Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số: Quan trọng là khơi gợi nội lực

Câu chuyện phát triển bền vững đã không chỉ dừng lại ở chuyện cơm no áo ấm như giai đoạn trước, mà còn là câu chuyện phát triển bền vững về văn hoá, tiếng nói, vị thế của những người yếu thế,…

Một dự án với nhiều tham vọng

Bên lề lễ ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện dự án “Vươn Mình”, một dự án hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk do Care Quốc tế phối hợp cùng Cargill Việt Nam thực hiện, đại diện các bên đã có những chia sẻ về phát triển bền vững cho nông dân Việt Nam, đặc biệt là những người yếu thế.

Theo bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia của Care Quốc tế tại Việt Nam, khi đã hỗ trợ được cho phụ nữ, những hỗ trợ ấy sẽ trực tiếp gắn với gia đình họ cũng như với một cộng đồng rộng lớn hơn.

Giai đoạn đầu của dự án sẽ là hỗ trợ mô hình chăn nuôi quy mô nhỏ. Đây cũng là việc phụ nữ đã có kinh nghiệm, nhưng giờ đây dự án Vươn Mình sẽ nâng cao tính hiệu quả, khơi thông đầu ra cho sản phẩm, gắn kết thông tin một cách hiệu quả giúp họ vượt qua rào cản về ngôn ngữ. 

Dự án sẽ phối hợp với các đối tác kỹ thuật ở địa phương để cùng đánh giá tổng thể thị trường, đầu ra của sản phẩm,... Từ đó có những thông tin hỗ trợ người dân có được lợi thế khi đàm phán với thương lái.

Cargill và Care mong muốn có được những đóng góp, chia sẻ rộng hơn với các chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ. Với những bài học thành công và chưa thành công, dự án sẽ chia sẻ rộng hơn để chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ thúc đẩy, lan toả cách làm hay. 

Đó chính là điều Care và Cargill mong muốn chứ không chỉ nhìn vào tác động từ nguồn tiền 350.000 USD trong hai năm của dự án”, đại diện Care Quốc tế tại Việt Nam chia sẻ.

Phát triển sinh kế bền vững cho phụ nữ dân tộc thiểu số cần phải khơi gợi được nội lực bên trong họ.

Hỗ trợ sao cho đúng cách

Tuy nhiên, bà Dung nhấn mạnh: Sự hỗ trợ của Cargill hay Care trong dự án này chỉ là một phần. Điều cốt yếu là khả năng tự tạo của cộng đồng. 

Chúng tôi thúc đẩy nội lực của phụ nữ dân tộc thiểu số trong giai đoạn đầu, làm tăng khả năng tự tin và thực hành của họ. Chính quyền địa phương cũng sẽ là nhân tố giúp kết nối cộng đồng với những nguồn lực của thị trường”, bà Lê Kim Dung nói.

Việt Nam có 54 dân tộc, phụ nữ dân tộc thiểu số lại rất đa dạng, mỗi một dân tộc có truyền thống, văn hoá khác nhau. Câu chuyện phát triển bền vững đã không chỉ dừng lại ở chuyện cơm no áo ấm như giai đoạn trước, mà còn là câu chuyện phát triển bền vững về văn hoá, tiếng nói, vị thế của những người yếu thế,…

Bà Lê Kim Dung cho rằng ngoài việc tạo sinh kế để phụ nữ có thu nhập cao hơn, họ cũng cần được phát triển một cách tự tin vào bản sắc dân tộc của họ. 

Bản sắc này không phải là thứ hình thức màu mè theo kiểu văn hoá sân khấu, mà nó phải xuất phát từ nội lực của họ. Đây chính là thách thức liên quan đến nội lực của đồng bào dân tộc thiểu số”, bà Dung chia sẻ.

Thực tế đã có những bài học không thành công trong quá khứ mà các tổ chức, trong đó có cả Care, gặp phải khi làm việc với cộng đồng. Bài học rút ra là không nên nóng vội dẫn đến người nọ dẫm lên lỗi của người kia. Chính phủ cũng ghi nhận điều này khi xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia mới, để không tạo ra sự ỷ lại của người dân.

Chúng tôi rất mong muốn khơi dậy tinh thần nội lực của phụ nữ dân tộc thiểu số. Để họ tự tin vào khác biệt họ có, văn hoá họ có, không nhất thiết cứ phải phát triển theo mô hình của người Kinh”, Trưởng đại diện Care Quốc tế tại Việt Nam khẳng định, đồng thời nhấn mạnh tất cả mọi người đều có sẵn nội lực, vấn đề là có khơi gợi được nội lực trong con người họ lên hay không. 

Bên cạnh đó, bà Lê Kim Dung cho rằng sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp là rất quan trọng. Việc hợp tác với Cargill trong dự án Vươn Mình là một ví dụ cụ thể. 

Bà Michelle Grogg (trái) và bà Lê Kim Dung trò chuyện cùng phóng viên.

Bà Michelle Grogg, Phó Chủ tịch phụ trách Trách nhiệm Doanh nghiệp kiêm Giám đốc Điều hành Quỹ Cargill chia sẻ quann điểm: Việc đầu tư hỗ trợ phụ nữ cũng chính là đầu tư cho gia đình họ, gián tiếp đầu tư vào giáo dục cho con cái họ.

Về công việc cụ thể tại dự án Vươn Mình, Cargill sẽ đào tạo cho phụ nữ nông dân trong chăn nuôi quy mô hộ gia đình. Thực ra đây là việc làm thường xuyên của Cargill đối với nông dân Việt Nam với mục tiêu đặt ra là đào tạo cho 10 triệu nông dân Việt Nam đến năm 2030, song song với mục tiêu xây dựng 150 trường học tại Việt Nam đến năm 2030.

Chắc chắn Vươn Mình sẽ giúp Cargill rút ra được những bài học để triển khai các dự án tiếp theo. Cũng giống như dự án này cũng được chúng tôi rút ra các bài học từ những dự án trước đó, dựa trên cả bài học thành công cũng như thất bại”, bà Michelle Grogg nói.

Tuân Nguyễn

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !