Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Hội nghị Lão khoa quốc gia là một hoạt động quan trọng trong công tác nghiên cứu khoa học, trao đổi, học tập và cập nhật kiến thức của giới y khoa trong nước về bệnh lý của người cao tuổi. Sau thành công của Hội nghị Lão khoa quốc gia lần thứ II tổ chức tại Hà Nội tháng 11 năm 2021. Hội nghị có sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu là các Giáo sư, bác sĩ đang công tác trong ngành lão khoa, tim mạch, thần kinh, nội tiết, cơ xương khớp, hô hấp,... tại các cơ sở y tế trong cả nước và đặc biệt có các báo cáo viên chủ toạ đàm là Giáo sư, bác sĩ đầu ngành Lão khoa trong nước và quốc tế. 

Toàn cảnh Hội nghị

Theo GS Phạm Thắng – Chủ tịch Hội lão khoa Việt Nam, già hóa dân số là vấn đề không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên toàn cầu, Theo GS Thằng điều tra năm 2021 của Bộ Y tế, Việt Nam có hơn 12 triệu người cao tuổi tính từ 60 tuổi trở đi. Như vậy, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số. GS Thắng cho biết nếu như Pháp mất 115 năm già hóa dân số, Thụy Điển mất 85 năm, Úc mất 73 năm, Mỹ mất 69 năm thì Việt Nam chúng ta chỉ có 23 năm từ 2012 đến 2035 để đạt ngưỡng dân số già.

Theo nhận định của Liên Hợp quốc, Việt Nam xếp top thứ 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất. Đến năm 2050 thì tỷ lệ này còn cao hơn rất nhiều.

Giáo sư Thắng cho rằng khi dân số già không chỉ đối diện với các vấn đề về phát triển kinh tế xã hội mà dân số già người dân còn đứngtrước nguy cơ bệnh tật. Khi già cơ thể lão hóa thì người cao tuổi đối diện với suy giảm chức năng, mất sức đề kháng nên bệnh tật tăng, khả năng phục hồi sức khỏe khi điều trị bệnh cũng suy giảm.

Nghiên cứu của BV Lão Khoa Trung ương tại Sóc Sơn, Hà Nội trung bình 1 người già ở trong cộng đồng có tới 3 bệnh mãn tính đi kèm. Còn tại bệnh viện Lão khoa trung ương thì người già vào điều trị mang theo 6, 7 bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ, tai biến mạch máu não…

Người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên còn đi kèm thêm các chứng bệnh lão hóa như lú lẫn, suy giảm trí nhớ, rối loạn vận động, trầm cảm, loét tì đè, mất nước đòi hỏi phải chăm sóc tăng lên. GS Thắng cho rằng trước tình trạng già hóa dân số, hệ thống y tế cần có những thay đổi để phù hợp với mô hình dân số già.

Khánh Chi 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !