Chùm ảnh thầy giáo 'quân hàm xanh' mang con chữ đến với người dân vùng núi Tây Bắc

Thời gian qua, các thầy giáo "quân hàm xanh" đã tham gia dạy rất nhiều lớp xóa mù chữ và được bà con vùng cao tín nhiệm, tin yêu.
Các thầy giáo "quân hàm xanh" đã có những đóng góp rất quan trọng, thiết thực trong công tác nâng cao dân trí ở khu vực biên giới.

Bản Pu Hao là một trong những bản khó khăn nhất của xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, bà con chủ yếu là người dân tộc Mông, Thái và đa số đều mù chữ. Hơn nữa, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, đường xá đi lại vất vả nên sau một thời gian đi học ở trung tâm xã, nhiều em học sinh đã bỏ học về nhà... dẫn tới tình trạng tái mù chữ.

Do địa thế hiểm trở, kinh tế khó khăn của đồng bào nơi biên giới nên cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn phải vượt con đường rừng hơn 10 km từ trung tâm xã Mường Lạn đến Điểm trường Tiểu học Pu Hao để mở lớp xóa mù chữ cho bà con nơi đây.

Vì lớp học đa số là người lớn, ban ngày mọi người phải đi làm nên hoạt động của lớp học phải thực hiện vào buổi tối từ 19h - 21h.

Trung úy Vì Văn Liêm (32 tuổi, giáo viên đứng lớp, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Mường Lạn) là người đứng lớp của lớp học xóa mù chữ tại bản Pu Hao.

Lớp học ban đầu 100% học viên không biết tiếng Việt. Học viên nhiều khi phải bỏ ngang vì bận việc gia đình. Đặc biệt, vì học viên ở nhiều độ tuổi khác nhau nên nhận thức không đồng đều, gây trở ngại cho công tác giảng dạy.

Thông qua lớp học, Trung úy Vì Văn Liêm tổ chức giảng dạy cho đồng bào dân tộc khu vực biên giới làm sao để bà con biết đọc, biết viết, làm những phép tính đơn giản. Bên cạnh đó, người thầy giáo "quân hàm xanh" còn tuyên truyền các chủ trương Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để từng bước xoá đói, giảm nghèo.

Nhờ sự nhiệt tình dạy học xóa mù của những thầy giáo "quân hàm xanh" mà người dân vùng biên giới đã tiếp cận được nhiều kiến thức quan trọng để áp dụng vào cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, trong thời gian qua, các thành viên của Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc phối hợp với ngành Giáo dục nâng cao dân trí cho bà con ở khu vực biên giới.

Cụ thể, các thầy giáo "quân hàm xanh" đã tổ chức nhiều loại hình lớp học để phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của người dân địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được đến lớp kể cả những người lớn tuổi.

Hoàng Thanh

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Mãn nhãn màn múa bóng chào mừng ngày 20/11 của học sinh chuyên Toán Cao Bằng Icon

Hòa chung không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh lớp 12 chuyên Toán tại Cao Bằng đã có một tiết mục văn nghệ múa bóng "Việt Nam quê hương tôi" khiến người xem mãn nhãn.

Đang cập nhật dữ liệu !