa Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La trong các năm qua được triển khai hiệu quả. Các đồn biên phòng đã phối hợp tốt Phòng Sở Giáo dục và Đào tạo các huyện biên giới, các xã, các trường học để tuyên truyền, vận động hàng trăm học sinh đến trường, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đi học. Tuyên truyền đến các bậc phụ huynh đưa con em đi học đúng độ tuổi và cam kết không bỏ học.

Chương trình phối hợp giữa hai Bộ đội Biên phòng và ngành giáo dục đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và các lực lượng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ biên giới.

Trong đó, Bộ đội Biên phòng đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành xây dựng nhiều phòng học và nhà công vụ tại vùng biên giới, góp phần thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. 

Lãnh đạo tỉnh Sơn La rất ủng hộ, đồng thời đánh giá cao hiệu quả của chương trình phối hợp đẩy mạnh công tác xây dựng xã hội học tập của Bộ đội Biên phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Đây là một trong những hoạt động mang tính nhân văn, tạo nên sự đồng thuận từ nhiều phía, đặc biệt là từ quần chúng nhân dân.

Những lớp học của các thầy giáo "quân hàm xanh" có ý nghĩa góp phần nâng cao dân trí cho nhân dân các dân tộc khu vực biên giới, củng cố thêm niềm tin của đồng bào các dân tộc vùng biên vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp. Mô hình này chắc chắn còn phát huy hiệu quả thiết thực trong thời gian tới.

Hoàng Thanh

Vụ ngộ độc tập thể ở Tiểu học Kim Giang: Phát hiện vi khuẩn trong thịt gà

Nguyên nhân ban đầu khiến hơn 70 học sinh trường Tiểu học Kim Giang nhập viện là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn trưa.

Người trẻ cần kỹ năng số và ngoại ngữ để sinh tồn trong thời đại 4.0

Theo các chuyên gia, kỹ năng số, năng lực số, khả năng sáng tạo và ngoại ngữ là những kỹ năng sống còn mà người trẻ cần có trong thời đại công nghệ số.

Mỗi học sinh đi ngoại khóa, giáo viên chủ nhiệm được 10.000 đồng?

Một trường THCS tổ chức cho học sinh đi ngoại khoá với kinh phí 400.000 đồng/em. Thông tin gây chú ý lại là mỗi học sinh đi, giáo viên chủ nhiệm sẽ được 10.000 đồng từ công ty du lịch.

Tặng sách, lan tỏa văn hóa đọc tại 2 trường học ở vùng cao Hà Giang

Khoảng 1.000 cuốn sách vừa được trao tặng sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại Trường THPT Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) và Trường THCS & THPT Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Hàng loạt chiêu lừa nhắm vào trường học, mất trăm triệu sau phút bất cẩn

Thời gian qua, liên tiếp nhiều chiêu trò lừa đảo xuất hiện ở các thành phố lớn, nhắm vào đối phụ huynh, học sinh như: “con cấp cứu ở bệnh viện”, “ba con bị tai nạn”, “học sinh nợ tiền mua hàng”…

Công an điều tra vụ 56 học sinh Hà Nội bị ngộ độc sau chuyến dã ngoại

Tối 28/3, trao đổi với PV VietNamNet, một lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân một số học sinh trường Tiểu học Kim Giang, trên địa bàn bị ngộ độc.

56 học sinh tiểu học Hà Nội nghi bị ngộ độc sau chuyến dã ngoại

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, 56 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi dã ngoại về.

Áp lực, nữ sinh chi hơn 34 triệu đồng để mua giấc ngủ ngon

Truyền thông Trung Quốc đang xôn xao về việc một nữ sinh 20 tuổi vì quá áp lực về kỳ thực tập nên đã mạnh tay chi hơn 10.000 NDT (hơn 34 triệu đồng) để mua giấc ngủ ngon.

Dùng kiến thức trường học để khám phá vũ trụ tìm  “miền đất hứa” thay Trái Đất

Là một ngày hội trải nghiệm của các bộ môn khoa học tự nhiên như: Khoa học, IT, Toán, MDE nhưng bằng sự sáng tạo, các bạn học sinh The Dewey Schools Cầu Giấy đã có những trải nghiệm mới mẻ.

Nam sinh TP.HCM mồ côi ba bị kẻ xấu lừa ‘ba con tai nạn’

Ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), thông tin, khi nam sinh lớp 12 của trường đứng chờ người thân đón, một người đàn ông tới nói: "Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện”. Trong khi, ba nam sinh này đã mất.

Đang cập nhật dữ liệu !