Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới

Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới, tăng một bậc so với năm ngoái.

Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới. Đây cũng là một chỉ dấu quan trọng về tính chất chiến lược trong mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam.

Theo bản báo cáo thường niên "Open Doors" của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), Việt Nam hiện đứng thứ 5 toàn cầu về số lượng sinh viên nước ngoài theo học tại Mỹ. Vào năm 2021, Việt Nam đứng thứ 6 trong báo cáo của IIE. 

Hợp tác giáo dục là một chỉ dấu quan trọng về tính chất chiến lược trong mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Việt Nam. (Ảnh: VNE)

Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí thứ hai về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ. 

Sinh viên Việt Nam sang Mỹ du học đã gia tăng ở hầu hết các bậc học gồm chương trình sau đại học tăng 6,5%, chương trình không cấp bằng tăng 23,3%, và chương trình thực tập không bắt buộc (OPT) tăng 4,4%.

Khi xét trên quy mô tổng thể nền kinh tế và đo lường thông qua sản lượng GDP, dữ liệu của IIE cho thấy số lượng du học sinh Việt Nam ở Mỹ đang nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Đáng nói, sinh viên Việt Nam vẫn tiếp tục thể hiện nền tảng vững chắc trong các môn học quan trọng mang tính chiến lược tại các trường ở Mỹ như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), kinh doanh/quản lý.

Theo đó, tỷ lệ sinh viên Việt Nam học chuyên ngành STEM và kinh doanh/quản lý tại Mỹ đang lần lượt là 47,1% và 25,6%.

Trong năm học 2021 - 2022 tại Mỹ, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký mới đã gia tăng trở lại và tăng tới 80%, đưa tổng số du học sinh theo học tại các trường của Mỹ tăng 4%. Điều này giúp Mỹ tiếp tục là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế với tổng số hơn 948.000 du học sinh. 

Hợp tác giáo dục được nhận định là một chỉ dấu quan trọng về tính chất chiến lược trong mối quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam.

"Sắp tới là lễ kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt Nam, dữ liệu 'Open Doors' cho thấy giáo dục tiếp tục đóng vai trò nền tảng trong mối quan hệ song phương, và hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia về bản chất đang mang tính chiến lược," Phó Tùy viên Văn Hóa tại Đại sứ quán Mỹ là bà Genevieve Judson-Jourdain cho hay. 

Phái đoàn Mỹ tại Việt Nam cũng đã cam kết tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu chung, đồng thời tăng cơ hội cho các sinh viên, giảng viên, nhà quản lý và nhân viên Việt Nam và Mỹ có những trao đổi ý nghĩa.

Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995 và xác lập quan hệ "Đối tác Toàn diện" vào ngày 25/7/2013. 

Trên chặng đường phát triển quan hệ, lĩnh vực kinh tế trở thành một trong những điểm nhấn giữa hai nước. Cụ thể, Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam chỉ sau Trung Quốc. Việt Nam cũng đang nằm trong Top 10 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ. 

Trong giai đoạn từ năm 2016 – 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi và đạt con số 111,56 tỉ USD. Về lĩnh vực vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Mỹ hiện là nhà đầu tư lớn thứ 11 của Việt Nam với 1.138 dự án có vốn đầu tư đăng ký là 10,28 tỉ USD tính tới cuối năm 2021, tăng lần lượt 32,8% và 4,1% so với năm 2017. 

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !